Ship COD phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam

Thông thường có rất nhiều  phương thức giao dịch trong kinh doanh, buôn bán để mọi người  áp dụng. Ngoài chuyển khoản ra thì một trong những phương thức thanh toán vẫn cải cách và phát triển mạnh  mẽ ở VN lúc bấy giờ đó là giao  hàng COD. Vậy tại sao nó lại được ưu ái  sử dụng  nhiều ở Việt Nam  như vậy? Chúng ta cùng khám phá nhé!

1. Giao hàng là gì? Giao hàng COD là gì?

   a. Giao hàng là gì?

Trước khi  khám phá nguyên do tại sao  ship COD phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam như vậy? Bạn nên biết qua các thông tin về khái niệm  “Giao hàng”, và Giao hàng COD” là gì?

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Dat hang taobao vui lòng liên hệ tại đây.

Auto Draft

 Giao hàng là hình thức vận chuyển và giao hàng  hóa trực tiếp đến tận tay khách hàng theo sự phân công, bố trí của người điều hành và quản lý.

Trong kinh  doanh nếu  như lựa chọn sản  phẩm quan trọng  thì giao  hàng cũng là giữa những khâu cần phải đặc  biệt chăm chú. Đây là hình thức vận chuyển và giao hàng  hóa trực tiếp đến tận tay khách hàng theo sự phân công, sắp xếp của người quản lý và điều hành.

Lúc bấy giờ, dịch vụ giao hàng rất phát triể và ngày càng đa dạng các hình thức như: chuyển phát nhanh, vận chuyển bằng đường thủy, đường bộ hay chuyển hàng trên  ebay từ đó sẽ cho người dùng có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp với hoàn cảnh của mình.

   b. Giao hàng COD là gì?

COD trong tiếng Anh được viết tắt bởi Cash On Delivery. Cash on delivery có nghĩa là giao hàng thu tiền. Tức là người nhận hàng sẽ được cầm hàng trước sau đó mới trả tiền hàng.

Hầu hết những khách hàng kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại điện tử hoặc mua hàng online đều ưa chuộng sử dụng hình thức này bởi  nó mang lại nhiều lợi ích như:

  • Khi nhận hàng hóa, khách hàng sẽ được kiểm tra món hàng trước khi thanh toán.
  • Tuy vậy khi sử dụng dịch vụ giao hàng thu tiền (CoD) bạn sẽ phát sinh thêm phí thu hộ, khách hàng cũng có thể từ chối nhận hàng của bạn nếu hàng không giống mô tả, hoặc không hài lòng.

Trong trường hợp đơn hàng không giao được và hoàn hàng, bạn sẽ chịu 150% phí vận chuyển. Do đó khi sử dụng dịch vụ COD bạn cần lưu ý:

  • Tư vấn cẩn thận sản phẩm dịch vụ với khách hàng.
  • Gọi điện xác nhận chốt đơn hàng với khách trước khi giao.
  • Nên sử dụng dịch vụ giao hàng nhanh để giảm tỷ lệ chuyển hoàn.

 2. Tại sao dịch vụ giao hàng COD phát triển mạnh mẽ ở nước ta

Trong thời đại bùng  nổ về công nghệ thông tin như hiện  nay, mọi hoạt động  giao dịch đều thuận lợi hơn khi giao dịch trực tiếp qua chuyển khoản thế nhưng nó vẫn không thể thay thế sửa chữa được dịch vụ giao hàng COD. Vậy lý do nào lại khiến nó vẫn tồn tại và cách tân và phát triển không ngừng như lúc bấy giờ?

   a. Do kinh tế tăng trưởng trong những năm vừa mới đây

Thị Trường giao lưu rộng mở với các nước trên thế giới tạo nên nền kinh tế VN có tốc độ tăng trưởng khá cao, GDP hàng năm vẫn chưa bao giờ rơi xuống tới mức dưới 5%.

Nền kinh tế trở nên tân tiến ổn định đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc mở rộng và cải cách và phát triển của thương mại điện tử về cả chất lượng lẫn số lượng, kéo theo là sự ra đời của hình thức mua sắm và chọn lựa online và dịch vụ giao hàng COD.

    b. VN sở hữu một lượng lớn dân số trẻ

+ 57% số lượng dân sinh Việt  Nam dưới 35 tuổi, có thể nói là trong số những lực lượng lao động dồi dào, thông minh, nhạy bén, am hiểu công nghệ.

+ Trong khi các quốc gia cải cách và phát triển đang đối mặt với vụ việc dân số già đi thì độ tuổi trung bình người Việt Nam là 30.8 cho biết dân số Việt Nam vẫn còn rất trẻ. Đây là độ tuổi có nhu cầu tiêu dùng cao, thu nhập ổn định và thông thường có thói quen mua hàng online. Đây là một cơ hội thuận lợi cho dịch vụ giao hàng cod cách tân và phát triển.

   c. Thị Trường Internet đầy nở rộ

Có đó là giữa những lý do quan trọng khiến dịch  vụ giao hàng  COD phát triển mạnh mẽ ở nước ta.

Vào khoảng thời gian 2005, Việt Nam có 10,7 triệu người dùng Internet, đến năm 2010 số lượng người dùng đạt đến 27 triệu và con số này lên đến 50 triệu vào thời điểm năm 2017. Tận dụng tiềm năng và cơ hội thị phần, các công ty chuyên ship hàng, doanh nghiệp vận tải mở ra càng nhiều nhằm phục vụ sức mua và thanh toán trực tiếp hay còn được gọi là dịch vụ giao hàng cod.

   d. Thói quen mua sắm online ngày một tăng cao

Nếu như trước đó đây, khách hàng đến tận nơi để thực hiện mua bán và giao dịch hàng hóa thì bây giờ, thói quen mua  sắm online ngày một cách tân và phát triển và đó cũng là lý do của sự phát triển dịch  vụ giao hàng COD.

Người dùng internet tại nước ta dành 24.7 tiếng mỗi tuần để online, đây là 1 con số tương đối cao so với các giang sơn trong khu vực. Báo cáo này cũng chỉ ra rằng mỗi người mua sắm và chọn lựa trực tuyến đã chi khoản 160 USD vào khoảng thời gian 2015, qua mỗi năm con số này tăng lên 22%.

Một cuộc điều tra khảo sát được thực hiện bởi một công ty công nghệ thông tin và thương mại điện tử nước ta chỉ ra rằng 62% người dùng internet VN thực hiện mua hàng Online trong năm 2015, 58% trong năm 2014.

Ngoài ra, thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam đang rất có  tiềm năng tại khu vực Đông Nam Á. Năm 2015, thị phần Thương mại dịch vụ điện tử VN trị giá 4 tỷ USD, con số này được mong đợi sẽ gia tăng 20% mỗi năm để dành được 10 tỷ USD vào thời điểm năm 2020, theo hiệp hội thương mại điện tử VN.

Trên đây là những lý do phổ biến khiến cho dịch vụ giao hàng COD vẫn còn rất phổ biến ở nước ta  giờ đây. Dù cho là công nghệ thông tin có cải tiến và phát triển nhanh chóng đến đâu thì phương thức thanh toán trực tuyến cũng không thể nào thay thế được dịch vụ giao hàng ship COD.