Phát hiện trộm đột nhập vào nhà bạn nên làm gì?

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Nhân viên an ninh bản thân và GĐ, an ninh xã hội : Nếu nhận thấy kẻ đột nhập có ý định sát hại (lao vào đâm, bóp cổ…), nhanh chóng di chuyển, né tránh, cầm ném bất kỳ vật dụng nào trong phòng vào hắn, đừng vội chạy ra cửa.

Để bảo vệ bản thân và gia đinh bạn nên tìm hiểu bài viết dưới đây để biết hành động của kẻ trộm mà đề phòng.

Bài chia sẻ của TS Đoàn Văn Báu, chuyên gia suy nghĩ tội phạm – Đại học An ninh Nhân dân.

Thời gian cách đây không lâu, ở 1 số địa phương đã xảy ra những vụ trọng án (giết nhiều người) có liên quan đến hành vi đột nhập vào nhà trộm cắp, tạo nên tâm trạng băn khoăn lo lắng, bất an cho người dân.

Đơn cử như vụ nghi can Nguyễn Văn Tiến đột nhập vào nhà ông Nguyễn Xuân Cường (thôn Ia Tang, Ia Kla, Đức Cơ, Gia Lai) ngày 20/01 đâm chết hai người và làm bị thương hai người khác.

Hoặc, mới đây, sáng 07/12, GĐ ông Nguyễn Lương Chuân (thôn 9, Canh Nậu, Thạch Thất, Hà Nội) bị trộm đột nhập, cũng đâm chết hai người và làm bị thương hai người…

Tâm lý chung của kẻ trộm là chống trả, tìm đủ mọi cách để tẩu thoát, thậm chí sẵn sàng chuẩn bị thực hiện hành vi rất nguy hiểm hơn để đạt được mục đích và đào thoát. Do đó, việc phát hiện kẻ trộm đột nhập vào nhà là một tình huống cực kỳ rất nguy hiểm.

Vậy, trong tình huống này, chúng ta cần xử lý như thế nào để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Dưới góc độ tâm trí học tội phạm, tôi xin hướng dẫn một số ít nguyên tắc, và kỹ năng an toàn như sau:

Bình tĩnh

Thông thường, khi phát hiện có kẻ lạ đột nhập vào nhà, bất kỳ ai, kể cả những người dũng mãnh nhất cũng có thể mất bình tĩnh, dẫn đến một số trạng thái tiêu cực như: Sợ hãi đến mức ngất lịm; ú ớ không nói thành lời; la hét, mất kiểm soát; vội vàng tấn công kẻ trộm… từ đó dễ dẫn đến những hành động bột phát, gây rất không an toàn cho bản thân.

Vì vậy, khi phát hiện có kẻ lạ đột nhập vào nhà, điều quan trọng nhất là rất cần phải thật bình tĩnh. Khi bình tĩnh, chúng ta sẽ có các phương pháp xử lý, ứng phó với tên trộm một cách khôn khéo, hiệu quả cao nhất. Có thể thực hiện 1 số ít cách sau để giữ được trạng thái bình tĩnh:

– Im lặng, tìm nơi trú ẩn an toàn để quan sát kẻ đột nhập, hít thở thật sâu để đưa lại bình tĩnh.

– Nếu đã lộ diện với kẻ đột nhập, cần giữ khoảng cách an toàn, không vội la hét, kêu cứu, mà phải tìm cách tự vệ, phòng thủ, nhân viên bảo vệ an toàn cho mình, trước khi tính đến việc bảo đảm an toàn cho người thân.

Công ty bảo vệ Sài Gòn 24h kính gửi đến quý khách hàng bảng báo giá Cong ty bao ve tai hoc mon. Liên hệ với chúng tôi, quý khách sẽ được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ và tìm hiểu thêm thông tin liên quan.

Auto Draft
Nên bình tĩnh và ứng biến láu lỉnh nếu lâm vào hoàn cảnh tình huống nguy hiểm này để hạn chế thấp nhất hậu quả xảy ra cho bản thân và gia đình.
 

Ứng biến khôn khéo

Tùy theo cấp độ nguy hiểm của tình huống phát hiện kẻ đột nhập để có cách ứng phó tương xứng, kết quả.

– Tình huống 1: Phát hiện kẻ đột nhập đang tìm cách vào nhà

Bình tĩnh, kín đáo quan sát, đánh giá tình huống, mức độ rất không an toàn, tương quan lực lượng để có cách xử lý cân xứng. Nếu nhà có đông người, có nam giới, có thể nhẹ nhàng đánh thức họ, yêu cầu họ thật bình tĩnh và cùng bàn bạc để đưa ra cách xử lý.

