Vận chuyển đường sắt từ Việt Nam hưởng lợi giữa ‘cơn khát’ container

Thời gian gần đây, do tình trạng thiếu hụt container trên trái đất, giá cước vận tải tăng "chóng mặt" khiến Thị phần vận tải container gặp nhiều khó khăn, đã thúc đẩy vận tải đường sắt tuyến China – châu Âu, đặc biệt khi nhu cầu hàng hoá nơi khu vực ĐNA ngày càng tăng.

Marco Reichel, Giám đốc phát triển kinh doanh nơi APAC tại Crane Worldwide Logistics cho biết, công ty đang có "nhu cầu vô cùng lớn" về vận tải đường sắt. "Số lượng các chuyến tàu khởi hành từ Trung Hoa không ngừng tăng lên", ông Marco nói thêm.

Lưu bản nháp tự động

Theo đại diện Crane Worldwide Logistics, từ năm kia đến nay, các cảng biển đã tắc nghẽn nặng nề và tình trạng lừ đừ trong quy trình tiến độ vận chuyển hàng hóa vẫn còn tồn tại, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các tàu biển trên khắp thế giới.

Nhiều chuyên gia thị trường quốc tế cho rằng việc giảm công suất của các hãng vận tải biển trong khi nhu cầu tăng cao là bất thường. Joshua Brogan, Phó chủ tịch phụ trách hoạt động chiến lược của AT Kearney, nhận định và đánh giá: "Các hãng vận tải lớn thường muốn đạt doanh thu bằng mọi giá. Họ sẽ tăng công suất khi nhu cầu tăng, từ đó tăng Thị trường.

Tuy nhiên, hiện các hãng dường như không có động thái tăng công suất. Điều này làm cho cầu vượt cung khiến giá thành cước tăng vọt".

Theo THE Alliance, sự đủng đỉnh và gián đoạn đã trở nên nghiêm trọng đến hơn cả ngày càng có khá nhiều chuyến trống, từ đó dẫn đến nhu cầu về vận tải đường sắt tăng dần đều. Đáng để ý, nhu cầu đang ngày càng lan rộng đến các tuyến đường khác trong nơi.

Ông Marco Reichel thông tin, Crane cũng đang vận chuyển hàng hóa qua đường sắt từ nước ta, Japan và Hàn Quốc. Hãng này cũng đang đưa ra 1 số ít yêu cầu đối với các tuyến đường kết nối Vương Quốc Nụ Cười và các quốc gia khác nơi khu vực đông nam á.
  
"Thường những chuyến này sẽ được vận chuyển hẳn qua đường biển ngắn hoặc bằng xe tải đến Trung Quốc, tùy thuộc vào vị trí xuất phát. Tại thời điểm này, các quốc gia đang xem xét mọi biện pháp thay thế sửa chữa, ngay cả Australia", ông nhấn mạnh.

Một tuyến phố sắt mới khác đang dần trở nên phổ biến là đường sắt viễn dương qua cảng Vladivostok của Nga, nơi các chuyến tàu có thể đi thẳng đến châu Âu mà không cần qua bất kỳ cửa khẩu biên giới nào.

Hiện Trung Hoa vẫn chưa cho phép vận chuyển hàng hóa rất không an toàn qua đường sắt. Thế nên, Vladivostok là một lựa chọn tốt để có thể vận chuyển những loại hàng như pin. Một điểm mạnh khác của Vladivostok đó là tránh được tình trạng tắc nghẽn vận chuyển hàng hóa đường sắt ngày càng gia tăng tại China.

Thời gian gần đây, đường sắt Trung Hoa đã thông báo giảm bớt đối với các chuyến khởi hành, tại một số ít nhà ga, số toa xe giới hạn là 120 toa/ ngày. Lý do chính là do tình trạng tắc nghẽn cao tại các cửa khẩu biên giới, gây áp lực lên các điểm hải quan.
 

Tham khảo: The Loadstar

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Dat hang tmal vui lòng liên hệ tại đây.