Đánh thuế căn hộ dịch vụ cho thuê, nhà đầu tư “tháo chạy”?

Đánh thuế căn hộ cho thuê, nhà đầu tư bỏ chạy?

Theo các chuyên gia, mọi hoạt động kinh doanh bổ ích nhuận đều phải đóng thuế và việc thu thuế căn hộ cho thuê là hoàn toàn cần thiết và tương xứng, mặc dù vậy, chắc chắn trong bối cảnh bệnh dịch lây lan như hiện giờ, phân khúc dịch vụ thuê mướn sẽ đối diện nhiều thách thức, và nguy cơ NĐT rời bỏ thị phần đầu tư cho mướn là dễ xảy ra.

Khảo sát gần đây của VnXpress về việc khi giá thuê nhà tăng, nhà đầu tư sẽ tiếp tục đầu tư hay rời bỏ để lựa chọn phân khúc khác với tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Tác dụng cho biết có đến hơn 80% nhà đầu tư lựa chọn phương án rời bỏ.

Theo ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS cá nhân, khi giá cho thuê bị trừ đi phần thuế, bài toán nhà đầu tư cho mướn quan tâm là tỷ suất lợi nhuận lúc này sẽ giảm, dẫn đến thị phần dịch vụ thuê mướn không còn hấp dẫn như lúc trước, nhà đầu tư dịch vụ thuê mướn sẽ rút khỏi Thị Trường.

Chia sẻ trên báo chí trước đó, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản VN cho rằng, mọi hoạt động kinh doanh hữu dụng nhuận đều phải đóng thuế và việc thu thuế cho thuê căn hộ chung cư là hoàn toàn cần thiết và phù hợp, nhưng vẫn không khỏi lo ngại về những ảnh hưởng tiêu cực đến Thị phần BĐS trước thông tin đánh thuế căn hộ cho thuê.

Lưu bản nháp tự động –

Theo ông Đính, trong bối cảnh lúc này, hoạt động cho thuê căn hộ chưa mang về nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Tại Tp.HCM và Hà Nội, lợi nhuận từ việc cho mướn căn hộ mang lại hiệu quả rất thấp, thậm chí thấp hơn cả lãi suất tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng ngân hàng.

Chẳng hạn, một căn hộ 100m2 có giá từ 4 – 5 tỉ đồng chỉ cho thuê chỉ được 10 – 20 triệu đồng/tháng, đầu tư căn hộ dịch vụ thuê mướn thực chất "thua" gửi ngân hàng.

Ông Đính cho rằng, bản thân hiệu quả của việc đầu tư căn hộ dịch vụ thuê mướn đã rất kém lôi kéo, giờ cộng thêm với khoảng thuế cho thuê căn hộ 10%, chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận và suy nghĩ của các nhà đầu tư trên Thị phần này. Hệ quả là Thị Phần BĐS không khuyến khích được các nhà đầu tư mua căn hộ kinh doanh, làm giảm lực cầu của Thị phần.

Vị chuyên gia này đề xuất có thể tạm hoãn thu thuế một thời điểm hoặc áp mức thuế 2 – 3% bởi cho thuê căn hộ đó là hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ, lợi nhuận thấp, không giống với hoạt động kinh doanh bài bản của các công ty, doanh nghiệp.

Chia sẻ về tác động từ câu chuyện thu thuế thuê mướn, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam cho rằng, việc đánh thuế căn hộ cho thuê