Sinh viên có mức sống bình thường được vay vốn học tập tới 4 triệu VND/tháng?

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


 Học sinh, sinh viên thuộc gia đình có mức sống trung bình theo quy chuẩn của lao lý sẽ được hỗ trợ vay vốn tín dụng học tập lên đến mức 4 triệu đồng/tháng.

Lưu bản nháp tự động

Sinh viên trúng tuyển ĐH, nộp học phí làm thủ tục nhập học năm 2020 ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH Chủ trương tăng vốn vay để trợ giúp người học này nhận được nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ của đại diện các trường ĐH.
Điều chỉnh đối tượng được vay
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Quyết định 157/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HS, SV). Theo dự thảo này, điểm mới nhất là việc tăng số tiền cho vay học tập tối đa là 4 triệu đồng/tháng/người học (thay vì 2,5 triệu VND/người theo mức được điều chỉnh năm 2019).Không chỉ tăng vốn vay, dự thảo này còn điều chỉnh đối tượng được vay vốn. Theo ra quyết định cũ, một trong đối tượng được vay vốn là gia đình thuộc hộ nghèo, gia đình có mức thu nhập bình quân bằng 150% hộ nghèo, GĐ gặp khó khăn về tài chính, do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong tiến trình theo học. Ở dự thảo mới, đối tượng “hạnh phúc gia đình có mức thu nhập bình quân bằng 150% của hộ nghèo” được thay thế bằng “hộ cận nghèo” và “hộ có mức sống trung bình”.Ông Nguyễn Thành An, Giám đốc Trung tâm quan hệ doanh nghiệp và trợ giúp SV Trường ĐH Luật TP.HCM, cho biết so với Quyết định 157 trước đây thì dự thảo này đã mở rộng thêm được các đối tượng HS, SV thuộc hộ hạnh phúc gia đình cận nghèo được vay. Quy định này phù hợp với quy định hiện hành về việc xác định chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có mức sống trung bình theo Nghị định số 07/2021 của Chính phủ về chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 – 2025. Đây không phải là bổ sung mà chỉ là điều chỉnh về câu chữ để đảm bảo tính thống nhất của luật pháp hiện hành, không mở rộng đối tượng mới, không ảnh hưởng đến nguồn ngân sách để cho vay.
Thay đổi thời điểm người học trả nợ vay
Một điểm mới quan trọng của dự thảo còn ở thời gian người học bước đầu trả nợ. Theo dự thảo, người học ban đầu trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên từ ngày kết thúc khóa huấn luyện 12 tháng. Trong khi quy định trước đó, người vay bắt đầu trả nợ khi có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng từ khi kết thúc khóa học.Theo tờ trình của Bộ Tài chính gửi Thủ tướng Chính phủ, báo cáo của Ngân hàng chính sách xã hội và BộGD-ĐT sau 14 năm thực hiện chương trình tín dụng, hơn 3,6 triệu HS, SV được vay vốn trang trải chi phí học tập. Tính đến hết năm 2020, trong số hơn 66.000 tỉ đồng cho vay đã thu nợ 55.674 tỉ đồng. Phần Trăm người học có nhu cầu vay vốn chiếm 10 – 15% số nhập học hằng năm. Trong số HS, SV vay vốn, 68% người có việc làm sau khi ra trường với thu nhập trung bình 6 triệu VND/tháng.
Tăng vốn vay theo lộ trình tăng học phí
Bộ Tài chính cũng nêu ra những lý do cụ thể tăng vốn vay tín dụng HS, SV. Theo đó, qua đề xuất của Bộ GD-ĐT và Ngân hàng chính sách xã hội, Bộ Tài chính thấy rằng mức vay vốn tối đa cần được điều chỉnh để tương xứng với lộ trình tăng học phí, khả năng vốn của ngân hàng.Theo Bộ Tài chính, mức vay tối đa 4 triệu VND/tháng tương đương 61% chi phí học tập tối thiểu và 42% chi phí học tập tối đa lúc bấy giờ. Trong khi trước đó, với mức cho vay tối đa 800.000 đồng/người thời điểm ban đầu, mức độ đáp ứng chi phí học tập ở mức 66%. với khoảng vay 2,5 triệu đồng tháng ở thời điểm năm 2019, cung ứng 60% chi phí trên nhưng hiện nay chỉ đạt 37% chi phí học tập do lạm phát và do dự kiến tăng học phí thời khắc tới.
Trường ĐH và sinh viên đều đồng tình
Thạc sĩ Đặng bền chí, Trưởng phòng Công tác SV Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho rằng việc tăng mức tiền cho vay tối đa 4 triệu đ/tháng là phù hợp. Số tiền này có thể cung ứng được nhu cầu đóng chi phí khóa học và một trong những phần lớn sinh hoạt phí của SV.
Sinh viên sư phạm được trợ giúp học phí, sinh hoạt phí
Theo Nghị định Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, sinh hoạt phí đối với SV sư phạm, người học sư phạm được nhà nước giúp đỡ tiền đóng tiền học phí bằng mức thu học phí của cơ sở đào tạo. Bên cạnh đó, SV khối ngành này còn được giúp sức 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong quá trình học tập tại trường. thời gian trợ giúp tiền đóng ngân sách học phí và chi phí sinh hoạt theo số tháng thực tế học tập tại trường theo quy định, nhưng không quá 10 tháng/năm học.

Ông Cường cho biết từ đầu năm 2018 tới thời điểm này Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM có 4.391 SV làm giấy chứng thực để vay vốn, trong đó có khoảng 2.500 SV được vay từ ngân hàng chế độ địa phương. điều ấy cho thấy nhu cầu SV có hoàn cảnh khó khăn cần vay vốn nhiều nhưng chưa được đáp ứng hết.

Ông Nguyễn Thành An cũng cho rằng việc tăng vốn vay cân xứng với thực tế lúc này khi đa phần các trường ĐH đã thực hiện cơ chế tự chủ tăng ngân sách học phí, thực hiện nhiều chương trình đào tạo với mức học phí dao động từ 40 – 100 triệu VND/năm. còn nếu như không tăng hạn mức cho vay thì người học sẽ không có điều kiện để theo học.

Bên cạnh đó, theo ông An, dự thảo xác định thời gian trả nợ lần đầu từ ngày SV kết thúc khóa học 12 tháng là phù hợp, vừa xác định được nghĩa vụ với người học, vừa có cơ sở để thu hồi vốn để duy trì chính sách.Ở góc độ người học, H.Đ.P (SV ngành công nghệ vật liệu Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM), bày tỏ sự sung sướng với chính sách vay vốn mới này: “Khi em bắt đầu vào TP.HCM học, mẹ cũng phải vào đây để làm thuê kiếm tiền nuôi em. Nếu được vay tối đa mỗi năm 40 triệu đồng (10 tháng), kết hợp với việc làm thêm công việc gia sư thì những SV có hoàn cảnh như em, hạnh phúc gia đình đỡ vất vả”.

-sưu tầm-
______________________________

Quý khách hàng có nhu cầu vay tiền mặt nhanh nhất. Không gặp mặt, không thẩm định, nhận tiền qua ngân hàng trong 15 phút!. Liên hệ vay ngay!

 

 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang