Khánh Hòa: cần mẫn trồng tỏi VietGAP, được “tuyển lên kệ siêu thị và thu tiền

 Trồng tỏi theo quy trình sản xuất NNTT tốt (VietGAP) đã giúp nông dân nhân viên bảo vệ sức khỏe và môi trường, đóng góp thêm phần gia tăng giá trị và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tạo niềm tin cho quý khách.

"Bước đầu sản phẩm tỏi an toàn theo hướng VietGAP trồng ở TX Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã vào 1 số siêu thị trên địa bàn như Co.opmart Nha Trang và Big C…", ông Nguyễn Ngọc Việt, Phó Chi cục trưởng Chi cục điều hành quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Khánh Hòa chia sẻ.

 Auto Draft

Ruộng tỏi tại Ninh Hòa (Ảnh: KS)

Khánh Hòa là một trong những địa phương trồng tỏi lớn nhất cả nước, với diện tích gần 500 ha, tập trung chủ yếu tại các xã Ninh Phước, Ninh Vân (TX Ninh Hòa) và xã Vạn Hưng (Vạn Ninh). Tổng sản lượng tỏi tươi thu hoạch hàng năm dao động từ 10.000 -15.000 tấn.

Nguồn gốc tỏi giống và phương pháp canh tác tại đây xuất phát từ huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Tuy nhiên sau đó đã được bà con cách tân để tương xứng với điều kiện tự nhiên tại địa phương.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Kệ siêu thị chi tiết và miễn phí
Theo bà con trồng tỏi, thời điểm xuống giống từ tháng 9 hàng năm và thu hoạch vào thời điểm tháng 1 – 2 năm sau, năng suất trung bình từ 7-8 tấn tỏi khô. Mỗi năm chỉ làm được một vụ, thời gian “đất rảnh” sẽ trồng hoa màu.

Từ năm 2017, Chi cục quản lý và điều hành Chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Khánh Hòa phối hợp với UBND các địa phương và các cơ quan liên quan triển khai xây dựng mô hình chuỗi cung cấp tỏi an toàn theo VietGAP trên địa bàn TX Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh. Mô hình với sự tham gia "4 nhà" (nhà nước, doanh nghiệp, nhà khoa học, người trồng tỏi).

 

Thu hoạch tỏi ở Vạn Hưng (Ảnh: KS)

Cụ thể, mô trình tiến hành tại 3 xã. Trong số ấy, tại HTX SX tỏi Ninh Vân, với diện tích 2,5ha, 10 thành viên tham gia. Tổ liên kết SX tỏi Ninh Phước, diện tích 4,62 ha, 8 thành viên và HTX SX tỏi Vạn Hưng, diện tích 21 ha, 32 thành viên.

Theo ông Nguyễn Ngọc Việt, Phó Chi cục trưởng Chi cục điều hành quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Khánh Hòa, sau thời khắc hướng dẫn các hộ dân tham gia mô hình thực hiện các quy định theo yêu cầu VietGAP, Chi cục phối cùng Phòng Kinh tế TX Ninh Hòa và Vạn Ninh hướng dẫn các HTX tổ chức đánh giá nội bộ tại các hộ thành viên tham gia mô hình; đồng thời thực hiện lấy mẫu sản phẩm tại 3 vùng SX tỏi gửi phòng kiểm nghiệm để kiểm tra các chỉ tiêu về ATTP.

Hiệu quả tất cả các dòng sản phẩm đều đạt các chỉ tiêu về ATTP theo quy định của Bộ Y tế. Ngày 24 – 25/6/2018, sản phẩm tỏi được SX tại 3 đơn vị trên đã được Trung tâm Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản vùng 3 chứng nhận cân xứng với các quy định VietGAP.

  

Tỏi VietGAP ở Khánh Hòa đã vào siêu thị (Ảnh: KS)

Ghi nhận của PV tại vùng trồng tỏi xã Vạn Hưng, ông Cao Như Hoàng, Giám đốc HTX SX tỏi Vạn Hưng cho biết, việc SX tỏi theo VietGAP của các thành viên HTX đã đi vào nề nếp. Nông dân thay đổi lối SX thật sự khi chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học.

Đặc biệt, bà con đều ghi chép hồ sơ, nhật ký SX đầy đủ và thực hiện cách ly 15 ngày sử dụng phân bón, thuốc BVTV trước khi bước vào thu hoạch. Vì vậy sản phẩm tỏi của HTX chất lượng, ATTP đáp ứng được nhu cầu quý khách hàng.

“Mặc dù hiện giá thu mua tỏi theo VietGAP không chênh lệch mấy so với SX thông thương nhưng diện tích trồng của các thành viên trong HTX vẫn giữ vững. Chúng tôi đang xúc tiến dịch vụ thương mại, quảng bá sản phẩm đến quý khách hàng. Điều đáng mừng là hiện một ít sản lượng tỏi của HTX đã vào siêu thị trong tỉnh”, ông Hoàng chia sẻ.

(Sưu tầm)