Bán hàng cho công ty nước ngoài nhưng giao hàng ở Việt Nam

Đối với những trường hợp bán hàng hóa cho nước ngoài nhưng giao hàng tại Việt Nam, nếu như không nắm rõ những quy định bạn sẽ dễ dàng gặp nhiều bất lợi để quản lý nguồn hàng và doanh thu. Dưới đây là tổng hợp những quy định phải biết dưới cương vị là một người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

1. Đối tượng không chịu thuế GTGT (Điểm e khoản 19 Điều 4)

Hàng nhập khẩu và hàng hóa, dịch vụ bán cho các tổ chức, cá nhân để viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại trong trường hợp sau:

Hàng hóa, dịch vụ bán cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế để viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam.

Lưu bản nháp tự động

Đối tượng không chịu thuế GTGT

Thủ tục để các tổ chức quốc tế, người nước ngoài mua hàng hóa, dịch vụ tại Việt Nam để viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại cho nước ta không chịu thuế GTGT: các tổ chức nước ngoài, người nước ngoài phải có văn bản gửi cho cơ sở bán hàng, trong những số ấy ghi rõ tên tổ chức quốc tế, người nước ngoài mua hàng hóa, dịch vụ để viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam, số lượng hoặc giá trị loại hàng mua; xác nhận của Bộ Tài chính hoặc Sở Tài chính về khoản viện trợ này.

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Đặt hàng Tmal vui lòng liên hệ tại đây.

Đối tượng không chịu thuế GTGT

Khi bán hàng, cơ sở kinh doanh phải lập hóa đơn theo quy định của pháp luật về hóa đơn, trên hóa đơn ghi rõ là hàng bán cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế để viện trợ không hoàn lại, viện trợ nhân đạo không tính thuế GTGT và lưu giữ văn bản của tổ chức nước ngoài hoặc của cơ quan đại diện của Việt Nam để gia công căn cứ kê khai thuế. Trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế mua hàng hóa, dịch vụ tại Việt Nam để viện trợ không hoàn lại, viện trợ nhân đạo có thuế GTGT thì thuộc trường hợp hoàn thuế theo hướng dẫn tại khoản 6 Điều 18 Thông tư này.

2. Thuế suất 0% (Điểm a khoản 1 Điều 9)

 Thuế suất 0% áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu. Các trường hợp được coi là xuất khẩu theo quy định của pháp luật: Hàng hóa xuất khẩu tại chỗ theo quy định của pháp luật.

Thuế suất 0%

Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ bao gồm: Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam với tổ chức, cá nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam và được thương nhân nước ngoài chỉ định giao, nhận hàng hóa với doanh nghiệp khác tại Việt Nam (Điểm c khoản 1 Điều 35 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015).

3. Điều kiện áp dụng thuế suất 0% (Điểm a khoản 2 Điều 9)

 Đối với hàng hóa xuất khẩu: có hợp đồng bán hàng hóa xuất khẩu; có chứng từ thanh toán tiền hàng hóa xuất khẩu qua ngân hàng và các chứng từ khác theo quy định của pháp luật; có tờ khai hải quan theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Thông tư này.

Điều kiện áp dụng thuế 0%

Hồ sơ hải quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ thực hiện theo quy định tại Điều 16 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015.

4. Điều kiện khấu trừ, hoàn thuế GTGT đầu vào đối với hàng hóa xuất khẩu tại chỗ theo quy định của pháp luật (Khoản 2 Điều 17

Hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc hợp đồng gia công có chỉ định giao hàng tại Việt Nam; Tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu nhập khẩu tại chỗ đã làm xong thủ tục hải quan; Hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn xuất khẩu ghi rõ tên người mua phía nước ngoài, tên doanh nghiệp nhận hàng và địa điểm giao hàng tại Việt Nam; Hàng hóa bán cho thương nhân nước ngoài nhưng giao hàng tại Việt Nam phải thanh toán qua ngân hàng bằng ngoại tệ tự do chuyển đổi. Chứng từ thanh toán giao dịch qua ngân hàng theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều 16 Thông tư này. Trường hợp người nhập khẩu tại chỗ được phía nước ngoài ủy quyền thanh toán cho người xuất khẩu tại chỗ thì đồng tiền thanh toán thực hiện theo quy định của luật pháp về ngoại hối. Hàng hóa xuất khẩu tại chỗ của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải tương xứng với quy định tại giấy phép đầu tư.

Như vậy, bạn có thể tham khảo nội dung các quy định của quy định và áp dụng cho phù hợp đối với trường hợp bán hàng hoá trong công ty của mình

5. Lời kết

Như vậy là bạn đã nắm rõ các quy định bán hàng cho công ty nước ngoài nhưng giao hàng hóa ở nước ta. Làm rõ được những quy định giúp bạn tự tin hơn khi đưa ra ra quyết định và hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp dưới cương vị là người đại diện cho quy định.

Tuy nhiên, nếu như khách hàng cảm thấy việc quản lý đơn hàng tron trường hợp trên thì Nhanh.vn đưa bạn một phương án hoàn toàn hữu ích với dịch vụ vận chuyển thuận tiện. Dịch vụ của Nhanh.vn là cổng vận chuyển và thu tiền hộ COD toàn quốc chuyên nghiệp và bài bản với tiện ích tra cước dễ dàng và tối ưu chi phí, quản lý đơn hàng tập trung, nhận tiền COD từng ngày và giúp đỡ xử lý khiếu nại.