Siêu thị mini và cửa hàng thuận lợi khác nhau ở điểm gì?

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Mô hình siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi thâm nhập vào Việt Nam từ rất lâu, nhưng không nhiều người hiểu rõ khái niệm của hai mô hình thoạt nhìn có khá nhiều nét tương đồng này.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Barie tự động chi tiết và miễn phí

Auto Draft

Tính đến hết 2014, VN có 348 cửa hàng thuận tiện và hơn 1.400 siêu thị mini đang làm việc. Số lượng cửa hàng của 2 mô hình này đã tăng gấp đôi so với năm 2012. mặc dù, so với 1 triệu điểm bán lẻ cổ truyền thì con số này vẫn còn khá khiêm tốn.

Các cửa hàng thuộc hai mô hình này bày bán khá nhiều sản phẩm giống nhau, có chung cách thức phục vụ, và được đặt trên khắp các góc phố tại các thành phố lớn. Mặc dù vậy, vẫn có những điểm biệt lập giữa hai loại cửa hàng này.

Dưới đây là một số ít điểm chính, phân biệt giữa 2 mô hình cửa hàng hiện đại này.

Hàng hóa

Phần nhiều siêu thị mini cung cấp những hàng hóa chủ đạo rất thật phẩm: thịt cá, rau củ, sữa, bên cạnh 1 số ít loại hàng hóa gia dụng thiết yếu như chất tẩy rửa, dầu ăn.. Mô hình tương đồng với siêu thị thông thường nhưng quy mô bé hơn rất nhiều. Trung bình một siêu thị mini có diện tích trên dưới 200m².

Đúng như tên gọi, cửa hàng tiện lợi lại chuyên cung cấp các mẫu sản phẩm mang tính “thuận tiện” hơn, có khả năng sử dụng được ngay rất thật phẩm chế biến sẵn (có thể vi sóng ăn ngay), đồ hộp, nước giải khát, bia rượu, thuốc lá, dược phẩm (không kê toa), hóa mỹ phẩm,… Diện tích của một cửa hàng tiện lợi khoảng từ 50 – 200m².

Dịch vụ

Một số tiện ích không có ở siêu thị mini, mà chỉ có ở các cửa hàng thuận lợi là thanh toán giao dịch hóa đơn (điện, nước, điện thoại), thẻ điện thoại, dược phẩm,v.v…

Tại các non sông phát triển như Mỹ, Châu Âu, sự khác biệt lớn nhất giữa siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi nằm ở dịch vụ bán xăng . Theo thống kê, 80% cửa hàng tiện lợi cung cấp dịch vụ xăng dầu và 80% doanh số bán xăng hàng năm tại Mỹ là đến từ các cửa hàng tiện lợi.

Chủ sở hữu

Nhiều cửa hàng tiện lợi sở hữu bởi những người chủ tự do với tên gọi riêng, hoặc nhận nhượng quyền – franchise từ một chuỗi cửa hàng thuận tiện đã có tên tuổi. một số chuỗi cửa hàng thuận tiện lớn tại nước ta như Circle K, Vinmart+ (là sự pha trộn giữa cả 2 mô hình), Shop&Go, FamilyMart, B’s Mart, sắp tới là 7-Eleven…

Trong khi đó, đa số ăn uống mini nằm trong cùng một hệ thống, được sở hữu bởi một doanh nghiệp, thường là những “đại gia” sở hữu những ăn uống lớn, hoặc những nhà sản xuất thực phẩm lớn trên thị trường. rất có thể lấy ví dụ như Co.op Food, Satra Foods, Hapro food,..

Giờ giấc hoạt động cũng có sự biệt lập. Cửa hàng tiện lợi mở cửa 24/24h tất cả các ngày trong tuần, kể cả Dịp lễ, còn siêu thị mini thường chỉ mở cửa từ sáng đến tối, ngày lễ đôi khi đóng cửa.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang