Ý kiến đề nghị miễn thuế tiêu thụ đặc biệt linh kiện ôtô sản xuất trong nước

Bộ Công Thương vừa có báo cáo về chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô với rất nhiều ý kiến đề nghị giải pháp phát triển ngành này.

Cơ quan này đánh giá và nhận định, đến năm 2020 quy mô thị trường, sức tiêu thụ và năng lực sản xuất của ngành ôtô trong nước sẽ vượt qua Philippines – nước hiện có ngành sản xuất ôtô lớn thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á (ASEAN).

Xem thêm: Quý doanh nghiệp có nhu cầu cần tư vấn Dich vu ke toan tai quan 1 vui lòng liên hệ tại đây

Bộ Công Thương đề nghị ba nhóm giải pháp để phát triển ngành công nghiệp này. trước tiên, tạo dựng thị trường đủ lớn cho các nhà sản xuất ôtô trong nước, trong đó khuyến khích sử dụng xe sản xuất trong nước và có biện pháp bảo đảm sự đi lên minh bạch, lành mạnh thông qua các hàng rào kỹ thuật, các biện pháp chống gian lận thương mại. Vì vậy, cần có cơ chế ràng buộc nhiệm vụ của chủ thể nhập khẩu xe với quý khách hàng, giống như với xe sản xuất trong nước.

Thứ hai, giúp sức, nâng cao năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước với 1 số sản phẩm chủ lực, có dung lượng thị trường tốt, cạnh tranh được với các sản phẩm của các nước trong khu vực.

Áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt phù hợp với xe có tỷ lệ hàm lượng giá trị gia tăng tạo thành trong nước cao và không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với phần giá trị tạo thành trong nước (linh kiện, phụ tùng). Song song đó, điều chỉnh thuế thu nhập doanh nghiệp với các dự án sản xuất, lắp ráp ôtô có quy mô lớn, không phân biệt địa bàn đầu tư.

Auto Draft

Bộ Công Thương kiến nghị không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với phần linh kiện, phụ tùng ôtô sản xuất trong nước.

Thứ ba, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ các tập đoàn đa tổ quốc vào các dự án quy mô lớn tại Việt Nam, đặc biệt tập trung vào các tập đoàn và đời xe chưa có cơ sở sản xuất tại khoanh vùng ASEAN.

Để có cơ sở cho áp dụng các chính sách ưu đãi, khuyến khích doanh nghiệp nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng tạo ra trong nước, Bộ Công Thương cho biết sẽ ban hành quy định xác định phần trăm hàm lượng giá trị gia tăng sản xuất trong nước với ôtô phù hợp khẳng định quốc tế, quyền hạn doanh nghiệp.

Bộ Công Thương ý kiến đề xuất Chính phủ giao Bộ Tài chính rà soát, điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) với linh kiện, phụ tùng ôtô; điều chỉnh các chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt tại Luật 106/QH13 sửa đổi, bổ sung Luật thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt.

Chi tiết cụ thể, thay đổi giá tính thuế với xe sản xuất, lắp ráp trong nước áp dụng đến 31/12/2022 và không tính thuế tiêu thụ đặc biệt với linh kiện, phụ tùng nội địa hoá nhằm tăng tài năng cạnh tranh cho các sản phẩm sản xuất lắp ráp trong nước, khuyến khích các hãng xe nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng được sản xuất trong nước…

Cùng với đó, tăng thuế với xe có dung tích xi lanh trên 2.500 cm3; bổ sung các chính sách về thuế với xe có form size lớn chưa hợp với điều kiện hạ tầng giao thông… Trường hợp một loại xe được tính theo 2 mức thuế khác nhau, thì áp dụng mức thuế cao hơn…

Bộ Giao thông Vận tải được đề nghị rút ngắn thời gian tiến hành các thủ tục đăng kiểm với các loại xe sản xuất lắp, ráp trong nước; đưa ra các tiêu chuẩn kiểm tra chặt chẽ hơn với xe đã qua sử dụng nhập vào VN, tránh gian lận dịch vụ thương mại và đảm bảo chất lượng xe tới tay khách hàng.

 Theo VnExpress