10 công nghệ tuyệt vời vừa xuất hiện năm 2016

 Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) vừa tổng kết 10 công nghệ được coi là nổi bật nhất trong năm nay. Đây đều là những công nghệ mới có khuôn khổ ứng dụng rất lớn trong tương lai.

Cảm biến nano và Internet of Nanothings

Với phạm vi áp dụng ngày một rộng mở, cảm biến nano đã và đang mang lại nhiều tiềm năng hết sức lớn. Không chỉ trang bị cho máy móc, cảm biến nano còn được tích hợp trên cả thân thể người, cho phép theo dõi, đo đạc và đánh giá hiệu quả hoạt động của các hệ thống.

Internet of Nanothings kết nối con người với máy móc.

Trong khi đó, Internet of Nanothings (IoN) – một phạm trù hoàn toàn mới mẻ giúp kết nối các hệ thống cảm biến nano với nhau, giống như cách thức hoạt động của Internet of Things (IoT – kết nối vạn vật).

IoN sẽ giúp xây dựng một hệ thống cảm biến nano toàn diện, có thể kết nối với nhau để tạo thành một thể thống nhất. tương lai không xa, các bộ phim viễn tưởng về nhân vật nửa người nửa máy có thể trở thành hiện thực nhờ các công nghệ này.
>>>> Xem thêm: miếng lót chuột lmht tại đây.
Pin thế hệ mới

Năng lượng tái tạo sẽ là hướng đi tất yếu của nhân loại trong thời gian tới trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, toàn cầu nóng lên và nhiều thảm họa thiên tai xảy ra do con người khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên.

Tuy nhiên, vẫn còn một số chướng ngại khiến năng lượng tái tạo vẫn chưa thể là thiên hướng phổ biến trên toàn thế giới, trong đó có chênh lệch cung – cầu và tổn phí khai triển quá cao khiến cho không ít nhà đầu tư chần chừ.

Pin đời mới đủ sức cấp điện cho các hộ gia đình.

Trong bối cảnh đó, những tiến bộ mới về khả năng lưu trữ năng lượng của loại pin đời mới đang dần mở ra nhiều tiềm năng khai hoang mới. Loại pin chứa các thành phần natri, nhôm, và kẽm này có khả năng tạo thành mạng điện mini, đủ sức cung cấp cho các ngôi làng bóng gió hẻo lánh.

Đây là giải pháp bổ ích cho vùng sâu, vùng xa, vốn bị tách biệt với thế giới văn minh; hoặc dùng cho các tình huống thảm họa như động đất hoặc chiến tranh.

Công nghệ Blockchain

Blockchain là phương pháp ghi dữ liệu, có thể coi là “cuốn sổ cái” lưu các giao thiệp, thỏa thuận, hợp đồng và bất kỳ dữ liệu gì mà nhà băng cần biên chép một cách độc lập hay xác minh sự tồn tại của nó.

>>> xem thêm: in case điện thoại
Blockchain chính là công nghệ đứng đằng sau tiền ảo Bitcoin. Tuy có bước phát triển thăng trầm nhưng tới nay Bitcoin vẫn được coi là đơn vị tiền tệ ảo duy nhất có giá trị quy đổi sang tiền thật trên phạm vi toàn cầu.

Bitcoin quay lại "thời hoàng kim" trong năm 2016?

Giới tài chính dự đoán rằng năm 2016 sẽ là năm của tiền ảo Bitcoin. Năm ngoái, vốn đầu tư mạo hiểm cho loại hình tiền tệ này đã đạt mức 1 tỷ USD.

Daniel Masters, nhà đồng sáng lập quỹ đầu cơ bitcoin trị giá hàng triệu đô Global Advisors, từng dự đoán giá của đồng bitcoin trong năm nay có khả năng quay trở lại "thời hoàng kim" như cuối năm 2013, tức là 1 đồng bitcoin quy đổi được đến hơn 1.100 USD. Sau đó, con số này có thể tăng lên đến 4.400 USD vào năm 2017.

nguyên liệu 2D

nguyên liệu 2D có khuôn khổ áp dụng cực lớn.

dù rằng graphene vẫn được coi là nguyên liệu mới cho ngành điện tử nhưng do chi phí sản xuất giảm mạnh nên nhiều loại nguyên liệu 2D mới đang dần được tạo ra. phạm vi áp dụng nguyên liệu 2D rất rộng, có thể sử dụng cho các thiết bị đeo hoặc dùng để làm ra các thiết bị lọc nước sinh hoạt.

công cụ tự hành

Xe tự hành đang là mốt của các "đại gia" sản xuất xe hơi bây giờ. dự lĩnh vực này có rất nhiều tên tuổi lớn như Google, General Motors, BMW, Ford, Tesla, Audi, Mersedes – Bens, Volvo, Honda, Hyundai…

Thời của xe tự hành sắp đến.

Theo dự báo mới đây của Cơ quan an toàn liên lạc quốc gia Mỹ (NHTSA), xe tự hành có thể giúp giảm tới 50% số người chết tai nạn liên lạc mỗi năm ở Mỹ. Để dễ hình dung hơn, năm 2014 Mỹ có 32.675 bỏ mạng vì tai nạn giao thông.

Ngoài việc cứu hàng chục nghìn mạng người mỗi năm, xe tự hành còn giúp giảm lượng khí thải ra môi trường, nâng cao khả năng phát triển kinh tế – xã hội nói chung.

Nội tạng nhân tạo

Có thể dễ dàng cấy chip vào thân người.

Bằng việc tạo ra các cơ quan nội tạng nhân tạo thu nhỏ, các nhà nghiên cứu có thể quan sát hành vi và cơ chế hoạt động của chúng trong phòng thí nghiệm mà không phải sử dụng phương pháp đắt đỏ khác. Tuy công nghệ này mới trong thời đoạn đầu nhưng các nhà nghiên cứu rất lạc quan về tiềm năng áp dụng. Nội tạng nhân tạo được kỳ vọng sẽ là cuộc cách mệnh mới trong lĩnh vực nghiên cứu y sinh.

Pin ác Perovskite

Loại pin ác mới có hiệu quả hoạt động cao hơn.

Loại pin ác vàng mới này có nhiều ưu điểm so với vật liệu quang vontaic truyền thống. Chúng rất dễ sản xuất, có thể sử dụng tại bất cứ đâu và sản sinh ra năng lượng hiệu quả hơn.

Hệ sinh thái trí óc nhân tạo mở

trí óc nhân tạo đang phát triển mạnh mẽ.

Sẽ không còn lâu nữa các trợ ý ảo số sáng dạ như Siri và Cortana sẽ xuất hiện thường xuyên hơn trong cuộc sống hàng ngày. Nhờ các tiến bộ trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thuật toán nhận thức từng lớp, khả năng lưu trữ dữ liệu càng ngày càng tăng, những robot sáng dạ này ngày càng uyên thâm hơn.

Kỹ thuật Optogenetics

Optogenetics là kỹ thuật mới giúp kiểm soát hoạt động của tế bào tâm thần riêng lẻ. Tín hiệu tế bào tâm thần được kích hoạt bởi sự chuyển động của các nguyên tử tích điện, hoặc ion, thông qua các kênh trong màng tế bào.

Nói một cách dễ hiểu, mấu chốt của kỹ thuật Optogenetics là dùng ánh sáng để điều khiển các nơron tế bào tâm thần trong mô sống. Những tiến bộ gần đây của Optogenetics cho phép các nhà nghiên cứu có thể thâm nhập sâu hơn vào não bộ, giúp nâng cao khả năng điều trị các chứng rối loạn não bộ.

Hệ thống Kỹ thuật đàm đạo chất

Con người đang giải mã bí ẩn của bàn thảo chất trong tự nhiên.

Các nhà khoa học đã bắt đầu giải mã những bí ẩn của sinh học theo hướng cho phép cải tạo tự nhiên và thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng các hóa chất tái hiện chiết xuất từ cây.