Nghề shipper: Nhọc nhằn nhưng thu nhập “ăn đứt” lương văn phòng

Những năm vừa mới đây, thị trường mua bán trực tuyến cải cách và phát triển nở rộ đã tạo điều kiện cho nghề shipper trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, bên cạnh việc mang lại nguồn thu nhập khá cao thì những người làm nghề này phải chịu những vất vả và không an toàn rình rập xung quanh.

Nghề shipper – lương tháng cao hơn cả lương văn phòng

Tốt nghiệp Đại học, Tuấn không xin vào làm công việc ở các công ty với khoảng lương 6 triệu đồng mỗi tháng mà anh đã quyết định đi làm shipper.

Công việc này đem đến cho anh khoản thu nhập cao hơn rất nhiều, lại còn không phải bỏ vốn và tự chủ về thời khắc. Chỉ cần một chiếc điện thoại cảm ứng và một chiếc xe máy bình thường, anh vẫn có thể kiếm được 1-1,5 triệu VND mỗi ngày.

Anh chia sẻ : “Hồi mới vào nghề, tôi khá bỡ ngỡ vì mình không thông thạo đường phố Hà Nội cho lắm. Thế nhưng, sau một thời điểm quen dần với công việc, tôi đã gần như thông thuộc mọi ngóc ngách. Bình thường, người có nhu cầu ship hàng sẽ đăng trên nhóm tìm ship trên facebook. Trung bình cứ 5 phút lại có một đơn. Nếu nhanh tay săn đơn thì một buổi sáng có đến 15 đơn là điều bình thường.”

Bình thường, giá cho mỗi đơn Giao hàng trong nội thành vào khoảng 30.000 đồng đến 40.000 đồng. Tùy vào khoảng cách và hàng hóa vận chuyển mà tiền ship sẽ càng cao. Những đơn ngoại thành lên tới 70.000 đồng, thậm chí trên 100.000 đồng. Như vậy, nếu như siêng năng và biết cách săn đơn khi tiện đường đi thì một buổi sáng shipper có thể kiếm được 600.000 đồng đến 700.000 đồng là điều bình thường.

Auto Draft

Nghề shipper đem về thu nhập lôi kéo nhưng rất nhiều rủi ro, vất vả

Có những shipper sau khi đi săn ship một thời điểm thì họ đã trở thành shipper ruột của 1 số ít shop quần áo, giầy dép, mỹ phẩm…Như vậy thì họ không rất cần phải bon chen săn ship nữa mà vẫn có đơn hàng đều đặn, thậm chí còn nhiều hơn nên mang đến thu nhập nhiều mà chỉ cần bỏ ra 50.000 đồng tiền xăng mỗi ngày.

Nghề Shipper đâu chỉ những nỗi nhọc nhằn

Thu nhập cao lại không đòi hỏi về bằng cấp khiến cho tương đối nhiều bạn trẻ giờ đây, đặc biệt là các bạn sinh viên lựa chọn công việc làm thêm này. Tuy nhiên, đằng sau nguồn thu nhập cao thì nghề shipper tồn tại tương đối nhiều nỗi rủi ro và đem về những vất vả, áp lực rất nhiều.

Chia sẻ về trải nghiệm công việc, bạn Nam – sinh viên năm cuối trường Đại học Công nghiệp Hà Nội nói: “Làm nghề shipper, suốt ngày tôi phải đi ở ngoài đường. Hàng ngày phải dậy sớm lúc 6 giờ sáng và đi đến tận 8-9 giờ tối mới về. Ngồi trên xe nhiều khiến lưng và tay tôi mỏi nhức. Nhiều đêm về người cứ đau âm ỉ và rất khó ngủ. Bữa ăn thì không bao giờ đúng giờ giấc.

Khi nào chuyển xong hàng cho khách thì tôi mới rẽ vào quán cơm hay quán bún làm vài bát để lấy sức đi tiếp. Có những hôm mưa gió tôi cũng phải đi vì đã nhận của khách rồi không thể làm lỡ của họ được. Khổ nhất là vào mùa Đông, đi xe máy mà gió rít từng cơn buốt lắm”.

Vì phải giao hàng đúng giờ mà phải giao cho nhiều nơi khác nhau nên shipper bị áp lực khá lớn. Có nhiều lúc tắc đường, shipper không thể đi nhanh được. Đến đoạn đường thông thoáng rộng hơn thì họ lại đi nhanh và đôi khi đi ẩu, vượt đèn đỏ rất dễ gây nên ra tai nạn giao thông.

Chưa kể, với những người khó tính, họ còn chửi shipper vì trễ giờ Ship hàng, có khi bị quỵt luôn tiền ship với những lí do đại loại như : “Cậu giao không đúng giờ làm lỡ việc của tôi, tôi không thể trả tiền cho cậu được” hay “Làm ăn kiểu gì mà có đơn hàng cũng không xong”…và hàng loạt những câu nói xúc phạm khác.

Để nhận giao một đơn hàng, shipper phải ứng ra một khoản tiền từ vài trăm đến vài triệu. có khá nhiều trường hợp, shipper bị lừa khi kẻ xấu bỏ hàng giả vào khiến cho họ bị mất tiền oan. Hay shipper bị quỵt tiền vận chuyển.

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Đặt hàng 1688 vui lòng liên hệ tại đây.

Hoặc có những đơn hàng được gửi đến địa chỉ không rõ rệt, nếu không cẩn thận, shipper vô hình chung sẽ vận chuyển những hàng cấm như ma túy, thuốc phiện… Nếu chẳng may bị phát hiện thì không tránh khỏi liên lụy.

Nguyễn Khánh – sinh viên trường Đại học Điện lực bày tỏ: “Mỗi lần ship hàng gì là em phải cẩn thận xem gói hàng đó có gì đáng nghi ngờ không. Em toàn phải gọi trước để xem giọng nói, cách trò chuyện của người nhận. Có những lần chuyển hàng đặc biệt, em luôn dùng số điện thoại đã gọi đó để thử tìm facebook của họ xem thế nào. Nếu cảm thấy có gì đó ngờ vực là em không nhận bởi vì biết đâu bị lừa”.

Làm nghề shipper bên cạnh việc mang lại nguồn thu nhập ổn thì công việc này khá vất vả và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chính vì vậy mỗi shipper cần trang bị cho mình kiến thức cũng như kỹ năng để có thể hành nghề tốt mà không bị kẻ xấu lợi dụng và lừa đảo.

 Lê Hồng