Nội thất ‘xanh’, thay đổi vì môi trường bền vững lâu dài

Trước những cảnh báo nguy cấp về môi trường, các kiến trúc sư ngày càng lưu ý đến xu hướng kiến trúc bền lâu.
Cảnh báo chất cực độc trong đồ nội thất gỗ công nghiệp kém chất lượng

Đáng sợ: Tái chế hàng vạn chiếc quan tài đóng đồ nội thất mới cứngNội thất bằng gỗ công nghiệp chứa chất độc hại tàn phá sức khỏe nghiêm trọng
Kiến trúc bền lâu và sáng tạo

Việc quan tâm sử dụng vật liệu, lựa chọn thiết kế hòa hợp với thiên nhiên chính là tiếng nói, quan điểm của các KTS với vấn đề trên.

Tất cả cùng chung mục tiêu tìm kiếm chiến thuật cho những khía cạnh không giống nhau của mối quan hệ thân thiết giữa kiến trúc và môi trường, đặt trong chiến lược phát triển bền vững.

Ở VN, các sáng kiến quy hoạch đô thị đã không ngừng phát triển và số lượng thành phố, đô thị mới cũng gia tăng vượt bậc.

Các công trình gia tăng với tốc độ đáng ngạc nhiên với nhiều loại hình từ nhà thấp, trung bình đến cao cấp, mật độ không đồng đều khiến các chiến thuật kiến trúc xanh ngày càng trở nên cấp bách.

Auto Draft

 Xu hướng thiết kế kiến thiết theo phong cách cổ điển hoặc tân cổ điển dần được thay thế bằng sự định hướng của không ít thương hiệu nổi tiếng hoặc những hệ thống tiêu chuẩn thế giới cải tiến và phát triển khá mạnh mẽ.

Tuy vậy, những thiết kế địa phương vẫn thường mang tính an toàn và truyền thống, đi theo phong cách trong vòng hai thập kỷ trước. Nhưng mọi xu hướng đang phát triển nhanh chóng và số lượng những công trình được thiết kế bởi người Việt cũng tăng đáng kể về số lượng và chất lượng.

Những thiết kế cổ điển dần được sửa chữa bằng những sang trọng mới mang tính trái đất, chú trọng các phát minh trí tuệ sáng tạo và vật liệu trí tuệ sáng tạo từ thị trường nước ngoài.

Yêu cầu hàng đầu của các nhà thiết kế kiến thiết hiện nay chính là độ nhậy bén với những sản phẩm mới mang tính sáng tạo, thân thiện với môi trường đang du nhập vào thị phần ngày một nhiều.

Công Ty TNHH XD SX TM DV Xuất Nhập Khẩu Đồng Tấn Phát  thương hiệu Nguyên Gỗ, chuyên sản xuất và phân phối các loại bàn cafe cam kết giá kho, hàng đẹp, chất lượng, đa dạng mẫu mã. Xin vui lòng liên hệ số điện thoại: 0986 566 945 – 0888889841.

Đối với những vật liệu và bề mặt dùng trong kiến trúc, xu hướng sử dụng tường vải trong các công trình nhà dân đang tăng nhanh. Các thiết kế kiến thiết cũng có sự thay đổi, sử dụng cửa sổ có diện tích lớn thay thế cho các giải pháp tường gạch và cửa sổ truyền thống vốn được sử dụng trong các kiến thiết kiến trúc cổ điển.

 

 Theo KTS Francesco Pontalti – Tập đoàn GS, sự đổi khác từ chiến thuật tường dày sang mặt tiền kính hoặc các bức tường vải tuy vậy cũng làm cho vấn đề tiêu hao năng lượng trong các tòa nhà trở thành bài toán lớn.

Trên thực tế, tường gạch có năng suất tốt hơn kính. Vì vậy, nếu sử dụng kính thì cần có những biện pháp tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà và tránh tải trọng lớn bằng việc sử dụng bê tông nhựa. Việc này bên cạnh vấn đề chi phí và xử lý hệ thống (phải tạo ra nhiều năng lượng hơn) còn liên quan đến môi trường (tình trạng ô nhiễm và độc hại/ khí hậu đô thị quá nóng

Khuynh hướng xanh trong vật liệu nội thất

Tại hội thảo thảo xu hướng sử dụng vật liệu gỗ nội thất giai đoạn 2020 – 2022, các chuyên gia cho rằng, vật liệu nội thất hiện đại cần thỏa mãn nhu cầu tận hưởng Không gian sống hòa hợp và gần gũi với thiên nhiên của người sử dụng.

Trong đó, vật liệu gỗ công nghiệp được xem cao với chất lượng khá tốt và đa dạng và phong phú đa dạng.

Theo chuyên gia, gỗ công nghiệp được xem là nguồn nguyên liệu thân thiết với môi trường. Với nguồn nguyên liệu là gỗ rừng trồng, việc sản xuất và sử dụng gỗ công nghiệp đóng góp thêm phần giảm thiểu nạn khai thác rừng tự nhiên và tăng cường diện tích rừng trồng, thúc đẩy quá trình phủ xanh đất trống tại những địa phương đang trồng rừng.

Bề mặt gỗ công nghiệp cũng được các chuyên gia đánh giá cao với nhiều thiết kế sáng tạo, thân thiện và tạo được rất nhiều cảm xúc.

Trên thế giới, những triển lãm quốc tế về vật liệu nội thất được tổ chức định kỳ như Salone del Mobile hay Interzum cũng nhằm giới thiệu những sản phẩm mới toanh đi theo khuynh hướng xanh, và một phần không thể không có trong số đó là những bề mặt gỗ công nghiệp.

 

 

 

 

 

Theo đánh giá của chuyên gia từ Công ty TNHH Minh Long, trong vòng 2 năm tới, tông màu gỗ tự nhiên vẫn tiếp tục trở thành khuynh hướng được lựa chọn nhiều nhất. Kết hợp với sang trọng kiến trúc xanh và lối sống thân cận với thiên nhiên hiện nay, gỗ công nghiệp vẫn là sản phẩm không thể thay thế của nhiều công trình, đặc biệt là tại các tòa nhà nhà ở – cao tầng với số lượng ngày càng gia tăng.

Những vật liệu mới sáng tạo cuối cùng cũng cần sự tập trung vào vụ việc cấp bách hiện nay: sản phẩm “thân thiện với môi trường”. Ngày nay, nhiệm vụ quan trọng nhất đối với một nền công nghiệp sản xuất chính là cải tiến và phát triển bền vững – tìm hiểu ngưỡng tiếp cận 100% vật liệu xanh. Để thực hiện hóa vấn đề đó, vai trò của những doanh nghiệp lớn, các nhà support thiết kế kiến thiết DN cùng với cơ quan điều hành quản lý để định hướng Thị phần là vô cùng quan trọng.

 Xuân Hưng