Nhiều ‘công ty ma’ rút ruột ngân sách nhà nước thông qua hoàn thuế giá trị gia tăng

Nhiều "công ty ma" đã lập khống các chứng từ, mua bán các hóa đơn đầu vào, rút ruột túi tiền Nhà nước thông qua hành vi hoàn thuế giá trị gia tăng. 
Đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ đoàn Hà Tĩnh thông tin tại phiên thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung tác dụng thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước 2016; tình trạng thực hiện kế hoạch trở nên tân tiến kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017 ngày 9/6.

Xem thêm: Quý doanh nghiệp có nhu cầu cần tư vấn Dịch vụ kế toán thuế tại quận 1 vui lòng liên hệ tại đây.

Auto Draft

Đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ

Theo đại biểu Quỳnh Thơ, Lý Do của tình trạng này là do cơ chế tự khai, tự nộp thuế. "Đó là cơ chế ưu việt trong quản lý thuế, giảm các thủ tục hành chính và thời gian thu thuế", đại biểu Quỳnh Thơ đánh giá. Mặc dù vậy, thực tế có một tinh giảm liên quan đến cơ chế này, mà người nộp thuế có thể lợi dụng lách luật hoặc tìm cách trốn thuế, tạo ra thất thu cho ngân sách nhà nước, đó là bản kê các khoản mua vào bán ra, trước năm 2015 vẫn đang quy định bản kê này nhưng sau năm 2015 việc bỏ quy định bản kê đã gây khó khăn cho cán bộ thuế trong vấn đề thu nộp.

Theo đó các doanh nghiệp đến cơ quan thuế kê khai và chỉ nộp một tờ kê khai về thuế, còn nếu như không có bản kê khai và các khoản mua vào, bán ra cơ quan thuế sẽ không nhìn thấy thông tin nào về các nghiệp vụ mua vào, bán ra. Chính vì như vậy rất có khả năng khó phân tích khủng hoảng hay nghi vấn những khoản kê không đúng yêu cầu để yêu cầu doanh nghiệp phải giải trình. Vì có quá nhiều doanh nghiệp trên địa bàn cơ quan thuế không thể kiểm soát được hết việc kê khai thuế của tất cả doanh nghiệp có chính xác hay không, dẫn đến tình trạng người nộp thuế rất có khả năng kê khai thuế đầu vào cao, thu hẹp chênh lệch giữa đầu vào và đầu ra.

Bên cạnh đó, theo đại biểu này với cơ chế trên nhiều "công ty ma" đã lập khống các chứng từ, mua bán các hóa đơn đầu vào, rút ruột giá cả Nhà nước thông qua hành vi hoàn thuế giá trị gia tăng. năm nhâm thìn 1 loạt vụ án về thuế giá trị gia tăng đã được phơi bày. mặc dù, các vụ án đó hầu hết do cơ quan điều tra phát hiện trước chứ không phải do cơ quan thuế.

Dẫn kết quả ngân sách nhà nước năm nhâm thìn, đại biểu Quỳnh Thơ cho biết: Số thu về, ví dụ về công dụng thực hiện thu về thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu năm vừa rồi là 175.065 tỷ đồng nhưng hoàn thuế giá trị gia tăng đã phải chi đến 97.925 tỷ vnđ, như vậy thực chất thu từ thuế giá trị gia tăng đầu vào ra chỉ còn 81.000 tỷ đồng. Như vậy, từ sự phân tích trên đề nghị Bộ Tài chính thiết lập lại cơ chế sử dụng bản kê các khoản mua vào, bán ra để tạo sự minh bạch, tác dụng hơn trong quá trình quản lý các khoản thu nộp thuế. Bên cạnh đó, trong khoảng time tới cần có các chiến thuật khả thi hơn trong vụ việc quản lý kê khai nộp thuế như chế độ chứng từ, hóa đơn các khoản thanh toán giao dịch qua ngân hàng, áp dụng công nghệ thông tin trong việc kiểm soát thuế.

"Chính phủ cần tập trung cao hơn và về chỉ đạo của khoản thu Chi phí, tăng tốc công tác kiểm tra, kiểm toán chống buôn lậu gian lận thương mại, chống thất thu thuế và nợ đọng tiền thuế", đại biểu Quỳnh Thơ đề xuất.

 -ST-