Nếu nhà neo người, không có nam giới, cần được bình tĩnh, kín đáo quan sát đặc điểm nhận dạng, hành động của kẻ đột nhập, bất ngờ bật điện, hô hoán thật to để kẻ đột nhập bối rối tháo chạy. Sau đó, cần báo cho cơ quan chức năng về vụ việc sớm nhất có thể có thể.

– Tình huống 2: Phát hiện kẻ đột nhập đã ở trong nhà

Bình tĩnh, kín đáo quan sát xem đối tượng có đồng bọn không, đang chỗ nào, xác định đối tượng tìm kiếm tài sản hay vì mục đích khác. khẳng định vị trí của mình trong nhà, tìm vị trí phòng thủ rất tốt, tìm vũ khí tự vệ, tự nhân viên an ninh cho mình trước khi nhân viên bảo vệ cho người thân.

Tiếp tục quan sát kẻ đột nhập, khi thời cơ tương thích, bất cứ lúc nào hô thật lớn “bắt trộm, bắt trộm” kết hợp với việc tạo ra âm thanh lớn (dùng vật cứng gõ vào vật dụng bằng gỗ hoặc kim loại; đập bể đồ gốm…) tạo ra sự hoảng sợ cho kẻ đột nhập, tạo cho hắn không biết ta có bao nhiêu người, đang ở đâu nên buộc phải tháo chạy. Để ý giữ khoảng cách an toàn, không nên đuổi theo, không nên bật đèn ngay, nên chờ cho kẻ đột nhập tháo chạy, cảm nhận an toàn mới bật đèn.

– Tình huống 3: Bất ngờ phát hiện kẻ đột nhập đang tiếp cận mình trong phòng ngủ

1 số ít đối tượng đột nhập liều lĩnh tiếp cận với nạn nhân, đột nhập vào phòng ngủ để tìm kiếm tài sản hoặc thực hiện các hành vi nguy hiểm như sàm sỡ, hiếp dâm, khống chế, ám sát… Trong tình huống này, bất kỳ người nào cũng bồn chồn nên cần phải nhanh chóng trấn tĩnh, lùi vào thành giường hoặc góc phòng, im lặng, không la hét, thủ thế phòng vệ.

Nếu kẻ đột nhập hoảng sợ thoát chạy, cứ để cho hắn chạy thoát rồi mới la hét nhờ người thân trợ giúp, không nên la hét hoảng loạn hoặc đuổi theo sẽ khá nguy hiểm.

Nếu kẻ đột nhập không bỏ chạy mà có ý định khống chế, chiếm đoạt tài sản hoặc thực hiện hành vi dâm ô, không nên chống cự, nương theo yêu cầu của hắn, thậm chí tỏ ra hợp tác với hắn, thực hiện mọi yêu cầu của hắn nhưng phải thực hiện thật chậm để kéo dài thời khắc. Chờ cơ hội bất ngờ ra tay phòng vệ hoặc trốn thoát.

Nếu nhận biết kẻ đột nhập có ý định sát hại (lao vào đâm, bóp cổ…), nhanh chóng di chuyển, né tránh, cầm ném bất kỳ vật dụng nào trong phòng vào hắn. Đừng vội chạy ra cửa, di chuyển vòng quanh trong phòng, để kẻ đột nhập theo vào góc phòng, tìm cơ hội thoát ra bên ngoài bằng cửa ra vào. Kết hợp hô hoán thật to, gọi tên bất kỳ người thân nào, tạo nên sự hoảng loạn ở kẻ đột nhập.

– Tình huống 4: Bị kẻ đột nhập khống chế, đe dọa, buộc đưa tài sản

Tỏ ra thiện chí hợp tác, chỉ chỗ giấu tài sản, lấy tài sản đưa cho kẻ khống chế, không nên tỏ ra chống đối, bất hợp tác ký kết. Nếu có cơ hội, có thể ảnh hưởng tác động, thuyết phục, lay động lương tâm của kẻ khống chế. Kiên nhẫn chờ đợi cơ hội để thoát ra khỏi sự khống chế. Đồng thời, phải kín đáo quan sát, ghi nhận đặc điểm nhân dạng, lời nói, hành động, cử chỉ của kẻ khống chế nhằm cung cấp cho cơ quan chức năng sau này.

Trên đây là một số nguyên tắc và khả năng an toàn trong tình huống phát hiện trộm đột nhập vào nhà. Hi vọng các bạn sẽ thật bình tĩnh, và ứng biến tinh ranh nếu rơi vào tình huống nguy hiểm này, để có thể hạn chế thấp nhất hậu quả xảy ra cho bản thân và gia đình.

 (Sưu tầm)

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang