Giá thép đang tăng chóng mặt

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Giá thép tăng chóng mặt

Trước và sau khi quyết định áp đặt thuế nhập khẩu phôi thép và các sản phẩm dài có hiệu quả của Bộ Công Thương, biến động giá thép bán lẻ trên thị trường đã tăng lên. Nhiều doanh nghiệp (DN), cá nhân “vỡ kế hoạch”  vì giá thép xây dựng tăng “chóng mặt”.

>>rao vặt

Ngày 7/3 , Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 862 về việc áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời trên phôi thép và sản phẩm thép nhập khẩu vào Việt Nam từ lâu. Cụ thể, thuế suất là 23,3% áp dụng cho thép, 14,2% cho các sản phẩm thép dài trong các hình thức thuế nhập khẩu bổ sung. Quyết định có hiệu lực từ ngày 2016/03/22. Trước, trong và sau ngày có hiệu lực của quyết định này, giá bán lẻ thép đã tăng lên đáng kể trên thị trường.

Đại lý được khảo sát trong kinh doanh thép xây dựng ở Thành Phố Hà Tĩnh, Đức Thọ, Hương Sơn … cho thấy giá thép tăng vọt. Hương – nhân viên cửa hàng Vật liệu xây dựng Giới Thủy cho biết, từ đầu tháng đến nay, thị trường bán lẻ tại các tỉnh bất ổn  tăng giá thép, đã tăng lên 3 lần trong ngày.

Cụ thể, 16/3, cuộn dây bán 11,2 triệu / tấn vào đầu giờ sáng, đã lên 11,7 triệu đồng / tấn vào buổi trưa tăng lên 12 triệu đồng / tấn vào đầu giờ chiều. Trong khi đầu năm, từ 10,5-11.200.000 giá thép cuộn / tấn. Và tại 25/3, giá trung bình của các sản phẩm thép 11,8-12 triệu đồng / tấn, giá thép thanh vẫn tăng 15.000-23.000 đồng / cây. Như vậy, so với đầu năm, giá thép đã tăng trung bình khoảng 1-1,5 triệu đồng / tấn.

Cùng với tất cả các loại thép cuộn, thép cây, đầu năm nay, hộp thép, giá tôn cũng tăng giá. Trần Văn Ký – chủ sở hữu của một công ty xây dựng khung – nhà thép tại thành phố Hà Tĩnh cho biết, trong vòng 15 ngày đầu tháng ba, giá thép ống, tấm đã tăng 3 lần, mỗi lần 300.000-500.000 đồng / Mới.

Không chỉ tăng giá, các nhà máy sản xuất thép cũng có dấu hiệu găm hàng, tạo ra một cơn sốt ảo. Các công trình xây dựng đang dừng lại vì không đủ hoặc trì hoãn bởi đón xe tại các nhà máy đã tắc nghẽn. Thậm chí, một số công ty thép phân bổ số lượng được thực hiện như là trợ cấp với lý do nguyên liệu khan hiếm. “Những ngày này, doanh nghiệp của chúng tôi” ăn chực, nằm chờ “trước cổng nhà máy thép  3-5 ngày để có được một lô hàng 30 tấn Đây cũng là một trong những lý do chi phí tăng, giá thép tăng lên.” – Hương nói.

Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, sẽ là hợp lý nếu tăng giá này xuất phát từ nhu cầu sử dụng, chi phí đầu vào, vật tư. Tuy nhiên, thực tế thị trường là đầu cơ, tích trữ, đẩy giá trong bối cảnh các điểm đánh thuế tự vệ một số sản phẩm thép nhập khẩu có hiệu lực.

Giá thép tăng, nhà máy cung cấp “nhỏ giọt” mà nhiều người dân và các nhà thầu “vỡ kế hoạch”. Trần Văn Ký – Giám đốc của kết cấu thép Xây dựng Thịnh cho biết, lần đầu tiên, công ty đã nhận được một hợp đồng xây dựng nhà kho,

 kệ để hàng trong kho diện tích 350 m2. Hợp đồng đã được ký kết tại thời điểm giá sắt thép 10,5 triệu đồng / tấn. Tuy nhiên, cho đến nay, giá nguyên vật liệu thép tấm tăng lên đến 20%, vì vậy công ty phải bồi thường cho những thiệt hại gần 60 triệu đồng. Phường Nguyễn Văn Hải ở Nam Hà (Hà Tĩnh)  triển khai xây dựng ngôi nhà 2 tầng với diện tích gần 200 m2 cũng đang đau đầu xoay xở thêm 20 triệu đồng để bù vào khoản “trượt giá” cho công trình của mình.

Theo các đại lý vật liệu xây dựng trong khu vực, nhu cầu thép xây dựng dự báo sẽ tăng nhẹ trong 4 tháng tiếp theo là trong mùa khô hạn, điều kiện thời tiết thuận lợi, nhu cầu xây dựng tăng.

thep

Đối mặt với giá thép tăng, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam – Hồ Nghĩa Dũng yêu cầu các công ty thép tăng cường sản xuất để ổn định giá thép. Theo ông Dũng, các doanh nghiệp phải có một kế hoạch kinh doanh hợp lý, đẩy mạnh sản xuất phôi thép và các sản phẩm thép dài, cung cấp đủ nhu cầu trong nước với chất lượng và giá cả cạnh tranh, phù hợp với thị trường biến động của giá thép thế giới.

xem thêm Trang trí nhà lung linh với hoa trạng nguyên

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang