Thưởng thức đặc sản ốc núi thơm ngon ở Ninh Bình

Nếu như trước kia đến với Ninh Bình, bạn thường nghĩ đến các món cơm cháy, thịt dê nhưng bây giờ đi du lịch đến Ninh Bình, bạn phải tận hưởng ngay món ốc núi đặc sản của vùng đất Ninh Bình đang nổi tiếng.

>>> Cách làm ốc nấu chuối đậu ngon tuyệt cú mèo

Loài ốc này cực kỳ hiếm, vì chúng chỉ sống trong các hang đá, vào mùa mưa từ tháng Tư đến tháng Tám, chúng bò ra tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Ốc núi ở hầu hết các nơi trong tỉnh Ninh Bình, nhưng tập trung nhiều nhất là ở vùng núi đá vôi Tam Điệp, Nho Quan, Yên Mô và Hoa Lư. Ốc núi rất khó để phát hiện, chúng ta thường phải dậy sớm vào buổi sáng khi ốc bò ra khỏi hang kiếm ăn mới bắt được. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt, thơm mùi thuốc bắc. Ốc núi có thể được chế biến thành nhiều món ăn như nướng, xào me, hấp gừng, luộc xả, trộn hành tây … rất hấp dẫn.

Nguyên liệu:

Ốc bu, ốc vặn hoặc ốc mít: 1 kg

2 muỗng canh nước mắm

1 muỗng canh đường

1/2 muỗng canh bột ngọt

2 muỗng canh dầu thực vật

3 lá chanh tươi, bào mỏng

1 gừng xắt nhỏ rửa sạch

5 trái ớt tươi xắt nhỏ hoặc bột ớt

oc

Hướng dẫn cách làm:

  1. Ốc ngâm nước gạo hoặc ớt cho bớt bùn và nhớt. Chà ốc rồi rửa sạch.

  1. Đun nóng dầu, cho ít gừng, ớt và sả vào phi thơm.

  1. Đảo ốc một cách nhanh chóng, nêm gia vị như nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, nêm nếm vừa ăn.

  1. Khi ốc gần chín thì cho gừng và sả vào.

  1. Cho vào đĩa ăn nóng.

Đến Ninh Bình bạn không khó để có thể thưởng thức được món ốc núi. Bạn có thể đi đến các chợ ở thị xã Tam Điệp, Yên Mo. Ốc được bán ở đây rất nhiều, nhưng lưu ý rằng bạn chỉ có thể mua chúng sau cơn mưa. Nếu bạn muốn thưởng thức ngay ở Ninh Bình thì bạn có thể đi đến bất kỳ nhà hàng nào ở đây để đặt món ốc …

Xem thêm: Mẹo vặt du lịch