Cách Internet đổi đời nông dân Trung Quốc

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Các căn cơ bán hàng và thanh toán trực tuyến nở rộ đã xuất hiện cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp và lao động nông thôn.

Auto Draft

Luo Zhaoliu đưa ra quyết định nghỉ việc sau 9 năm làm ở Thâm Quyến để về quê lập nghiệp. Ảnh: SCMP.

Một năm trước, Luo Zhaoliu ra quyết định bỏ việc ở Thâm Quyến – thành phố duyên hải phía nam được gọi là Thung lũng Silicon của Trung Quốc, để gia nhập vào cộng đồng doanh nhân mang khát vọng biến cuộc cách mạng kỹ thuật số ở Trung Quốc trở thành tiền tuyến cho sự sáng chế và sản xuất ở khu vực nông thôn, theo SCMP.

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Dat hang taobao vui lòng liên hệ tại đây

Luo, 34 tuổi, trở về nhà, một ngôi làng xa xôi hẻo lánh ở huyện Vạn An, tỉnh Giang Tây. Anh bắt đầu kinh doanh đậu phụ nhự, món ăn làm từ đậu hũ lên men truyền thống ở Trung Hoa, sau 9 năm làm kỹ sư nghiên cứu và điều tra và cải cách và phát triển tại một công ty sản xuất linh kiện ôtô điện.

Anh mở một xưởng nhỏ, thuê những lao động lớn tuổi và trung niên trong làng và bắt đầu bán món ăn cổ truyền này tới khắp các tỉnh thành ở Trung Quốc thông qua các sàn bán lẻ trực tuyến lớn.

"Chuyến mạo hiểm của tôi cho thấy cuộc cách mạng công nghệ Internet ở Trung Hoa đã mở ra cơ hội làm ăn cho các doanh nghiệp ở vùng nông thôn, đồng thời tạo công ăn việc làm để khôi phục cộng đồng địa phương", Luo nói.

Những cố gắng nỗ lực của Luo gợi nhớ tới việc phân hóa giàu nghèo tại thành thị và nông thôn Trung Quốc – nơi rất ít việc làm, người dân phải bỏ quê lên thành phố tìm việc, bỏ lại gia đình và con cái phía sau.

Đầu tàu mới

Cơ sở hạ tầng băng thông mở rộng, các phương thức mua sắm chọn lựa và giao dịch thanh toán trực tuyến phát triển, đã tạo điều kiện cho khu vực nông thôn trở thành đầu tàu mới cho sự phát triển của thị trường thương mại điện tử lớn nhất thế giới này.

Đa phần người dân ở các vùng nông thôn rộng lớn tại Trung Quốc vẫn chưa chấp nhận lối sống Internet như những người ở khu vực thành thị, nơi Internet đã trở thành một phần tất yếu của đời sống thường nhật. Họ sử dụng Internet để xem phim, mua bảo hiểm, thuê xe, tới giao hàng tận nhà.

Tăng trưởng Internet ở Trung Hoa nhận được cú huých lớn vào khoảng thời gian 2015, khi Bắc Kinh công bố chiến lược Internet Plus – một khái niệm tích hợp Internet di động, điện toán đám mây và dữ liệu lớn vào sản xuất và khuyến khích thương mại điện tử phát triển.

Sự tăng trưởng này có thể sẽ tiếp tục nâng tầm cao mới, khi Thủ tướng Lý Khắc Cường kêu gọi ngành viễn thông quốc gia bỏ phí chuyển vùng dữ liệu, giảm phí sử dụng băng thông rộng cho người dân và doanh nghiệp.


Người dân tụ tập tại một điểm hướng dẫn mua hàng trực tuyến Taobao ở vùng nông thôn Trung Quốc. Ảnh: Global Times.

Trung Quốc, đất nước có hơn 600.000 làng xóm, có 772 triệu người dùng Internet và 1,4 tỷ thuê bao di động cuối năm ngoái. Theo công ty support iResearch, năm 2016, ngành thanh toán di động đạt trị giá 5,5 ngàn tỷ đồng USD.

Công ty nghiên cứu eMarketer dự đoán doanh số bán lẻ của ngành dịch vụ thương mại điện tử ở China sẽ đạt 2,7 nghìn tỷ USD vào khoảng thời gian 2021, tăng gần gấp đôi so với khoảng 1,5 nghìn tỷ USD trong năm nay, chiếm gần 60% tổng doanh thu ngành bán lẻ thế giới.

Sản phẩm nông nghiệp trồng trọt lên sàn dịch vụ thương mại

Vạn An nổi tiếng là một những cơ sở đầu tiên của đảng Cộng sản Trung Hoa. Tuy nhiên, trong cuộc cải cách và cách tân và phát triển kinh tế vài thập niên qua, người dân địa phương đã trở thành một trong những phần của cộng đồng nghèo bị bỏ lại phía sau ở Trung Hoa.

"Dù Vạn An là một nơi tuyệt đẹp, với những ngọn đồi xanh mướt và dòng nước ngọt lành, nó vẫn là một nơi xa xôi hẻo lánh", Luo nói. "Người dân tại đây chủ yếu làm nông, sống rất chật vật".

Luo cho hay đa số người dân quê anh đều trong độ tuổi 40 – 50, trình độ văn hóa thấp, không biết gì ngoài làm nông.

"Đa số người dân xa quê lên thành thị làm công nhân nhập cư trong các nhà máy khi còn trẻ. Về già, họ lại thất nghiệp, buộc phải quay lại quê cũ", Luo cho hay. "Tôi mong muốn việc làm ăn của mình giúp ích cho họ".

Cuối 2016, Luo kêu gọi đầu tư 142.000 USD mở xưởng chế biến đậu phụ nhự. Anh thuê 15 người trung niên và cao tuổi trong làng, chế biến sản phẩm theo công thức gia truyền nhà Luo và lấy thương hiệu là "Luo Doudou". Mọi việc đều làm trong nhà xưởng, rất dễ dàng đối với công nhân lớn tuổi.

Đậu phụ nhự Vạn An làm từ dầu trà địa phương và rượu gạo vàng, góp phần tạo ra hương vị đặc biệt cho món ăn có truyền thống từ nhiều thế kỷ nay.

"Bố mẹ, ông bà tôi đã kiếm sống bằng nghề này và bán đi các làng xung quanh. Hồi nhỏ, tôi từng thề sẽ phải học thật giỏi, rời làng đi và sống cả đời ở thành thị", Luo nhớ lại. "Giờ tôi có sự nghiệp tốt hơn khi quay về quê làm ăn, nhờ có sự bùng nổ Internet ở Trung Quốc".

Luo mở cửa hàng Luo Doudou trên Taobao, sàn mua sắm và chọn lựa trực tuyến lớn nhất của tập đoàn Alibaba và trên WeChat, căn cơ truyền thông media xã hội của tập đoàn Tencent. năm kia, anh bán được hơn 60.000 hộp trên mạng trực tuyến và cửa hàng thực.


Công nhân trong xưởng làm đậu phụ nhự của Luo đều là người trung niên và cao tuổi. Ảnh: SCMP.

Nhu cầu mua tăng lên thông qua các nhận xét tích cực trên mạng xã hội, Luo nói. Anh dự định thuê tiếp 30 công nhân nữa, đều là người lớn tuổi trong làng, để tăng lượng sản xuất. Thành công bước đầu khiến Luo có thêm tự tin đem lại nhiều sản phẩm mang hương vị thôn quê tới bàn ăn của những GĐ ở thành thị Trung Quốc.

Liang Lu, một cựu nhà báo quê gốc Vạn An, cũng bắt tay vào sứ mệnh giúp dỡ nông dân địa phương quảng bá sản phẩm trên mạng trực tuyến.

"Nông dân thiếu kiến thức về cách tiếp thị trái cây tươi đến nơi thành thị. Họ chỉ biết bày trái cây ven đường, ngồi và đợi người đến mua", Liang nói. "Rất ít người dừng lại mua bởi họ sẽ lái xe qua những con phố mới xây. Vài năm qua, nông dân đã phải vứt nho và cam lại ven đường".

Đau lòng trước cảnh khó khăn của người nông dân, Liang cho hay anh sẽ sử dụng truyền thông xã hội để cung cấp tin về tình hình của họ.

"không ít người dùng mạng xã hội ở tỉnh Quảng Đông như người ở Đông Quan, Thâm Quyến, Quảng Châu, xúc động trước hoàn cảnh của nông dân đã đặt mua rất nhiều. năm 2016, các nông dân và 4 người bạn của tôi đã giúp tôi chuyển 7 tấn nho tới Quảng Đông. Hàng bán hết veo trong vài ngày".

"Từ đó, người nông dân học được cách bán hàng trực tuyến", Liang kết luận.

Hồng Hạnh

 (Sưu tầm)

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang