Cận cảnh hộ lan bánh xoay chống lật xe đầu tiên ở TP HCM giá trị gần một tỉ đồng

Những trong ngày hôm qua, người dân lưu thông trên đường Mai Chí Thọ không khỏi kinh ngạc khi tại đây xuất hiện dải chia cách màu vàng rực rỡ bằng bánh xoay khá không quen. Theo anh Dương Thanh (quận 2), đây là lần đầu tiên anh thấy dải phân cách kiểu này ở TP. HCM, nhìn bên ngoài trông rất bắt mắt, ban đêm có thể phát sáng phản quang nổi bật.

Qua tìm hiểu, dải phân cách này là hộ lan bánh xoay chống lật xe và TP. HCM là địa phương thứ 2 trên cả nước được lắp đặt, sau tỉnh Hoà Bình.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Barrier tự động chi tiết và miễn phí

Auto Draft
 

Hộ lan bánh xoay được lắp đặt tại đoạn nút giao gần cầu vượt Cát Lái hướng từ đường hầm Sài Gòn về quận Thủ Đức, cầu Sài Gòn.

Ông Trần Võ Anh Minh – Phó Giám đốc Trung tâm điều hành và quản lý đường hầm sông Sài Gòn cho biết đây là hộ lan bánh xoay chống lật xe đầu tiên được lắp đặt ở TP. HCM.

"Được sự chấp thuận của Sở GTVT TP.HCM, Trung tâm đã giao nhiệm vụ cho 3 đơn vị gồm Công ty TNHH Công nghiệp giao thông JS VN, Công ty cổ phần dịch vụ đường cao tốc Việt Nam và Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Đông Phương triển khai lắp đặt thí điểm hộ lan bánh xoay tại hai địa điểm trong thành phố", ông Minh nói.

Theo đó, vị trí hàng đầu ở đầu đảo phân cách tách, nhập dòng giữa làn ô tô và làn xe hỗn hợp (đoạn nối tiếp với đường S1) với chiều dài 35m.

Hộ lan bánh xoay chủ yếu chống lật xe ô tô.

Vị trí số 2 tại nút giao giữa đường Mai Chí Thọ và đường S1 với chiều dài 33m. Tổng chiều dài hộ lan bánh xoay lắp để tại 2 vị trí trên phố Mai Chí Thọ là 70m.

Tổng kinh phí thực hiện lắp đặt hộ lan trên là 964 triệu đồng, được lấy từ nguồn bảo dưỡng đường bộ của trung tâm năm 2019.

Theo Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn, sau khi lắp đặt sẽ theo dõi, đánh giá hiệu quả của hộ lan xoay này trong thời gian 3 tháng sử dụng rồi báo cáo Sở GTVT.

Hộ lan này có tính đàn hồi, chống va đập, có thể bảo đảm tính mạng tài xế và hành khách.

Các cọc được đóng chắc chắn để cố định hộ lan tôn và bánh xoay. Hi vọng các cọc sẽ chịu được lực tốt khi không may xảy ra sự cố va chạm.

Ông Chun Chan Han – Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp giao thông JS Việt Nam cho biết: "Sau khi được Sở GTVT TP.HCM chấp thuận chúng tôi đã triển khai thực hiện thi công, lắp đặt hoàn thành 2 vị trí trên tuyến phố Mai Chí Thọ, quận 2. Khi xảy ra va chạm xe vào hộ lan bánh xoay, lực va chạm sẽ chuyển thành chuyển động xoay để duy trì hướng lái xe trên phố, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi va chạm. Chúng tôi đã tham khảo và nghiên cứu mô hình này tại Hàn Quốc và thí điểm tại dốc Cui trên Quốc lộ 6, tỉnh Hoà Bình, giờ đây áp dụng cho TP. HCM".

Theo ông Chan Han, các bánh xoay được làm bằng vật liệu composite EVA và polyurethane có tính đàn hồi, chống va đập và chịu mài mòn giúp bảo đảm hộ lan tôn, lái xe và quý khách.

Bên cạnh đó, bánh xoay có màu vàng, hiệu ứng phản quang cao nên tăng sự chú ý cho người điều khiển xe, nhất là vào ban đêm và trời mưa.

Bánh xe màu vàng được làm từ nhựa composite EVA và polyurethane.

Khi xảy ra va chạm xe vào hộ lan bánh xoay, lực va chạm sẽ chuyển thành chuyển động xoay để duy trì hướng lái xe trên đường, bảo đảm an toàn an toàn cho người và phương tiện khi va chạm.


Vào ban đêm, hộ lan phát phản quang rất tốt.


 

Phản quang cao giúp lái xe để ý hơn trong việc lái xe vào trời mưa.