Đông đảo người bày kế chặn xe máy leo vỉa hè thay barie ở Tp.Hồ Chí Minh

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Liên quan đến chuyện barie chống xe máy leo lề được thí điểm tại một số tuyến đường trung tâm Q.1 (TP.HCM), nhiều ý kiến cho rằng cơ quan chức năng bất lực trước thực trạng vi phạm vô ý thức này.

Ông Nguyễn Công Thành (50 tuổi, ngụ P.Bến Nghé, Q.1) cho rằng, xét về barie lắp đặt vỉa hè thì có mặt lợi là hạn chế được những người không có ý thức, lúc nào cũng nghĩ cho bản thân lao xe lên vỉa hè chạy làm thế nào để cho nhanh nhất, không nghĩ đến người khác. Nhưng thói quen này trái pháp luật, gây không an toàn người đi bộ, trong đó có khá nhiều khách du lịch quốc tế, để lại ấn tượng xấu về TP.HCM.

Mặc dù vậy, ông Thành cho rằng lắp barie theo hướng nằm ngang trên vỉa hè sẽ dễ gây nên tai nạn như vấp ngã khi người đi bộ thiếu quan sát. Hầu hết vỉa hè các nước trên thế giới ít khi thiết kế các thanh barie ngang như thế này, người đi bộ ở đó rất thoải mái, chỉ nhìn thẳng mà di chuyển. Tuy nhiên, khi đến TP.HCM du lịch nếu thói quen đi bộ mà nhìn thẳng, ít quan sát dưới đường thì cũng dễ "lãnh đủ", chứ chưa nói đến vô vàn bất tiện nguy hiểm cho người mù và khuyết tật đi xe lăn.“Thay vì lắp barie, tại sao cơ quan chức năng không lắp camera an ninh quan sát, phát hiện sai phạm thì xử phạt nặng để răn đe. Luật pháp không nghiêm thì người vô ý thức vẫn sẽ mặc nhiên phạm luật dài dài”, ông Thành cho biết .

Auto Draft

Nhiều bạn đọc đọc lo người đi bộ dễ vấp ngã khi đi qua các tuyến vỉa hè có barie này ẢNH: AN HUY

Còn theo TS. Phạm Sanh, chuyên gia giao thông, các nước trên thế giới không ai có kiểu thiết kế barie như ở TP.HCM cả. Thanh barie được thiết kế là lắp theo chiều dọc của các tuyến đường, công dụng của nó là khi xe chạy trên đường nếu mất lái hoặc mất phanh khi lao lên vỉa hè thì bị những thanh barie chặn lại, bảo vệ an toàn người đi bộ.Còn ở TP.HCM, barie được lắp ngang vỉa hè như các cái bẫy người đi bộ, nếu lỡ thiếu quan sát thì dễ vướng chân vào ngã. Đến lúc xảy ra tai nạn thì cơ quan chức năng nào đứng ra chịu nhiệm vụ. Những biện pháp sáng tạo để đảm bảo an toàn giao thông thì phải luôn khuyến khích, nhưng khi đưa vào sử dụng phải nghiên cứu kĩ để xem có phù hợp hay không nữa.

Sài Gòn lắp barie trên vỉa hè: Nhiều đường làm từ lâu nhưng lắp bao bọc“Vỉa hè là phải thông thoáng, các nước trên thế giới khi thấy vỉa hè bị xâm hại như một cái cây mọc lên, cục đá chắn ngang đường… thì họ lập tức dẹp bỏ ngay để bảo đảm an toàn, còn mình thì đi làm ngược lại. rất cần được cân nhắc loại bỏ trước khi tai nạn xảy ra, thay vào đó tăng cường công tác kiểm tra, dùng camera an ninh phạt thật nặng để chấn chỉnh”, TS.Phạm Sanh nói.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến bạn đọc cũng gửi về gợi ý những giải pháp để phát huy chống xe máy leo vỉa hè hiệu quả mà không cần thanh barie chắn ngang.Bạn đọc Nguyễn Thiều Linh (ngụ Hà Nội) nêu ý kiến: “Lắp barie là việc không nên làm, nó thể hiện sự bất lực và mất mĩ quan đô thị. Thay vì lắp, đề nghị công an phạt nặng hành vi chạy xe lấn chiếm vỉa hè”.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: cổng barrier điện chi tiết và miễn phí

TS.Phạm Sanh cho rằng sáng tạo giải quyết giao thông là tốt nhưng phải nghiên cứu cho phù hợp trước khi đưa vào sử dụng ẢNH: AN HUY

Đồng quan điểm, bạn đọc Danh (TP.HCM) gửi ý kiến: “Lắp barie tốn nhiều tiền, vừa mất thẩm mĩ và người đi bộ dễ vấp ngã. Giờ cơ quan chức năng nên quy định ai chạy xe lên vỉa hè thì chịu phạt nặng, đồng thời gắn camera những nơi trọng yếu để vừa quản lý được đô thị vừa làm người tham gia giao thông ý thức hơn”.Bạn đọc Lưu Chấn Hưng (ngụ Hà Nội) nêu sáng kiến rằng thay vì lắp barie thì TP.HCM cần thay các bó vỉa hè bằng loại bó vỉa hè vuông góc và cao hơn so với lòng đường. Xe máy không leo lên được, không mất mĩ quan và an toàn cho khách bộ hành.

-ST-

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang