Hongkong xây dựng 300 barrier bảo đảm Chủ tịch China

Auto Draft

Cảnh sát Hồng Kông cho dựng 300 rào chắn nặng khoảng 2 tấn phủ quanh khách sạn Grand Hyatt. Ảnh: SCMP

Trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Hoa Tập Cận Bình vào cuối tuần này, chính quyền Hồng Kông đã đình chỉ các hoạt động xây dựng ở Wan Chai, đồng thời giám sát các nhà chuyển động chính trị.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Barrier tu dong chi tiết và miễn phí

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) hôm 27-6 cho biết để ngăn chặn nguy cơ khủng bố bằng xe, cảnh sát Hồng Kông cho dựng 300 rào chắn nặng khoảng 2 tấn bao bọc khách sạn Grand Hyatt, nơi Chủ tịch Tập Cận Bình nghỉ qua đêm.

Theo một nguồn tin an ninh, người ngoài không được phép ra vào khách sạn trong khoảng thời gian nhà lãnh đạo Trung Quốc ở lại, có nghĩa là toàn bộ 500 phòng của khách sạn sẽ chỉ phục vụ phái đoàn Trung Quốc trong vòng 3 đêm, từ ngày 29-6 đến ngày 1-7.

Riêng cửa sổ phòng của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ được lắp kính chống đạn.

Cảnh sát Hồng Kông dự kiến huy động 2 chiếc limousine chống đạn để đưa đón Chủ tịch China và phu nhân Bành Lệ Viện đi xung quanh thành phố.

Hồi tháng 5 năm trước, chính quyền đặc khu cũng cấu hình thiết lập an ninh ở mức cao tại khu vực Wan Chai nhân chuyến thăm của ông Trương Đức Giang – Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc của China – tới đây.

Hôm 27-6, toàn bộ vận động xây dựng gần đại lộ Convention và khu Expo Drive xung quanh khách sạn Grand Hyatt đã bị tạm ngừng. Một đội an ninh sẽ triển khai rà soát các địa điểm này trong 2 ngày 28 và 29-6 để phát hiện hiểm họa tiềm tàng.

Ngoài ra, cơ quan tình báo Hồng Kông cũng sẽ thống kê giám sát chặt chẽ các nhà hoạt động chính trị. Khoảng 11.000 trong tổng số 29.000 cảnh sát viên của đặc khu dự kiến được triển khai để bảo đảm an toàn an toàn cho chuyến thăm của nhà lãnh đạo China.

Một nguồn tin khác cho biết từ ngày 29-6 đến ngày 1-7, khoảng 7.000 cảnh sát viên sẽ tuần tra khu vực, số còn lại trong trạng thái sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Nhà chức trách khẳng định mối đe dọa đối với chuyến thăm của ông Tập Cận Bình ở "mức cao", tương đương với chuyến thăm gần đây của thủ tướng Pakistan. Tuy nhiên, mức độ đe doạ khủng bố toàn diện được đặt ở "mức trung bình".

Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân ​​sẽ đến Hồng Kông ngày 29-6. Tối hôm đó, họ sẽ tham dự một bữa tiệc do đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh tổ chức tại tòa nhà chính quyền.

Ngày hôm sau, ông Tập sẽ tới doanh trại Shek Kong, nơi Quân Giải phóng Nhân dân China (PLA) đồn trú. Ngày 1-7, ông Tập tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức đặc khu trưởng của bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) tại trung tâm hội nghị.

Trước khi rời Hồng Kông, ông Tập sẽ tới thăm trong những dự án xây dựng lớn của địa phương.