Lý do nào hàng Thái Lan “đánh bật” hàng Việt Nam trên kệ siêu thị?

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Cùng một loại mặt hàng là máy giặt hay tủ lạnh, nhưng người mua nhanh lẹ chọn hàng nhập từ Thái thay vì sản phẩm sản xuất trong nước.

Auto Draft

Làm sao để giảm nhập siêu từ Vương Quốc của nụ cười và tăng lượng xuất khẩu sang thị trường này một lần tiếp nữa lại là câu hỏi được bàn thảo tại cuộc họp do Bộ Công Thương tổ chức ngày 15/9.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Ke sieu thi chi tiết và miễn phí

Ông Bùi Huy Sơn – Cục trưởng Xúc tiến dịch vụ thương mại (Bộ Công Thương) cho rằng, bấy lâu hoạt động xúc tiến thương mại tại Thái Lan rất hạn chế, chủ yếu là một số chuyển động đơn lẻ khiến người dân thái lan chưa biết nhiều tới hàng Việt.

Ngược lại, tâm trí sính ngoại của người Việt cả về giá cả, mẫu mã, chất lượng… khiến kim ngạch nhập khẩu từ thị trường này tăng mạnh hơn chục năm qua.

"Cùng một mặt hàng là máy giặt hay tủ lạnh, nhưng cứ thử điều tra khảo sát tại các trung tâm điện máy sẽ thấy, người mua chọn hàng nhập từ Thái, thay vì sản phẩm sản xuất trong nước", ông Sơn lấy ví dụ.

Cũng chính tâm lý này là một phần Tại Sao lý giải con số nhập siêu từ Thái Lan luôn đi lên theo chiều thẳng đứng, kể từ thời điểm Việt Nam gia nhập ASEAN.

Báo cáo của Vụ Thị Phần châu Á – châu Phi, mức nhập siêu từ Đất nước xinh đẹp Thái Lan tăng từ 339 triệu USD năm 1995 lên 3,62 tỷ USD năm 2008; 5,78 tỷ USD năm 2009 và 12,54 tỷ USD 2016.

8 tháng đầu năm, Việt Nam đã chi khoảng 6,57 tỷ USD để nhập rau quả, ôtô nguyên chiếc, hàng điện gia dụng, máy móc phụ tùng… từ thị phần này, trong khi xuất khẩu chỉ đạt 3,07 tỷ USD. Nhập siêu từ thị trường Thái đã tăng 15,6% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 3,5 tỷ USD.

Cục trưởng Xuất nhập khẩu – Phan Văn Chinh nhìn nhận và đánh giá, toàn diện thị trường xứ sở của những nụ cười thân thiện – Việt Nam có cơ cấu mặt hàng giống nhau, song cùng một mặt hàng nhưng giá hàng Việt bao giờ cũng thấp hơn hàng Thái. "năng lực cạnh tranh của chúng ta còn yếu và nguyên nhân sâu xa là công nghiệp của chúng ta cải tiến và phát triển chậm hơn", ông Chinh đánh giá.

Bổ sung thêm, bà Lê Hoàng Oanh – Vụ trưởng thị trường châu Á, châu Phi cho rằng, nguyên nhân dẫn đến nhập siêu hiện VN đang thực hiện lộ trình giảm thuế theo cam đoan trong ATIGA, do vậy nhiều sản phẩm nhập khẩu từ Thái Lan đã được hưởng thuế suất thuế ưu đãi theo lộ trình cam kết trong Hiệp định Thương mại dịch vụ hàng hóa ASEAN (ATIGA). Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn có nhu cầu nhập khẩu lớn đối với các mẫu sản phẩm của Thái Lan là đầu vào của sản xuất tại VN.

"Các chuyển động mở rộng đầu tư của doanh nghiệp xứ sở của những nụ cười thân thiện Thái Lan tại Việt Nam cũng dẫn tới việc tăng nhập khẩu các dòng sản phẩm giao hàng sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam", bà Oanh nêu và ý kiến đề nghị cần tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý nhập khẩu theo quy định để bảo đảm an toàn chất lượng của các sản phẩm nhập khẩu từ Thái Lan cung cấp các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn kỹ thuật, môi trường.

Ở góc nhìn khác, ông Dương Duy Hưng – Vụ trưởng Kế hoạch lại cho rằng, việc nhập siêu trong giai đoạn hội nhập là vấn đề bình thường, vì vậy cần nhìn nhận Xác Suất nhập siêu hàng Thái của Việt Nam tăng "một cách khách quan, toàn diện hơn".

"Cơ cấu hàng Thái Lan và Việt Nam khá tương đồng, ngoài vấn đề xử lý hàng rào kỹ thuật thì phải xuất phát từ chính khả năng sản xuất trong nước, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp" ông Hưng ý kiến đề nghị.

Đồng tình quan điểm, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh xem xét, giải quyết chuyện nhập siêu với bất kỳ Thị phần nào, trong đó có xứ sở của những nụ cười thân thiện Thái Lan phải tuân theo nguyên tắc Thị Trường.

Vì thế, không phải là áp dụng chính sách ưu đãi giảm giá nhập siêu mà quan trọng là vụ việc hiệu quả trong hoạt động Thương mại dịch vụ, hơn nữa cũng có thể chấp nhận nhập siêu ở mặt hàng này nhưng xuất siêu ở dòng sản phẩm khác, đây chính là quy luật của thị trường

"Vụ việc chính không chỉ là ý chí của các cơ quan cai quản, mà cần theo nguyên tắc thị phần, không cực đoan dùng rào cản dịch vụ thương mại. Việt Nam chỉ có thể bền vững nếu cam đoan được tài năng cạnh tranh của mình", ông nói.

Lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát, đánh giá lại thể chế pháp lý, quản lý Nhà nước về thị trường, tìm ra những bất cập tồn tại trong giai đoạn hiện nay trong cán cân thương mại với người thái lan.

Theo Anh Minh/vnexpress.net

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang