Alibaba thách thức đối đầu với hãng ông lớn Google, Apple

Jack Ma vừa có động thái thách thức Apple và Google khi đưa Tập đoàn Alibaba tiến sâu hơn vào ngành công nghiệp ô tô, phê duyệt bảng điều khiển xe hơi toàn cầu.

Xem thêm: nap tiền alipay tại đây.


"Chúng tôi tin rằng trong tương lai, 80% các chức năng căn bản của ô tô sẽ không liên quan tới việc vận chuyển mà trở thành một loại robot giúp con người thực hành các giao tiếp căn bản hằng ngày", Jack Ma phát biểu tại sự kiện giới thiệu xe ở Hàng Châu, Trung Quốc.

Hệ điều hành YunOS của Alibaba giờ đây đã xuất hiện trên bảng điều khiển ô tô với màn hình cảm ứng và gương chiếu hậu cải tiến. Nó có khả năng kết nối với điện thoại di động, máy tính bảng và đồng hồ sáng dạ.

Roewe RX5 SUV của Công ty SAIC Motor là mẫu xe đầu tiên sử dụng hệ điều hành trên, được bán với giá 148.800 CNY (22.000 USD) cho phép lái xe đặt chỗ đậu xe, gọi cà phê và thanh toán mọi giao du duyệt hệ thống Alipay. Được biết, SAIC Motor là nhà sản xuất ô tô lớn nhất Trung Quốc. Công ty thuộc sở hữu nhà nước này đã cùng Alibaba dự vào một quỹ đầu tư trị giá 1 tỷ CNY nhằm phát triển công nghệ ô tô. Trước đó, SAIC Motor đã kết liên với các hãng sản xuất ô tô hàng đầu thế giới như Volkswagen, General Motors…

Chủ tịch Ủy ban công nghệ thiết bị lái của Alibaba, Wang Jian cho biết: "Đây là một chiếc xe hơi thông minh hoạt động dựa trên nền tảng internet, khác hoàn toàn với loại xe dùng một vài thiết bị internet. Nếu iPhone đã tạo ra đời điện thoại trước nhất gắn liền với công nghệ internet, giống như máy tính PC, thì chiếc xe này là đời xe hơi đầu tiên trở nên một thành viên mới của internet”.

Thep đó, Tập đoàn này đang trong quá trình thương thuyết với một số nhà sản xuất ô tô về việc dùng hệ thống YunOS. song song, Alibaba đang hoàn thiện các vấn đề thủ tục trước khi đưa hệ thống này vào vận hành tại Mỹ.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, Alibaba đang mở mang các dịch vụ hoạt động trên nền tảng internet và YunOS để có thể nâng cao khả năng hợp tác với các đối tác, đặc biệt khi nhiều dịch vụ của Google đang bị chặn tại Trung Quốc”.

Bloomberg nhận định, để chuẩn bị cho cuộc tiến quân vào ngành công nghiệp ô tô này, Alibaba đã cộng tác với SAIC Motor trong nhiều năm liền. Tháng 7/2014, Jack Ma đã mua lại Công ty AutoNavi Holdings Ltd cung cấp áp dụng bản đồ được sử dụng nhiều nhất tại Trung Quốc với mức giá 1,5 tỷ USD.

Giới quan sát kỳ vọng hệ điều hành YunOS của Alibaba sẽ là sản phẩm đối trọng với Android Auto của Google hay CarPlay của Apple – những vận dụng cho phép smartphone kết nối với màn hình xe hơi.

Được biết, CarPlay của Apple đã được hơn 40 hãng ô tô dùng, cho phép tích hợp iPhone vào hệ thống viễn thông của xe để điều hướng, phát nhạc và nghe điện thoại. Trong khi đó, vận dụng Android Auto của Google được ít ra 17 hãng sản xuất ô tô dùng, bao gồm: Chevrolet, Honda, Hyundai, Mercedes-Benz,…

Nhận ship hàng hân hạnh được phục vụ quý khách tại:
Cửa hàng: 140 Đặng Văn Ngữ (vào hẻm chạy thẳng 100 mét nhìn bên tay trái thấy bảng đèn Phukiengiasi.vn, P 14, Q Phú Nhuận, tp Hồ Chí Minh.
Thứ 2 đến thứ 7 : 9:00 sáng – 20:00 tối.
Chủ nhật: 9:00 sáng – 18:00 tối.