Đồng nhân dân tệ tăng giá – “Con dao hai lưỡi” với kinh tế China

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Đà tăng giá mạnh của đồng nhân dân tệ đang có nguy cơ trở thành 1 “con dao hai lưỡi”: một mặt nhân dân tệ tăng giá ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng xuất khẩu của các doanh nghiệp Trung Quốc, mặt khác lại là cơ hội để nước này thực hiện các cải cách cần thiết về cơ chế quản lý đồng nội tệ và dòng chảy vốn.

Kể từ đầu năm đến nay, nhân dân tệ đã tăng 6%. Điều này giúp xóa tan áp lực áp dụng chính sách ưu đãi giảm giá, cho phép các nhà hoạch định chính sách có khá nhiều dư địa hơn để thực thi các cải cách giúp nới lỏng kiểm soát điều hành dòng vốn. Hôm 11/9, NHTW Trung Hoa đã dỡ bỏ yêu cầu về dự trữ đối với các hợp đồng ngoại tệ kỳ hạn – biện pháp vốn được sử dụng để hỗ trợ cho việc bán đồng nhân dân tệ trở nên đắt đỏ. Bên cạnh đó là một số động thái giúp các công ty đầu tư ở nước ngoài dễ dàng hơn.

Auto Draft

Nhân dân tệ đã tăng giá mạnh so với USD.

Hãy cùng điểm lại một số tác động từ đà tăng giá của nhân dân tệ:

rủi ro khủng hoảng đối với xuất khẩu

Khi đồng nội tệ tăng giá, xuất khẩu chính là hoạt động bị ảnh hưởng đầu tiên. Số liệu chính thức cũng cho biết thêm trong 2 tháng gần đây, khi nhân dân tệ tăng 2,9%, xuất khẩu của Trung Quốc đã bị tụt giảm mạnh.

Theo Iris Pang, chuyên gia kinh tế tại ING Groep (Hồng Kông), lợi nhuận thặng dư mà các doanh nghiệp xuất khẩu thu được sẽ giảm xuống trừ khi họ có doanh số bằng đồng nhân dân tệ. Đặc biệt, thiệt hại càng tăng lên nếu các doanh nghiệp không có đủ các biện pháp phòng vệ tỷ giá. Bà cũng đánh giá và nhận định nhân dân tệ sẽ tiếp tục biến động mạnh trong thời gian tới.

Trong khi đó MK Tang, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Goldman Sachs, cho rằng đà tăng giá hiện giờ sẽ khiến giới chức Trung Hoa cảm thấy không thoải mái và dễ chịu vì xuất khẩu là động lực chính để nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng.

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : 需要人民币的人 vui lòng liên hệ tại đây.

Các biện pháp kiểm soát vốn

The Ding Shuang, chuyên gia của ngân hàng Standard Chartered, đà tăng giá của nhân dân tệ chính là cơ hội để China nới lỏng các biện pháp kiểm soát vốn – điều đang gây hại cho nền kinh tế. Các động thái khả thi bao gồm tạo điều kiện cho các công ty dễ dàng chuyển tiền ra nước ngoài hơn và nới lỏng kiểm soát các thương vụ doanh nghiệp Trung Quốc thâu tóm doanh nghiệp nước ngoài.

Năm ngoái, China siết chặt các biện pháp kiểm soát vốn để giảm bớt áp lực áp dụng chính sách ưu đãi giảm giá sau khi nhân dân tệ giảm 6,5% so với USD trong đợt giảm mạnh nhất kể từ năm 1994.

Những ảnh hưởng rộng hơn

Nhân dân tệ tăng giá đã tạo ra hiệu ứng tích cực trên TTCK China với chỉ số Shanghai Composite tăng điểm 3 tháng liên tiếp và lập đỉnh cao nhất kể từ tháng 1/2016. Sau cơn bán tháo, thị phần trái phiếu China cũng quay trở về ổn định.

Chứng khoán Trung Quốc lập đỉnh trong khi thị trường trái phiếu ổn định.

Cải cách, giải chấp

Tang cho rằng các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc sẽ tiến xa hơn trên lộ trình thả nổi đồng nhân dân tệ, ví dụ như cho phép nới biên độ dao động và giảm thiểu sự can thiệp vào thị phần tiền tệ.

1 đồng nhân dân tệ được thả lỏng hơn sẽ giúp ích cho nền kinh tế vì như vậy các nguồn lực sẽ được phân bổ kết quả hơn. 1 thị trường tiền tệ ổn định hơn cũng cho phép Chính phủ Trung Quốc rảnh tay tập trung vào giảm thiểu tình trạng vay mượn quá mức, từ đó đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế trong dài hạn.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang