Bảo vệ lúa gạo nước ta trước ảnh hưởng của thay đổi khí hậu

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Trong phạm vi Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ III, ngày 20/12, tại thành thị Tân An (Long An), hội thảo “thâm nhập mặn và khô hạn ở Đồng bằng sông Cửu Long: Thực trạng – giải pháp đối phó – bảo vệ và phát triển hạt gạo Việt Nam” đã tụ hợp phân tách sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với sản xuất nông nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là ngành hàng lúa gạo.

Auto Draft

Cùng đó, đề ra nhiều giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, sinh sản nông nghiệp bền vững.

Theo phó giáo sư, tiến sỹ Văn Phạm Đăng Trí, Trường Đại học Cần Thơ, tình trạng biến đổi khí hậu đang có những tác động tiêu cực đến sự phát triển của Đồng bằng sông Cửu Long. 

Cụ thể, tình trạng nước biển dâng làm hạn chế diện tích sản xuất; chế độ từ các sông đổi thay dẫn đến tình trạng thiếu bùn cát, phù sa; nguy cơ thâm nhập mặn và mưa lũ ngày một cao… Những nhân tố này gây ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh sản nông nghiệp của người dân cày, làm giảm năng suất canh tác.

Do vậy, cần có chiến lược thích ứng vững bền phê duyệt sự kết hợp của các giải pháp công trình và phi công trình; trong đó, cần tụ họp phát triển toàn diện về kinh tế, từng lớp, môi trường; thực hiện cải thiện sinh kế cộng đồng địa phương thông; xác định rõ các ích ngắn hạn và dài hạn…

Cùng quan điểm đó, phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Sánh, Trường Đại học Cần Thơ cho biết, sinh sản nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang đóng góp rất lớn đối với ngành nông nghiệp cả nước. Cụ thể là chiếm 40% GDP ngành nông nghiệp; 50% tổng sản lượng lúa nhà nước; 90% lúa xuất khẩu…

Tuy nhiên, khu vực này đang chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu, phải đối mặt với nhiều thách thức như nguồn nước đổi thay, năng lực cạnh tranh thị trường chưa cao, việc khai phá và dùng tài nguyên trong sinh sản nông nghiệp chưa thực thụ hiệu quả…

Để phát triển ngành hàng lúa gạo bền vững, phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Sánh cho rằng, người nông dân, doanh nghiệp và nhà quản lý phải đích thực “sáng ý” trong sinh sản, kinh doanh; trong đó, có 8 nhóm giải pháp sáng dạ bao gồm phân tích đầy đủ các yếu tố của thị trường.

Công ty bảo vệ Sài Gòn 24h kính gửi đến quý khách hàng bảng báo giá Cong ty bao ve o quan binh tan. Liên hệ với chúng tôi, quý khách sẽ được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ và tìm hiểu thêm thông tin liên quan.

Đồng thời, lựa chọn giống lúa hợp; phát triển sản phẩm và lợi thế sinh thái qua kết liên vùng, tiểu vùng; nâng cao kỷ thuật sản xuất. Ngoài ra, tổ chức lại sinh sản hiệp; tùng tiệm nước trong sinh sản; vận dụng công nghệ xanh, giảm khí nhà kính; lồng ghép các cơ chế, chính sách hiệu quả.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học, doanh nghiệp cũng nêu ra nhiều giải pháp để sản xuất lúa trong điều kiện chịu ảnh hưởng nặng nề của biết đổi khí hậu như chọn lọc giống lúa ăn nhập, ngắn ngày, khả năng chịu mặn tốt; sử dụng phân bón hữu cơ thay thế phân bón vô cơ; áp dụng các quy trình công nghệ cao, công nghệ sáng ý trong sinh sản; tăng kết liên chuỗi để nâng cao giá trị sản phẩm…

Theo bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Long An, các ý kiến, kiến nghị được đưa ra tại hội thảo lần này đã giúp các cơ quan quản lý quốc gia ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp để phát triển nông nghiệp bền vững. 

Đặc biệt, qua đây còn giúp các doanh nghiệp, bà con dân cày xác định được hướng đi trong sinh sản nông nghiệp thích nghi với biến đổi khí hậu, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường, thúc đẩy phát triển vững bền.

 (Sưu tầm)

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang