Lập hàng rào ngăn ngừa dịch Covid-19 trong các bệnh viện Hà Tĩnh

Trước tình tiết tinh vi của dịch bệnh Covid-19, nhằm bảo đảm an toàn an toàn mức cao nhất cho người bệnh, y bác sỹ, ngành y tế Hà Tĩnh đã tăng cường các giải pháp phòng ngừa và điều hành và kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện.

Auto Draft

Phòng khám phân luồng bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh

 TS Đường Công Lự – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, hiện giờ dịch bệnh Covid-19 có diễn biến mới rất tinh vi, đã có sự lây nhiễm từ cộng đồng vào cơ sở khám chữa bệnh và ngược lại. Sở Y tế đã yêu cầu bệnh viện trong tỉnh cần nâng cấp các biện pháp an toàn cho bệnh nhân, nhân viên y tế.

Theo đó, tất cả những người đến khám tại bệnh viện có biểu hiện nghi ngại hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ nét thì cần được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay hoặc cách ly, chuyển tuyến đúng. Tuyệt đối không để những người này vào chung phòng chờ khám bệnh với các bệnh nhân khác hoặc đi lại tự do trong nơi phòng khám và các nơi khác trong bệnh viện.

 

 

BVĐK thành phố Hà Tĩnh kiểm tra thân nhiệt…

 Các bệnh viện bảo đảm cung ứng đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt tiêu chuẩn cho tất cả nhân viên y tế khi tham gia khám sàng lọc, nhân viên thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng liên quan và nhân viên trực tiếp chăm sóc, điều trị người bệnh nghi hoặc hay nhiễm Covid-19.

Trường hợp người bệnh cấp cứu chưa khai thác được yếu tố nguy cơ thì kíp cấp cứu phải mang đầy đủ trang phục phòng hộ cá nhân như khi cấp cứu người nhiễm Covid-19

 

 

…và hướng dẫn rửa tay sát khuẩn đối với những người vào bệnh viện

Đồng thời, các bệnh viện tinh giảm thấp nhất việc chuyển người bệnh lên tuyến trên. Trường hợp có người bệnh vượt năng lực chuyên môn điều trị, có thể liên hệ với các bệnh viện tuyến trên để hội chẩn hoặc xin hỗ trợ chuyên môn.

Đối với trường hợp phải chuyển tuyến, cần thực hiện đầy đủ các quy định về chuyển tuyến người bệnh và thực hiện nghiêm các biện pháp dự phòng, phòng chống dịch trong quá trình vận chuyển.

 

 

BVĐK Hà Tĩnh bố trí bàn đón tiếp, hướng dẫn bệnh nhân…

 Cũng theo TS Đường Công Lự, từ ngày 9/4 các bệnh viện sẽ xúc tiến lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả những nhân viên y tế làm việc ở các khoa, phòng có nguy cơ lây nhiễm cao như: khoa truyền nhiễm, khoa khám bệnh, khoa cấp cứu…

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) TP Hà Tĩnh hàng ngày có từ 800 – 1.000 lượt người đến khám và 500 bệnh nhân điều trị nội trú. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ và Sở Y tế về tiếp tục tăng cường phòng và kiểm soát điều hành lây nhiễm Covid-19 trong bệnh viện, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp siết chặt các bước khám chữa bệnh.

 

 …và dung dịch sát khuẩn dọc các hành lang bệnh viện để người bệnh, người nhà bệnh nhân thuận tiện sử dụng

 
Bác sỹ Nguyễn Tiến Vũ, Phó Giám đốc BVĐK thành phố Hà Tĩnh cho biết, bệnh viện yêu cầu những người chăm nuôi bệnh nhân nội trú buộc phải khai báo y tế và được kiểm tra thân nhiệt hàng ngày; một người bệnh chỉ được một người chăm nuôi và cấm đoán thăm bệnh.

Theo bác sỹ Nguyễn Tiến Vũ, bệnh viện bố trí khu cách ly gồm 5 phòng. Trong trường hợp các kíp trực nghênh tiếp, phân luồng tại cổng phát hiện một trường hợp nghi hoặc thì thực hiện khử khuẩn theo đúng tiến trình, cách ly bệnh nhân và tất cả kíp trực này tại khu cách ly đến khi người bệnh nghi ngờ đó có kết quả xét nghiệm.

 

 Nhiều tờ rơi tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 được dán tại BVĐK thành phố Hà Tĩnh

 
Tại BVĐK thị xã Hồng Lĩnh, nhiều biện pháp phòng chống cũng đã được triển khai nhằm bảo đảm chủ động mọi tình huống trước những cốt truyện tinh vi của dịch Covid-19.

Bác sỹ Nguyễn Thái Lâm, Giám đốc BVĐK Hồng Lĩnh cho biết, trước diễn biến tinh vi của dịch, bệnh viện đã nâng mức cảnh báo bằng các biện pháp bức tốc sàng lọc, phân luồng, khám, điều trị cách ly.

 

 

BVĐK thị xã Hồng Lĩnh kiểm soát điều hành người ra, vào bệnh viện

 Các khâu trong tiến trình đều được rà soát lại; giao nhiệm vụ, trách nhiệm nghiêm ngặt hơn cho cán bộ, nhân viên y tế phụ trách ở các bộ phận. Đồng thời, tiếp tục rà soát các điều kiện cơ sở vật chất, vật tư y tế phục vụ cho công tác khám, điều trị bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm Covid-19.

“Nếu có yếu tố dịch tễ thì bệnh nhân sẽ được phân luồng khám bệnh tại phòng khám riêng của Khoa Truyền nhiễm; khi xác định nghi nhiễm sẽ được chuyển vào khu cách ly điều trị.

Đến nay bệnh viện đã tiếp nhận 26 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, hiện có 18 trường hợp có kết quả cõi âm với SARS-CoV-2 và hết thời hạn cách ly được trở về hạnh phúc gia đình tiếp tục thực hiện cách ly. Cán bộ, nhân viên y tế Khoa Truyền nhiễm cũng sẽ được cách ly tại khoa để tiếp tục theo dõi các trường hợp còn lại”, bác sỹ Nguyễn Thái Lâm cho biết

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: giá barrier tự động chi tiết và miễn phí