Cách sử dụng đồ gỗ trong kiến trúc ngôi nhà

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


 Đối với người Việt Nam, từ xa xưa gỗ đã trở thành vật liệu chính trong xây dựng và các loại đồ dùng trong sinh hoạt cũng như sản xuất.
 
Cho đến ngày nay, dù khoa học kỹ thuật phát triển, các loại vật liệu hiện đại khác ra đời ngày càng nhiều thế nhưng gỗ vẫn được nhiều người lựa chọn, nhất là trong thiết kế nội thất căn hộ, nhà ở.

Auto Draft

Những thiết kế mô phỏng theo vật liệu gỗ vẫn được ưa chuộng, ngay cả khi đồ dùng là inox, nhựa hay thủy tinh (ảnh minh họa)

 Gỗ là loại vật liệu xây dựng truyền thống cuội nguồn của người Việt, ngoài những đặc tính về nghệ thuật, gỗ không gây hại cho sức khỏe, có độ bền cao trong quy trình sử dụng.

Tuy vậy, cách bài trí và sử dụng gỗ để mang lại sự sang trọng, tao nhã, tạo cảm giác hài hòa, ấm cũng trong không gian sinh sống của GĐ không phải chuyện đơn giản, đặc biệt trong cách thiết kế ngôi nhà hiện đại trong giai đoạn hiện nay.

Chúng tôi Công ty cổ phần chế biến gỗ xuất khẩu Hưng Thịnh, chuyên sản xuất và phân phối các loại ván ghép cao su, thu mua phôi gỗ cao su số lượng lớn. Quý khách hàng, đại lý, đối tác có nhu cầu sản xuất Ván Gỗ Ghép Cao Su với kích thước riêng, tùy chỉnh. Xin vui lòng liên hệ số điện thoại: 0901 455 726.

ThS. KTS Hà Anh Tuấn – Hội KTS VN cho biết, bây giờ, các hạnh phúc gia đình thông thường sẽ có xu thế sử dụng các loại gỗ công nghiệp để thiết kế nội thất, như sàn gỗ, kệ, tủ quần áo, tủ tivi, bàn ghế, các vật dụng trang trí như bình phong, chậu hoa, tượng, điêu khắc… hay thậm chí đến các đồ dùng như muỗng, nĩa, chén ăn cơm, lược chải đầu, đồ trang sức… cũng được làm từ gỗ.

Gỗ công nghiệp không chỉ đa dạng về mẫu mã, thỏa mãn nhu cầu về thẩm mỹ do được thiết kế ưa nhìn và tinh tế, hợp thời trang… mà người dùng còn rất ưa chuộng vì giá thành rẻ.

Trong thời buổi đô thị hoá, bêtông hoá gia tăng nên suy nghĩ phần nhiều gia chủ thích quý phái của ngôi nhà xưa vốn làm toàn bằng gỗ thoải mái và tự nhiên cũng là điều dễ nắm bắt. Nhưng không phải người nào cũng có điều kiện để ở nhà thuần mộc, đồng thời xu hướng nhân viên bảo vệ môi trường – kiến trúc xanh lúc bấy giờ cũng không ủng hộ việc sử dụng gỗ quý.

vì vậy cần biết cách dung hoà và phối hợp sử dụng vật liệu thuộc hành mộc với các vật liệu khác để đạt hiệu quả cao về mặt phong thuỷ và thẩm mỹ.

Gỗ có những ưu điểm như bền bỉ dẻo dai, dễ trang trí, mang đến cảm giác "mềm, ấm" cho người sử dụng. Nhưng về phong thuỷ nếu dùng mộc nhiều cũng dễ sinh hoả, đồng thời gỗ quý hiếm cũng ngày càng cạn kiệt dần, do đó càng về sau này nhà ở hiện đại thường chỉ còn dùng gỗ chủ yếu ở cửa bên trong các phòng, tay vịn cầu thang và vật dụng (như tủ kệ, bàn ghế), những khoanh vùng tiếp xúc với con người hàng ngày nhiều và mang tính đối nội.

Các vật liệu tạo nên bộ khung cơ bản cho ngôi nhà và tiếp xúc môi trường bên ngoài đang dần được thay thế bêtông, kính, kim loại, nhựa tổng hợp… Chủ yếu vật liệu hành kim hay được chọn cho bên ngoài, mang tính nhân viên an ninh, đối ngoại (hàng rào, cửa cổng, cửa cuốn, bông sắt, lan can ban công…) như một sự phân công "trong mộc ngoài kim" hợp lý. Một phương án nữa là "tăng mộc giảm kim" ở các không gian riêng tư, ví dụ như lát phòng ngủ bằng sàn gỗ, đưa tivi, máy vi tính, bàn làm việc ra khỏi phòng ngủ để giảm từ trường và toả nhiệt của thiết bị.

Một xu hướng ưa dùng là "ruột kim vỏ mộc", tức là dùng kết cấu kim loại nhưng được sơn phủ bên ngoài bề mặt mang ý nghĩa gỗ, hoặc bề mặt hoàn thành xong là lớp gỗ mỏng, lớp tạo vân gỗ để cung cấp suy nghĩ người sử dụng.

Đây cũng là một xu hướng mà nhiều vật liệu nhân tạo khác khi tiếp cận thị phần nhà ở (nhất là vùng châu Á) thường làm bề mặt giống gỗ (các loại nhựa, kim loại, tấm dán decal, nhôm…) ngay cả gạch lát hay tấm trải sàn có mặt vân gỗ cũng rất được ưa chuộng là vì vậy.
 
Vì vậy, khi sử dụng vật dụng trong gia đình nên chọn cách làm kết hợp các loại vật liệu một cách hài hoà, không ưu ái quá mức một loại vật liệu nào (tức là không thiên lệch trong ngũ hành) và phù hợp theo suy nghĩ người sử dụng phương Đông.

 MAI VÂN

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang