Rào chắn cực thông minh giúp cứu sống nhiều người trong tai nạn giao thông

Khả năng chịu lực hoàn hảo khiến thiết kế rào chắn hay lan can dạng con lăn này chẳng hề “ngán” bất cứ mẫu xe nào từ dưới 1 tấn cho tới hàng chục tấn.

Ước tính hàng năm có khoảng 1,25 triệu người chết do tai nạn giao thông đường bộ. Và một trong số nguyên do dẫn tới cái chết gồm cả việc xe lao ra khỏi lan can hoặc đâm trực diện vào thành chắn phía 2 bên đường.

Auto Draft

Lan can cổ truyền là những khối thép đặc được tạo hình dạng gợn sóng li ty.

Từ tương đối lâu những rào chắn kim loại hay có cách gọi khác là lan can đã ra đời nhằm ngăn cấm đoán xe lao ra khỏi làn đường. Chúng chạy dọc hai bên đường và có công dụng làm chệch hướng, giảm lực tác động ảnh hưởng, hoặc ít nhất chặn những chiếc xe mất lái để tránh lao ra khỏi lan can.

Tuy nhiên, lan can rõ ràng không phải là phương án trọn vẹn bảo vệ người lái. Nếu khối lượng và vận tốc xe quá lớn, khả năng rào chắn hay bảo vệ của lan can cũng chẳng có lợi là bao

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: barie tự động chi tiết và miễn phí

Những chiếc lan can thông thường khó có thể bảo đảm xe không bị lao ra ngoài, đặc biệt rất không an toàn tại các vùng đèo núi cao hiểm trở.

Lan can thông thường chỉ là những tấm thép cứng, không có sự đàn hồi. Cũng bởi vậy, chúng khó có thể bảo vệ sự an toàn cho người điều khiển khi đang di chuyển với tốc độ cao.

Thậm chí trong không ít trường hợp còn là nguyên nhân gây tử vong cho người lái xe. Chính vì vậy, nếu có thể tạo ra lan can thông minh với hệ thống giảm chấn "mềm mại", chúng sẽ góp phần tăng cơ hội bảo vệ mạng sống cho nhiều người dân.

Và một công ty Hàn Quốc có tên ETI đã nghĩ ra ý tưởng phát minh về một hệ thống lan can dạng con lăn đặc biệt như vậy để giải quyết vấn đề.

Lan can có thể lăn ư? Chúng hoạt động như thế nào?

Lan can lăn thực chất là một hệ thống các ống nhựa được xếp theo một kết cấu nối nhau như "cuốn chiếu". Nhưng đừng xem thường thiết kế lan can có phần giống với đồ chơi mát-xa cho trẻ con này nhé.

 Thoạt nhìn, lan can lăn giống hệt như một sản phẩm chơi mát-xa của trẻ con nhưng thực tế công hiệu của nó rất thần kỳ.

Chúng có thể làm được không ít thứ hơn chỉ là việc hấp thụ lực va đập. Lan can lăn sẽ chuyển đổi lực đâm của xe thành một dạng động năng xoay, đẩy chiếc xe tiếp tục trượt về phía trước, điều những lan can thông thường khó có thể làm được.

Kết cấu của hệ thống lan can lăn.

Hệ thống lan can lăn gồm một tập hợp ống chống sốc làm từ hạt nhựa EVA (Ethylene Vinyl Acetate Copolymer). Mỗi ống được gắn vào lan can bằng hệ thống khung đệm ba chiều chắc chắn. Mỗi rãnh trên ống đều có phủ thêm lớp phản quang để báo hiệu khi trở về đêm.

Việc sử dụng hạt nhựa EVA đem đến lợi ích đáng kể vì loại vật liệu này có tính đàn hồi tốt hơn nhiều các loại nhựa polyethylene khác, trong khi vẫn giữ được nhiều đặc tính tương tự cao su như nhẹ và bền. Ngoài ra, hạt nhựa EVA có ưu điểm không độc hại và giá thành sản xuất rẻ.

Tấm chắn cuối cùng hình chữ D ở cuối mỗi lan can có nhiệm vụ hấp thụ lực tác động ảnh hưởng lần thứ hai trong trường hợp xe bị trượt dài. Cách thiết kế theo dạng mô-đun khiến dạng lan can lăn này có thể dễ sửa chữa và bảo trì dễ dàng.

Màu vàng rất nổi bật và rực rỡ của lan can lăn giúp tạo sự chú ý và quan sát cho người đi đường

Ảnh hưởng tác động hấp thụ lực của lan can lăn vô cùng ấn tượng

Ngay những chiếc xe tải chục tấn cũng chẳng phải là "đối thủ" với bức tường bền vững này

 Lan can lăn chắc hẳn rằng một giải pháp hoàn hảo giúp giảm thiểu những vụ tai nạn thảm khốc. Thử tưởng tượng, nếu xe tải chục tấn lao vào lan can mà không có những ống hấp thụ lực đặc biệt này, mọi thứ sẽ kinh hồn bạt vía làm sao.

Đúng là chỉ với những ý tưởng khá đơn giản dễ dàng, thậm chí có phần giống đồ chơi trẻ nhỏ này, bạn cũng có thể giải quyết được nhiều mối lo thương vong về an toàn giao thông dễ dàng phải không?