Phí ship hàng hóa liên tục ở mức cao trong thời gian tới

Theo công ty hỗ trợ tư vấn McKinsey & Co., chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường biển và đường không trên thế giới có thể ở mức cao trong một năm tới.

Lưu bản nháp tự động

Container hàng hóa được xếp tại cảng Los Angeles, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo công ty support McKinsey & Co., chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường biển và đường không trên thế giới có thể ở mức cao trong một năm tới hoặc lâu hơn, giữa bối cảnh nhu cầu của khách hàng vẫn cao trong khi năng lực đáp ứng vận chuyển hàng hóa thắt chặt.

Ludwig Hausmann, một đối tác tại McKinsey đánh giá về vận chuyển đường biển, giá container vẫn ở mức cao và cần có nhiều điều chỉnh hơn để cân bằng cung-cầu.

Hơn nữa, tương đối nhiều hợp đồng dài hạn với các chủ hàng đã được thỏa thuận trong một hoặc hai năm tới và vấn đề đó sẽ khiến việc chốt giá ở mức cao hơn.

Về vận tải đường không, nhiều hãng hàng rất to lớn đã khai thác các máy bay đường dài để tăng năng lực chuyên môn vận chuyển hàng hóa. Theo chuyên gia Hausmann, sau này, các hãng hàng không lớn hơn vẫn sẽ chưa phân bổ thêm nhiều máy bay hơn trên các tuyến cố định.

Do đó, việc nới lỏng các tiêu giảm về nguồn cung vận tải hàng không cũng không diễn ra quá nhanh. Vấn đề này đồng nghĩa với việc chi phí vận chuyển trong dịch vụ thương mại trái đất trong một hoặc hai năm tới chắc chắn sẽ vẫn ở mức cao.

Theo các nhà kinh tế, khi chương trình tiêm chủng được mở rộng, người dân bước đầu đi du lịch và ra ngoài ăn tối bình thường quay lại, họ sẽ chuyển sang giá cả nhiều hơn cho dịch vụ và số tiền chi cho giao dịch hàng hóa sẽ giảm xuống.

Mặc dù vậy, theo một báo cáo từ S&P Global Market Intelligence’s Panjiva, khoản giúp sức mà người dân Mỹ nhận được từ gói kích thích trị giá 1.900 tỷ USD của Chính phủ Mỹ có thể giúp bù đắp và duy trì sự cân bằng cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa./.
_________________________

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Đặt hàng Tmal vui lòng liên hệ tại đây.