Thổ Nhĩ Kì gặp trở lực khi xuất khẩu chanh tươi vào EU

Các nước EU đang phải đối mặt với tình trạng dư chanh tươi từ Argentina và Tây Ban Nha, điều này tác động rất lớn đến các nhà xuất khẩu chanh từ Thổ Nhĩ Kỳ. Họ sẽ phải đối mặt với nhiều rào cản thương nghiệp về kiểm soát chất lượng chém đẹp, hoài vận chuyển,…

Theo Esra Söyleyen, giám đốc tiếp thị của công ty Aksun – Thổ Nhĩ Kì: Mỗi chiếc xe tải chở chanh qua biên cương Bulgaria vào EU bây giờ phải mất 700 €, trong khi năm ngoái mỗi xe chỉ mất 350 €, nên chi điều này đã ảnh hưởng đáng kể chi phí vận chuyển, gây khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu

 >>> Xem thêm : Bơ không hạt công ty Orga tại đây.

EU mới đây cũng công bố rằng sẽ gia tăng việc kiểm soát chất lượng chanh nhập từ Thổ Nhĩ Kì, theo ban bố từ văn phòng thực phẩm và thú y EU trong năm 2009, 2010, 2011 và 2013 đã phát hiện nhiều tội lỗi trong hệ thống điều khiển, tiếp thị và dùng các sản phẩm kiểm dịch thực vật của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Hôm nay chúng tôi đã được thông báo rằng Tây Ban Nha đã đẩy EU có hành động về việc tìm thấy dư lượng thuốc trừ sâu được trên trái chanh Thổ Nhĩ Kỳ," Söyleyen nói. "Nhưng đã không có tác dụng trên chúng tôi cho đến nay. trong 30 năm qua, chúng tôi luôn cung cấp những trái chanh tốt nhất và nhận được sự tin lớn từ phía khách hàng. "

 

 

ngày nay, giá chanh trên thị trường châu Âu rất thấp, theo Söyleyen. Một trong những căn do chính là: lượng chanh của Argentina và các nhà vườn ở Tây Ban Nha quá nhiều ở Châu Âu, cộng với việc Nga chưa mở lại biên thuỳ với chanh Thổ Nhĩ Kĩ đã tác động xấu chưa từng có.

"Chanh trong kho còn rất nhiều. Mọi người đều hy vọng một mùa chanh đạt sản lượng và chất lượng tốt với giá cao, thành thử các nhà xuất khẩu mua với số lượng lớn từ nông dân, nhưng bây giờ giá lại rất thấp". Söyleyen nói.