Người dân Zimbabwe sẽ xài đồng nhân dân tệ?

Zimbabwe sẽ khuyến khích người dân dùng đồng quần chúng tệ để mua bán mọi thứ thực từ phẩm đến đồ lưu niệm.

Xem thêm: cách nạp tiền vào tài khoản alipay
Sau khi ban bố Trung Quốc đã đồng ý xóa bỏ 40 triệu USD nợ đáo hạn trong năm nay, Bộ trưởng Tài chính Zimbabwe Patrick Chinamasa giãi tỏ hy vọng rằng giang san này tăng cường dùng đồng dân chúng tệ sẽ giúp đẩy mạnh mối quan hệ thương mại song phương.

Trong những năm gần đây, Tổng thống lâu năm Mugabe đã hăng hái độ sự trợ giúp từ Trung Quốc để vực dậy nền kinh tế trong cuộc khủng hoảng sâu sắc của Zimbabwe.

 

Trong khi đó, kể từ những năm 2000, các nước phương Tây đã “lạnh nhạt” với ông Mugabe, sau khi chính phủ Zimbabwe tịch thu các nông trại thuộc sở hữu của người da trắng và bị kết tội đàn áp các đối thủ chính trị.

 

Đồng quần chúng tệ đã được đưa vào danh sách các phương tiện tính sổ pháp lý trong Zimbabwe từ năm ngoái, nhưng cho đến nay còn rất hạn chế dùng. Hơn 85% các giao thiệp ở Zimbabwe hiện tại được thanh toán bằng nhân dân tệ, phần còn lại chính yếu là đồng rand của Nam Phi.

 

Đồng đô la Zimbabwe đã bị chính phủ nước này ngừng dùng vào năm 2009 sau khi siêu lạm phát đạt mức kỷ lục, đến nỗi tờ 100.000 tỷ đô la Zimbabwe vừa được in ra đã bị mất luôn giá trị.

 

Các nhà phân tích tin rằng những chũm để tăng cường sử dụng đồng quần chúng. # tệ của Zimbabwe chính yếu nhằm đích chính trị.

 

Bộ trưởng Tài chính Zimbabwe, ông Chinamasa, lấy ví dụ như khách du lịch Trung Quốc có thể tiêu quần chúng. # tệ khi đến thăm Zimbabwe.

>>> Còn đâu niềm tin vào đồng quần chúng tệ

Tháng trước, ông Mugabe, 91 tuổi, đã ca ngợi Bắc Kinh nhân chuyến thăm Zimbabwe của chủ toạ Trung Quốc Tập Cận Bình. “Chúng tôi đánh giá cao sự hiểu biết và tính linh hoạt của Trung Quốc”, ông Mugabe nói.

 

Trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình, Trung Quốc và Zimbabwe đã ký kết một loạt các thỏa thuận trị giá 4 tỷ USD. Tuy nhiên, đã có nhiều quan điểm ​​phân bua lo ngại rằng nguồn vốn của Trung Quốc sẽ tăng gánh nặng nợ của Zimbabwe.

 

Theo các chuyên gia, khó có chuyện đồng nhân dân tệ sẽ được người dân Zimbabwe dùng rộng rãi, một phần bởi tiền mặt vẫn còn đang rất khan hiếm ở quốc gia châu Phi này.

 

Động thái này nhằm khuyến khích người dân sử dụng đồng nhân dân tệ của Chính phủ Zimbabwe đưa ra giữa lúc nền kinh tế đang có nguy cơ rơi vào suy thoái.

 

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế của Zimbabwe đạt 1,5% trong năm nay. Tuy nhiên, với tình trạng hạn hán, thiếu điện trầm trọng và giá hàng hóa cơ bản giảm, cũng như bất ổn chính trị, nhiều nhà phân tách tin rằng dự báo như thế là quá lạc quan.