Việt Nam có nguy cơ giảm gỗ vật liệu

Việt Nam có nguy cơ thiếu gỗ vật liệu

Do vật liệu gỗ nguồn không đáp ứng đầy đủ các doanh nghiệp cần phải được nhập khẩu từ hơn 100 nhà nước khác nhau. Tuy nhiên, có những doanh nghiệp tìm cách xuất khẩu gỗ nguyên liệu sang Trung Quốc, mà làm cho các doanh nghiệp khác có nguy cơ thiếu hụt nguồn cung.

Nguồn: Cong ty go .

Vấn đề nan giải của gỗ nguyên liệu

Tại một hội thảo về việc cung cấp gỗ vật liệu tổ chức mới đây, đại diện của các chuyên gia kinh doanh và công nghiệp chỉ nguyên tố gỗ sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp vật liệu gỗ trong năm 2017.

Theo ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và lâm thổ sản Bình Định (FPA), ngành công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đấu mở mang trong những năm tới và được kết liên với vấn đề vật liệu cho chế biến xuất khẩu. hiện thời, gỗ rừng trồng trong nước đã trở nên một nguồn quan yếu của vật liệu cho xuất khẩu công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam.

 

 

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình hình của các công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và các doanh gia Trung Quốc đội lốt Việt Nam bây chừ đã hình thành các hệ thống và cơ sở thu mua vật liệu gỗ cây gần như quơ các cao su vật liệu và gỗ keo tràm xuất khẩu Trung Quốc. Lập Ông nói rằng vấn đề cạnh tranh chiếm lĩnh thị trường cung cấp gỗ vật liệu đang tạo ra sức ép rất lớn, ngay cả với các nguy cơ khủng hoảng có thể gây ra các vật liệu gỗ tại các doanh nghiệp địa phương.

Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy nhiều sản phẩm gỗ xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng nhanh trong thời kì gần đây. Cụ thể, trong 9 tháng năm năm 2016, xuất khẩu của bóc ván 240.000m3, tăng 2,4 lần cả về lượng xuất khẩu trong năm 2015; khối lượng gỗ cao su tăng từ 120.000m3 170.000 m3 vào năm 2015 với 9 tháng năm 2016. Trong năm 2015, nếu số lượng mộc, gỗ được sử dụng trong xây dựng xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ đạt 11.000m3, các ngày 9 tháng 5 năm 2016 con số này đã tăng lên đến 67.000m3 .

Một số đại diện doanh nghiệp cho biết gỗ, thuế xuất khẩu đối với một số gỗ hàng hóa và sản phẩm gỗ sang Trung Quốc chao đảo từ 2% đến 20% là không đủ để hạn chế xuất khẩu gỗ nguyên liệu thô cho Trung Quốc thời gian ồ ạt như trước. Thậm chí, một số thương lái Trung Quốc không được khai báo đúng các sản phẩm xuất khẩu được hưởng ưu đãi thuế.

lái buôn Trung Quốc lấn sân

Dưới góc độ chuyên gia, ông tổ chức Trend Phúc Xuân Forest (Mỹ) trong các chính sách xác định Việt Nam đóng rừng thiên nhiên ở Trung Quốc vào năm 2017 là một trong những căn nguyên dẫn đến một số doanh nghiệp Trung Quốc để chừng cơ hội đầu tư ở các nước khác; trong đó có Việt Nam.

Theo ông Phúc, Việt Nam đã trở nên một trong những trung tâm chế biến gỗ xuất khẩu lớn ở châu Á. Việt Nam cũng là một quốc gia có sẵn nguồn vật liệu gỗ đầu vào, đặc biệt là nguồn cung cấp gỗ từ rừng trồng và gỗ cao su với sản lượng khai khẩn ngày một tăng.

Ông Phúc cho biết, so với Trung Quốc và một số nước trong khu vực Đông Nam Á, phí tổn lao động ở Việt Nam bây giờ là tương đối thấp. Mặt khác, với lợi thế địa lý phát triển hệ thống cảng nước sâu, Việt Nam có thể trở nên quan trọng để vấn đầu tư của các doanh nghiệp gỗ Trung Quốc. Do đó, đầu tư trong tương lai của doanh nghiệp Trung Quốc trong gỗ Việt Nam có thể được tăng lên.

hiện, nhu cầu hàng năm đối với gỗ nguyên liệu để tiêu thụ trong nước và chế biến xuất khẩu khoảng 31 triệu m3, nguồn cung trong nước chỉ khoảng 23 triệu m3 / năm, còn lại là nhập khẩu. Nếu có nhiều doanh nghiệp Trung Quốc để dự vào “chiếc bánh”, các doanh nghiệp gỗ Việt Nam rõ ràng sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong việc độ nguồn cung cấp vật liệu.

Do đó, các doanh nghiệp trong nước không chỉ phải cạnh tranh với các công ty Trung Quốc về nguyên liệu thô trong thị trường cung cấp nguyên liệu gỗ cho hai nước, cạnh tranh với các doanh nghiệp Trung Quốc phải du nhập nguyên liệu từ Việt Nam, mà còn để cạnh tranh với các doanh nghiệp Trung Quốc trong “sân “.

Để giải quyết vấn đề thiếu nguyên liệu, ngành công nghiệp gỗ ở Việt Nam lâu dài, cần phải có kế hoạch trồng rừng. Đồng thời, Chính phủ cần coi xét các lĩnh vực chuyên ngành của nguyên liệu tập hợp với các giải pháp quy mô lớn đầu tư công nghệ để nghiên cứu, chọn lọc các giống năng suất cao, chất lượng tốt, với đặc điểm ăn nhập với sinh sản công nghiệp để đáp ứng nhu cầu vật liệu trong nước và xuất khẩu.

Bên cạnh đó, để bảo đảm uy tín cho sản phẩm gỗ, quốc gia cũng nên kiểm soát chặt nguồn gỗ chuyển từ công ty mẹ ở nước ngoài trong các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, ngăn chặn ngăn chặn trốn thuế và tránh các nguồn cội gỗ.

Xem thêm: Các sản phẩm Phôi gỗ cao su thuộc công ty Hưng Thịnh tại đây.

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ BIẾN GỖ XUẤT KHẨU HƯNG THỊNH.
– Địa chỉ: KCN. Tâm Thắng, X. Tâm Thắng, H. Cư Jut, Đắk Nông.
– Điên thoại: (0501) 3683852 – Fax: (0501) 3683852.
– HotLine:0903-317-646
– Email: congtyhungthinh@gmail.com.
– Website: http://gohungthinh.com/