Mâu thuẫn: Cước phí vận chuyển nội địa mắc hơn đi Mỹ, Pháp

Một trong các nguyên nhân quan trọng khiến chi phí logistics (vận tải, bảo quản hàng hóa, thuê kho bãi…) tại nước ta (VN) cao không dừng lại ở đó giới là do Nước Nhà có nhiều trạm thu phí đi từ Bắc vào Nam nên đẩy chi phí vận chuyển lên cao.

Đây là đánh giá của nhiều ý kiến tại hội nghị trực tuyến “Cắt giảm chi phí logistics để nâng cao chuỗi giá trị nông sản Việt”, do Hiệp hội nông nghiệp trồng trọt số VN phối hợp với hiệp hội cộng đồng Doanh nghiệp dịch vụ logistics VN tổ chức ngày 9-7.

Chi phí liên tục tăng cao

Ông Võ Quan Huy, Công ty TNHH Huy Long An, cho biết mỗi năm công ty xuất khẩu khoảng 15.000 tấn chuối đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia… thì chi phí logistics chiếm đến khoảng 30%, trong số đó chi phí sau thu hoạch chiếm nhiều nhất. Trong sáu tháng đầu năm nay, chi phí này tăng lên 45% do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

“Thêm vào đó, thời gian qua Trung Hoa thay đổi tiến trình kiểm dịch thực vật khiến công ty mất thêm 5%-7% sản phẩm vì hư hỏng trong thời gian chờ đợi kiểm dịch. Chi phí vận chuyển, bốc xếp… tiếp tục làm tạo thêm 1-2 triệu đ mỗi container” – ông Huy nêu thực tế.

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Minh Phú Lê Văn Quang cũng thông tin: Hiện vận chuyển một container từ VN sang Mỹ chi phí hết khoảng 41 triệu VND, sang Japan hết 16 triệu VND. tuy nhiên nghịch lý là cũng một container đó, vận chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội mất 80 triệu đ, nghĩa là gấp nhiều lần so với vận chuyển quốc tế. tựa như, vận chuyển một container từ Cà Mau lên TP.HCM mất 18 triệu đồng.

Phân tích sâu về nguyên nhân khiến chi phí logistics nội địa cao chót vót như vậy, ông Quang cho rằng đó là do nước ta có rất nhiều trạm thu phí đi từ Bắc vào Nam nên đẩy giá chi phí vận chuyển lên cao. Trong lúc ấy nước ta có vận chuyển đường biển, đường sông rất thuận lợi nhưng không phát huy được vì không có hệ thống cảng nội địa tốt.

“Các cơ quan, ban, ngành cần quy hoạch lại logistics của ngành nông nghiệp & trồng trọt VN nhằm làm giảm chi phí, giúp tăng năng lực cạnh tranh. Chứ như giờ đây, một container tôm vận chuyển từ TP.HCM đến biên giới Trung Hoa mất 100 triệu đồng, trong khi đó Ecuador cũng vận chuyển đến biên giới Trung Quốc, cách hàng chục ngàn kilomet nhưng chi phí chỉ bằng không đến một nửa của mình. Tại sao lại nghịch lý như thế?” – ông Quang đặt vấn đề.

 

Auto Draft
Chi phí logistics của trái vải thiều chiếm 30%-40% giá trị sản phẩm. Trong ảnh:Vải thiều đang được đóng thùng để xuất khẩu sang Nhật. Ảnh: CTV

Mở đường bay thẳng chuyên chở hàng hóa

Chia sẻ tại hội nghị, ông Đỗ Xuân Quang, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hàng không VietJet, dẫn lại các ý kiến cho rằng cước vận chuyển hàng không của VN rất cao so với Thị Phần thế giới. Thậm chí, cước hàng không bằng hoặc vượt quá giá trị của hàng hóa.

“Đơn cử như một ký thanh long xuất khẩu đi Mỹ có giá 3 USD thì cước đi Mỹ cũng trên 3 USD. Như vậy, giá nông sản cộng với cước chi phí vận chuyển và các loại phí khác là trên 7 USD/kg. Giá cao như vậy khiến nông sản Việt khó cạnh tranh” – ông Quang dẫn chứng.

Nguyên do khiến chi phí vận chuyển hàng không cao như vậy, theo ông Quang, là do Nước Nhà chưa có đường bay thẳng chuyên chở hàng hóa đi Mỹ, châu Âu mà phải bay qua nhiều chặng. Cạnh đó, Việt Nam chưa có đội máy bay chuyên chở hàng hóa mà chỉ tận dụng cùng với máy bay chuyên chở quý khách nên kỹ thuật bảo quản hàng hóa, kho lạnh máy bay còn hạn chế.

“Có một điều đáng buồn là giờ đây 90% sản lượng hàng hóa thế giới vận chuyển tại VN là do các hãng hàng không nước ngoài đảm nhận. Các hãng hàng không nước ta giờ đây chỉ cung cấp 10% sản lượng hàng hóa xuất khẩu” – ông Quang chia sẻ.

Về giải pháp cụ thể chi tiết, ông Quang cho rằng rất cần phải mở đường bay thẳng, xây dựng đội máy bay chuyên chở hàng cho VN. “Bản thân chúng tôi đang tìm cách để mở đường bay thẳng. Dự kiến vào 2-9 tới, chúng tôi sẽ kết hợp với một hãng hàng không của Mỹ mở đường bay thẳng từ Hà Nội đi Chicago và Los Angeles bằng máy bay chở hàng. Chúng tôi cũng dự định mở chuyến bay thẳng tới châu Âu bằng máy bay chuyên chở hàng hóa” – ông Quang tiết lộ.

___________

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Đặt hàng 1688 vui lòng liên hệ tại đây.