Dân lập barie thu phí đường, chính quyền lúng túng

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Lấy lý do chủ đầu tư không thực hiện lời hứa hoàn thổ lại vườn sau khi làm xong con đường bê tông trong thôn 1 nên từ ba năm nay, ông Kiên Văn Mừng đã tự lập chốt thu phí…

Auto Draft

Cây tre ông Mừng gác ngang làm “barie” để thu phí ô tô qua vườn ở bên phải đầu cầu bê tông

Tự lập chốt thu “phí” xe ô tô… qua vườn

Theo ghi nhận của PV, trên con đường bê tông vào thôn 1 có cây cầu bê tông (rộng khoảng 2m, dài 15m) bắc qua con suối chỉ để các phương tiện nhỏ qua lại. Năm 2011, UBND huyện Nam Đông đầu tư xây dựng đường liên thôn trong thôn 1 (người dân thường gọi là đường C9). Do các xe ô tô vận chuyển vật liệu làm đường C9 không thể qua cây cầu bê tông nói trên, nên chủ nhân xây dựng thỏa thuận với ông Mừng mượn tạm đất rìa vườn làm đoạn đường tạm chạy vòng qua con suối tránh cây cầu bê tông để xe vận chuyển vật liệu vào phục vụ thi công đường C9 trong thôn 1.

Khoảng ba năm quay trở về đây, cùng với xây dựng nông thôn mới, nhu cầu vận chuyển vật liệu vào thôn xây dựng nhà cửa của người dân tăng cao. Người dân trong thôn muốn xe ô tô vào vận chuyển nông lâm sản đi bán không thể qua cầu bê tông hẹp nói trên. Vì vậy, các xe ô tô tải muốn vào sâu trong thôn phải chạy qua đoạn đường mòn “độc đạo” vòng qua con suối ở rìa vườn nhà ông Mừng. Lợi dụng vấn đề đó, ông Mừng tổ chức thu tiền với lý do: “ Phí xe ô tô chạy qua đất vườn”.

Ban đầu nhiều xe không chấp nhận trả khoản tiền “phí” vô lý này, nhưng ông Mừng quyết liệt ngăn cản. Ông Mừng cũng đã dùng một cây tre gác ngang làm “barie” trên con đường mòn qua rìa vườn nhà mình để thu… “phí”. Vì vậy, các tài xế hoặc “chủ hàng” nếu không muốn xe ô tô “đứng bánh” ở đầu cầu bê tông, thì phải bấm bụng nộp “phí” để qua đoạn đường mòn ở rìa vườn nhà ông Mừng. Người nào quen biết, ông Mừng lấy 30 nghìn – 50 nghìn đồng, những xe còn lại bị thu 70 nghìn – 100 nghìn đồng. Riêng xe chở cây gỗ tràm đi bán ông Mừng lấy tiền đắt hơn, đến 200 nghìn đồng/lượt.

Đáng chú ý, mặc dù trong thôn có những hộ gia đình chính sách muốn xe ô tô chở vật liệu vào để xây dựng, sửa chữa nhà cũng phải đóng “phí” cho ông Mừng. Nhiều gia đình chưa làm xong căn nhà cấp 4 nhưng phải trả khoản “phí” cho xe ô tô chở vật liệu khi qua vườn ông Mừng lên đến tiền triệu.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Barie tu dong chi tiết và miễn phí

Ông Kiên Văn Mừng (bên trái) cho rằng ông không tự ý thu tiền mà đã có sự thỏa thuận với lái xe trước khi qua vườn nhà ông

Chính quyền địa phương lúng túng?

Ông Nguyễn Văn Hiền, Trưởng thôn 1 cho biết, thấy nhu cầu người dân vận chuyển nguyên liệu qua con đường mòn qua rìa vườn nhà ông Mừng tăng thêm, Ban cán sự thôn thỏa thuận với gia đình ông Mừng mượn đất phía sau nhà làm đường tạm để xe ô tô chở vật liệu đi qua. Ông Mừng gật đầu và xã đã giúp đỡ một sào đất ruộng để GĐ ông Mừng sản xuất. Nhưng tiếp đến ông Mừng vẫn lập chốt để thu “phí”.
 

“Mặc dù đã tổ chức họp thôn, tuyên truyền vận động nhưng ông Mừng vẫn tiếp tục thu tiền của bà con, chúng tôi không thể làm cái gi hơn”- ông Hiền nói.

Ông Trần Đình Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Hữu cũng xác nhận việc ông Mừng lập chốt thu tiền xe ôtô tải chạy qua vườn. Theo ông Hùng, các xe tải khi chạy qua con đường nói trên không hề ảnh hưởng đến vườn tược của ông Mừng. Chính quyền xã, thôn đã tổ chức nhiều cuộc họp, phối hợp với chính quyền thôn, già làng đến tuyên truyền, vận động ông Mừng dừng việc thu “phí” trái phép, nhưng không có kết quả.

Trong lúc ấy, ông Mừng cho rằng, đó không phải là đường mà là vườn của gia đình ông. Trước đây, nhà thầu xin mượn đất rìa vườn đổ đất làm đường tạm cho xe chở vật liệu vào làm đường và hứa sẽ hoàn thổ, thanh toán giao dịch tiền khi làm xong đường, nhưng khi đường làm xong thì… thất hứa. Ông Mừng cũng cho rằng, ông không tự ý thu tiền mà đã có sự thỏa thuận với lái xe trước khi qua vườn nhà ông: “Các xe chạy đã xâm lấn vào đất vườn nhà tôi. Họ có nhu cầu thì tôi thu tiền. nếu không nộp tiền thì không được đi qua đất vườn nhà tôi”.

Đối với việc ông Mừng tự lập chốt thu “phí” xe ô tô qua vườn này người dân đã nhiều lần phản ánh, thôn, xã cũng đã vào cuộc, nhưng đến nay vẫn tiếp diễn. Ông Trần Xuân Bình, Bí thư Huyện ủy huyện Nam Đông cho biết, đã chỉ đạo chính quyền xã và các cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc nắm rõ để chấm dứt việc thu tiền trái phép kể trên.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang