Nga xem xét xây dựng đường ống vận chuyển khí đốt thứ 2 sang Trung

Ngay 18/5, Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga cho biết, đang thực hiện nghiên cứu về tính khả thi của dự án xây dựng đường ống vận chuyển khí đốt thứ hai sang Trung Hoa, qua đó tăng gấp đôi trọng lượng khí đốt mà Gazprom có thể cung cấp cho nước này.

 

Auto Draft

Nga xem xét xây dựng con đường ống vận chuyển khí đốt thứ 2 sang Trung Hoa. (Nguồn: Tellerreport)

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller cho hay, “mục tiêu là kết nối cơ sở hạ tầng vận chuyển khí đốt phía Tây và phía Đông của Nga".

Ý tưởng phát minh về tuyến đường ống vận chuyển khí đốt “Sức mạnh Siberia” thứ hai đã được đàm đạo trong vài năm qua nhằm bức tốc khả năng xuất khẩu năng lượng của Nga sang China.

Đoạn đường ống dài hơn 2.000 km nằm trong lãnh thổ Nga của con phố ống “Sức mạnh Siberia” trước tiên đã được khánh thành vào cuối năm 2019 và sẽ có thể vận chuyển lên đến 38 tỷ m³ khí đốt mỗi năm tới thành phố Thượng Hải khi đoạn đường ống nằm trong lãnh thổ China được hoàn thành vào khoảng thời gian 2022 hoặc 2023.

Trong khi con phố ống đầu tiên kết nối với các mỏ khí đốt ở miền Đông nước Nga, tuyến đường ống mới có vẻ như sẽ kết nối với các mỏ khí ở miền Tây nước này, chẳng hạn như mỏ khí trên Bán đảo Yamal.

Mặc dù ông Miller không đề cập đến thời điểm dự kiến xây dựng con phố ống mới, song cho biết, nó có thể vận chuyển tới 50 tỷ m³ khí đốt mỗi năm và có thể đi qua Mông Cổ.

Năm 2014, China và Nga đã ký thỏa thuận cung cấp khí đốt trong vòng 30 năm với mức giá trị hợp đồng ước tính 400 tỷ USD.

 

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Đặt hàng Tmall vui lòng liên hệ tại đây.