Cùng hành động để đảm bảo an ninh môi trường

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Ngày 16/8, tại tọa đàm “An ninh môi trường” do Hội đảm bảo Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam tổ chức, các nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia môi trường đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến an ninh môi trường trong nước và quốc tế.

Auto Draft

Sản xuất gạch không nung từ xỉ than tại Nhà máy của Công ty cổ phần Mãi Xanh (Tuy Phong, Bình Thuận) giảm ô nhiễm môi trường. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

 Hiện nay, an ninh môi trường đã trở thành vấn đề của nhân loại và của chính Liên hợp quốc, nhưng ít người biết rằng an ninh môi trường có xuất phát điểm từ việc Mỹ rải chất diệt cỏ trong chiến tranh Việt Nam.

Xem thêm: Công ty bảo vệ ở quận tân phú tại đây.

Báo cáo Thiên niên kỷ của Hội đồng châu Mỹ của Liên hợp quốc xác minh, an ninh môi trường là việc bảo đảm an toàn trước các mối nguy hiểm môi trường sinh ra do sự yếu kém trong cai quản hoặc thi công và có nguyên nhân trong nước hay xuyên tổ quốc.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đình Hòe, Tổng thư ký Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam: Hai mảng trọng yếu về an ninh môi trường ở VN là tự diễn biến hòa bình và đối diện với chiến tranh sinh thái. Các vận động tự diễn biến hòa bình như phá rừng, xả thải không kiểm soát, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, không kiểm soát điều hành tốt sinh vật ngoại lai, vô hiệu hóa đánh giá tác động môi trường, nhập khẩu chất thải dưới dạng phế liệu, lãng phí và ô nhiễm nguồn nước, tranh chấp đất đai và nguồn nước, trở nên tân tiến ồ ạt nhiệt điện than, nhập công nghệ không tân tiến. Chiến tranh sinh thái dioxine, hồ đập trên thượng nguồn sông Mekong và sông Hồng, tiêu diệt hệ sinh thái biển Đông, thu mua nông sản kỳ quái, thực phẩm độc, khoai tây ghẻ, chuột Hamster…

Những Tại Sao xã hội của an ninh môi trường là do nhận thức chưa đủ mức về môi trường, chiến tranh sinh thái, quản lý nhà nước về môi trường thiếu kết quả, quan điểm cải cách và phát triển kinh tế cực đoan. Tiến sĩ Nguyễn Đình Hòe đề nghị cần hoàn thiện cơ cấu pháp lý về an ninh môi trường, tăng cường tài năng cai trị nhà nước về môi trường, phòng chống tham nhũng và lợi ích nhóm để ngăn chặn hiểm họa tự tình tiết chủ quyền về an ninh môi trường, tăng tốc năng lực và hợp tác và ký kết quốc tế về tình báo môi trường, phản gián môi trường, tăng cường tài năng ứng phó với chiến tranh sinh thái, tăng tốc giáo dục media về an ninh môi trường cho cộng đồng, phát huy chức năng thống kê giám sát môi trường của các tổ chức xã hội.

Cho rằng những sự cố môi trường ảnh hưởng đến an ninh môi trường thực sự, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đề xuất, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ cùng với các hiệp hội, hội, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội đưa những quy định về cai trị môi trường, thực thi môi trường, công nghệ đảm bảo môi trường đến với cuộc sống.

Vai trò của media và cộng đồng rất quan trọng trong vấn đề bảo vệ an ninh môi trường. Nhà báo Phùng Quang Chính (Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam) cho rằng, thông tin trên mạng xã hội hết sức phong phú và đa dạng nhưng bên cạnh những thông tin bổ ích, còn có vô số những thông tin, hình ảnh có nội dung rơi lệch, thiếu khách quan, thiếu kiểm chứng khoa học, thậm chí có những thông tin không kịp thời, mất thời cơ xử lý, nhất là những thông tin về thiên tai, sự cố, hiểm họa môi trường gây thiệt hại lớn cho xã hội. Và cuộc “chạy đua” truyền thông giữa mạng xã hội và báo chí chính thống đã và đang xảy ra. Để phát huy những mặt tích cực và lành mạnh và tiện tích của mạng xã hội, đồng thời hạn chế những mặt tiêu cực trong lĩnh vực truyền thông media này, cần bảo đảm an ninh môi trường phải tăng tốc các chuyển động sâu xa dân trí và phải đổi mới phương thức quản lý về lĩnh vực thông tin truyền thông.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang