Chứng khoán thế giới lao dốc tại vì Mỹ – Trung trả đũa thương mại

Vì lo chiến tranh thương mại, chứng khoán Trung Quốc xuống thấp nhất 2 năm, các thị trường châu Âu mở cửa chiều nay cũng ngập trong sắc đỏ.

Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương hiện giảm hơn 2%, xuống đáy 4 tháng. Tại thị phần chứng khoán lớn nhất châu Á – Nhật, Nikkei 225 mất 1,8%. Kospi (Hàn Quốc) cũng không thoát ra khỏi khuynh hướng chung, khi mất 1,5%.

Sức giảm mạnh là tại Trung Quốc, khi Shanghai Composite đóng cửa mất tới 4,14% và Shenzen Composite IX giảm hơn 6%. Có thời điểm, Shanghai Composite giảm tới 5%, xuống thấp nhất từ giữa năm 2016. Hang Seng Index (Hong Kong, Trung Quốc) hiện mất hơn 3%

Auto Draft

Một người đàn ông nhìn bảng điện tử bên ngoài công ty chứng khoán ở Tokyo. Ảnh: Reuters

Hôm qua, Tổng thống Mỹ – Donald Trump dọa áp thêm 10% thuế nhập khẩu với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, nếu nước này tiếp tục trả đũa chính sách của Mỹ. Bắc Kinh sau đó cũng đáp trả rất nhanh bằng cảnh báo sẽ có cả biện pháp “định tính” và “định lượng” nếu Mỹ công bố danh sách hàng chịu thuế bổ sung.

Việc này đang khiến căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang. Nhà đầu tư lo ngại một cuộc chiến thương mại toàn diện sẽ kéo tụt tăng trưởng toàn cầu. Nhiều nhà kinh tế học nhận xét ông Trump đang dùng chiến lược tương tự như với Triều Tiên, đe dọa trước để có lợi thế đàm phán. Tuy nhiên, kế sách này được nhìn nhận không có tác dụng với Trung Quốc.

Đồng đôla đã mất 0,75% so với yen Nhật hôm nay, sau tuyên bố của ông Trump. Yen thường được coi là công cụ trú ẩn an toàn trong thời kỳ biến động chính trị và kinh tế. Trong lúc ấy, giá NDT của Trung Quốc lại xuống đáy 5 tháng.

Chứng khoán châu Âu mở cửa chiều nay cũng chìm ngập trong sắc đỏ vì lo chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. FTSE 100 (Anh) hiện giảm 0,92%. DAX (Đức) và CAC 40 (Pháp) mất lần lượt 1,55% và 1,2%.

-ST-

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Hạn mức alipay năm 2017 vui lòng liên hệ tại đây