Đậu nành có tính năng gì đối với sức khỏe con người?

thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, đậu nành không những tác dụng hỗ trợ xương chắc khỏe, tăng sức đề kháng và làm đẹp sắc vóc. mà còn cung cấp hàm lượng protein cao, vitamin A, E, kẽm, selen,… cho nên vì vậy các chuyên gia dinh dướng khuyên bạn nên bổ sung thường xuyên vào thực đơn gia đình mình.

Trong chương trình livestream “Chắc khỏe xương và tăng tốc đề kháng từ dinh dưỡng thực vật” diễn ra hôm 25/4 vừa rồi, bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp đã chỉ ra nhiều lợi ích của đậu nành.

Đậu nành cung cấp nguồn thức ăn nhiều đạm

Bác sĩ Diệp cho biết, đậu nành là 1 số ít các loại hạt có chứa hàm lượng protein tương đương với thịt. Tỉ lệ đạm trong đậu nành chiếm khoảng 38%, nhiều gấp đôi hàm lượng protein trung bình trong 100 gram thịt heo. Vì vậy, đậu nành còn được xem là “thịt trắng”.

Lưu bản nháp tự động

Đáng nói hơn, đậu nành chứa các loại axit amin cần thiết – thành phần cấu tạo nên chất đạm mà cơ thể con người không tự tổng hợp được. Ngoài ra, protein đậu nành không chứa cholesterol (một trong những Lý do gây xơ vữa động mạch, huyết áp cao và nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não) và chỉ có hàm lượng chất béo bão hòa thấp. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đưa protein đậu nành vào danh sách các thực phẩm có thể làm giảm cholesterol, và khuyến nghị nên bổ sung 25 gram đạm đậu nành hàng ngày.

“Đậu nành đang dẫn đầu khuynh hướng xanh trái đất nhờ cung cấp dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, thân thiện môi trường. Đậu nành là nguồn dinh dưỡng quan trọng, đáp ứng lương thực gia tăng của dân sinh thế giới dự đoán sẽ lên tới mức 9 tỷ người trong vòng 40 năm tới”, bà Bridget Owen, trung tâm Nghiên cứu Đậu nành Quốc gia Mỹ từng nhận xét trong hội thảo khoa học quốc tế “Đậu nành thực phẩm vàng của thế kỷ 21” tổ chức tại Việt Nam trong thời điểm tháng 4/2014.

Đậu nành giúp sức chắc khỏe xương và tăng cường đề kháng

Đậu nành có khả năng chống loãng xương. 33% tổng năng lượng của đậu nành là đạm chất lượng cao, loại đạm này có chứa các axít amin chủ yếu giúp ngăn ngừa chứng loãng xương ở nữ giới.

Theo một Nghiên cứu kéo dài 2 năm của Viện Dinh dưỡng Tối ưu và Đại học Y Copenhagen (Đan Mạch), chất isoflavones trong đậu nành có thể làm giảm khả năng mất canxi trong xương, nhất là từ đốt sống ngang lưng và hông ở phụ nữ giai đoạn hậu mãn kinh.

 

 

Bác sĩ Diệp bổ sung, Đậu nành còn chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu như kali, photpho, magie, canxi, vitamin D và phytoestrogen – một hợp chất giúp cơ thể hấp thụ canxi tác dụng hơn, góp phần giúp xương chắc khoẻ. Để việc hỗ trợ xương chắc khỏe công dụng hơn, nhiều sản phẩm sữa đậu nành còn bổ sung thêm canxi và vitamin D.

Ngoài ra, vitamin A, E, kẽm, selen trong đậu nành còn tham gia vào miễn dịch, đóng góp thêm phần tăng cường sức đề kháng.

Nguồn: Đậu nành có tác dụng gì với sức khỏe con người?