Nấu những món này cùng đậu hũ sẽ cực gây hại cho sức khỏe

Mật ong, thịt dê, trứng gà, sữa bò, măng tre,… là những loại thực phẩm không nên phối hợp với đậu phụ trong bữa ăn.
  
Sai lầm khi chan nước canh vào cơm không phải ai cũng biết

Nhiều chị em không biết mình vẫn nấu cơm sai cách!
 
Đậu phụ (hay còn gọi là đậu hũ) là một loại thực phẩm được làm từ đậu tương nguyên chất. Nó có thành phần dinh dưỡng khá cao, đốn là protein. Trong 100gr đậu phụ, hàm lượng protein chiếm hơn 34%. ngoại giả, nó còn chứa 8 loại axit amin, khoáng vật, canxi rất có lợi cho sức khỏe con người.

Không chỉ phổ quát, đậu phụ còn là món ăn bồi bổ không thể thiếu trên mâm cơm mọi gia đình. Từ đậu phụ sống, người Việt đã chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và quyến rũ như đậu rán, đậu nhồi thịt, canh đậu kim chi,… Tuy nhiên, nhiều loại thực phẩm kết hợp với đậu phụ sẽ gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe.
  
Xem thêm các sản phẩm bếp nội thất đẹp: Hút khói bếp tại đây. 
Đậu phụ là món ăn thân thuộc, tẩm bổ chẳng thể thiếu trên mâm cơm của người Việt (Ảnh: nutritionsecrets)
Y sĩ Đoàn Thị Thu Hoài (Bệnh viện Y học cổ truyền Đắk Lắk) cho biết: “Theo Đông y, đậu phụ có vị ngọt, tính mát, giàu dinh dưỡng. Nó có công dụng ích khí, kiện tỳ, lợi thấp, thanh nhiệt giải độc. thành thử, đậu phụ rất tốt cho sức khỏe nhưng có những thực phẩm nấu chung với đậu phụ sẽ gây hại như mật ong, thịt dê, trứng gà, sữa bò,…”.

Trứng gà

Theo Đông y, trứng gà và đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein. bởi vậy, chị em nội trợ kết hợp 2 thực phẩm này với nhau sẽ gây ảnh hưởng tới sự thu nạp protein của thân thể.

Mật ong

Mật ong chứa nhiều enzyme, đậu phụ có chứa chất khoáng. Do đó, ăn chung 2 loại thực phẩm này sẽ sinh ra phản ứng không tốt cho cơ thể. ngoại giả, ăn đậu phụ với mật ong dễ gây bệnh tiêu chảy”, y sĩ Thu hoài cho hay.
  
 
Đậu phụ kết hợp với mật ong dễ gây ỉa chảy
Hành lá

Hành chứa axit oxalic, đậu phụ có canxi. Khi phối hợp, chúng sẽ tạo thành calci oxalate- chất khó hòa tan, ảnh hưởng sự thu nạp canxi. Ăn cùng lúc 2 loại thực phẩm này sẽ dẫn đến thiếu canxi và tạo sỏi.

Thịt dê

Theo Đông y, đậu phụ có vị ngọt, hơi hàn. Trong khi đó, thịt dê lại đại nhiệt động hỏa, tác dụng ngược lại với đậu phụ. cho nên, ăn trường kỳ thịt dê, đậu phụ chung nhau sẽ nảy bệnh vàng da và phù chân.

Sữa bò

Theo y sĩ Thu Hoài, đậu phụ và sữa bò chế biến chung nhau sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sự tiếp thụ canxi.
  
 
Đậu phụ và sữa bò chế biến chung nhau sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sự tiếp thu canxi
Rau cải bó xôi

Cải bó xôi chứa nhiều chất diệp lục, sắt và axit oxalic. Còn, đậu phụ chứa nhiều protein, chất béo và calcium. Do đó, nấu 2 thực phẩm chung nhau sẽ làm hoang toàng canxi.

Ngoài ra, đậu phụ không nên kết hợp chung với măng tre và trái hồng. Bởi, chúng rất dễ tạo sỏi giống như thịt dê chế biến cùng đậu phụ.