Nghề bảo vệ quá thiệt thòi

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Tuyển dụng sơ sài, không qua đào tạo nghiệp vụ, không có hợp đồng lao động khiến nhiều bảo vệ phải gánh chịu thiệt thòi
 
Làm việc cho Công ty nhân viên bảo vệ Đ.Q.M hơn 2 năm, đến khi nghỉ việc, ông Châu Ngọc Kiệm (ngụ huyện Cần Giờ, Thành Phố Hồ Chí Minh) bị công ty nợ 3 tháng lương. Ông gửi đơn khiếu nại khắp nơi nhưng đến nay vẫn chưa đòi được quyền lợi và nghĩa vụ.

Đủ kiểu trừ tiền

Để có khoản tiền lương mỗi tháng 9 triệu đồng, ông Kiệm phải trực công trường 24/24 giờ. Công trường hoạt động là ông phải làm việc, chuyện thức trắng đêm liên tiếp là bình thường. "Công ty nợ 3 tháng lương của tôi gần 20 triệu đồng. Đi đòi thì cứ bảo phải chờ. Tôi biết đơn vị kiến thiết công trường đã giao dịch thanh toán đầy đủ cho công ty nhưng công ty không trả lương cho tôi" – ông Kiệm cho biết.

Dù làm việc lâu như vậy nhưng ông Kiệm chẳng có hợp đồng lao động (HĐLĐ) hay bất cứ giấy tờ gì liên quan ngoài cái bảng tên nhân viên đóng dấu… một công ty khác. Lý do của việc này là do trước đây ông Kiệm làm việc cho một công ty nhân viên an ninh, sau đó công ty này tách ra làm 2 công ty khác nhau. Nhân viên cũng tách làm đôi theo công ty mới mà không có giấy tờ gì.

Auto Draft

Nhân viên bảo vệ là công việc nặng nhọc, mức độ rủi ro cao. (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: GIANG NAM

 Cùng tình cảnh, ông Huỳnh Minh Vũ (ngụ quận Bình Tân, TP HCM)làm việc cho Công ty Đ.A với hợp đồng miệng nhưng công ty quy định muốn nghỉ việc phải báo trước 30 ngày. "Dù tôi đã báo trước 30 ngày nhưng vẫn bị trừ lương 500.000 đồng cho "chi phí đào tạo". Mà có ai đào tạo gì đâu? Ngày nhận việc tôi ra gặp đội trưởng ở quán cà phê, chỉ có mỗi cái CMND, nộp 2 tấm ảnh xong là hôm sau nhận đồng phục, bảng tên và đi làm luôn" – ông Vũ cho biết.

Công ty bảo vệ Sài Gòn 24h kính gửi đến quý khách hàng bảng báo giá Cong ty bao ve tai quan tan phu. Liên hệ với chúng tôi, quý khách sẽ được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ và tìm hiểu thêm thông tin liên quan.

Trong khi ấy, ông Đặng Thành (ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM) làm việc cho Công ty bảo vệ N.C.T không những bị trừ phí đào tạo mà còn bị trừ hàng loạt chi phí khác khi nghỉ việc. Công ty bắt người lao động phải thế chân tiền đồng phục 600.000 đồng, nộp 500.000 đồng chi phí đào tạo. Các khoản tiền này chỉ được trả lại nếu làm việc đủ 2 năm. Ông Thành bức xúc: "Nhà tôi ở Hóc Môn nên ngay từ đầu tôi có nguyện vọng làm việc ở gần nhà nhưng họ điều động chạy khắp TP, tôi chịu không nổi phải xin nghỉ và bị mất tiền".

Làm ăn chụp giật

Có một thực tế là thời gian qua, các công ty nhân viên bảo vệ xuất hiện ngày một nhiều. Việc kinh doanh loại hình này được nới lỏng; công ty mẹ, công ty con cứ tách nhập liên tục. Theo ông Đ.X.N, một nhân viên quản lý và điều hành nhân sự lâu năm cho các công ty nhân viên an ninh, hầu hết các công ty nhân viên bảo vệ đều giữ chân người lao động bằng một khoản tiền thế chấp hoặc giam lương từ 15-20 ngày.

"Nói thẳng ra đây là "mượn đầu heo nấu cháo" vì nhiều công ty không có thực lực; chỉ liên kết chắp vá để kiếm tiền. Thậm chí có công ty khi bí người quá, đích thân giám đốc phải chạy xuống mục tiêu làm nhân viên bảo vệ. Nếu như trước đó đây việc mở công ty nhân viên bảo vệ phải có một số vốn pháp định là 2 tỉ đồng thì nay quy định này được bãi bỏ nên doanh nghiệp mọc lên như nấm" – ông N. cho biết.
 
Là người có thâm niên trong ngành, ông N. nhẩm tính mỗi lao động bảo vệ đem lại khoản lãi ròng (đã trừ hết chi phí) ít nhất 1 triệu đồng cho các công ty mỗi tháng. Với công ty có hàng trăm ngàn, hàng ngàn nhân viên thì đây là một khoản siêu lợi nhuận. Nhiều người dân cứ thấy lời mà theo chứ không thể có nhiệm vụ với nghề.

(Sưu tầm)

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang