Lễ tình nhân trắng, Valentine đen và những vòng hoa

Nhiều nước trên thế giới có những truyền thống lạ trong ngày Valentine, chẳng hạn như nữ giới Anh đặt 5 lá nguyệt quế trên giường khi ngủ với hy vọng mơ thấy người chồng ngày mai.
 
Valentine của Tây: Ở nhà một mình, khóc và ăn kem Lên kế hoạch hò hẹn ở Đà Nẵng, nắm tay nhau ở Hà Nội, hay thậm chí ở một mình rồi khóc và ăn kem… là cách mà những người nước ngoài nuôi dưỡng tình ái ở quê nhà hoặc Việt Nam.
Ngày bồ 14/2 là dịp để các cặp đôi giãi bày tình đến nửa kia của mình bằng những món quà tặng, những tấm thiệp ghi lời thương xót. Tuy nhiên, phong tương truyền thống trong ngày này có nhiều sự khác biệt huých ở từng nhà nước khác nhau.
Xem thêm sản phẩm: Qua tang 14.2 cho nguoi yeu tại đây.    
Không chỉ có hoa

Việc tặng quà được xem là nhiệm vụ của phái đẹp Nhật Bản trong ngày 14/2. Theo truyền thống, các cô gái thường tặng giri choco ("chocolate bổn phận" hay "chocolate lịch sự") cho đồng nghiệp nam hay bạn bè, người quen nam giới. Nam giới sẽ "đáp lễ" vào ngày 14/3 hay còn gọi là ngày "Valentine trắng".

Theo Huffington Post, người dân Hàn Quốc cũng chia sẻ truyền thống na ná. Họ còn có ngày "Valentine đen", tức 14/4. Vào ngày này, những người còn độc thân mặc đồ đen, ăn mì đen để thể hiện sự "đồng cảm".

phụ nữ Nhật Bản tìm mua chocolate để tặng đồng nghiệp nam vào ngày 14/2.
 

Một chú heo béo tròn, nhiều lông xem ra chẳng có gì liên quan đến ngày lễ người yêu. Thế nhưng tại Đức, hình ảnh những chú heo lại được in trên thiệp, quà tặng Valentine. Đây là biểu trưng của sự may mắn cũng như khát vọng yêu.

Trong khi đó, Metro cho biết người Kurd ở Iraq trang trí những trái táo đỏ với hạt đinh hương để làm quà tặng cho nửa kia của mình. Trái táo đỏ tượng trưng cho mối quan hệ Adam và Eva, đem lại sự thịnh vượng cũng như mối quan hệ lâu dài cho các cặp đôi.

Tại Đan Mạch và Na Uy, nam giới sẽ gửi thư tình ẩn danh cho người đàn bà mình thích vào ngày 14/2. Truyền thống này được người địa phương gọi là "gekkebrev" trong đó lá thư được ký tên bằng những chấm tròn. Số chấm tương ứng với số chữ cái trong tên người đàn ông.

Nếu người phụ nữ đoán đúng, người đàn ông sẽ tặng cô một quả trứng trong ngày lễ Tạ ơn. Nếu đoán sai, cô gái sẽ nợ người đàn ông một quả trứng.

Lá thư ẩn danh của đàn ông Đan Mạch, Na Uy gửi người con gái mình thích vào ngày 14/2. Ảnh: travelblog.

Nếu chưa có người tình?

Người độc thân ở Pháp thường tụ họp trong những cuộc gặp đông người để lớp dịp tìm được người ghép đôi. Những người phụ nữ không tìm được người ghép đôi sẽ tụ họp với nhau vào lúc cuối ngày để cùng đốt ảnh người đã khước từ họ.

Trong khi đó tại Thái Lan, các cô gái chưa có người yêu sẽ đến đền thờ Trimurti ở Bangkok vào ngày 14/2 để cầu duyên với hy vọng sẽ tìm được người trong mộng.

Tại Anh, phụ nữ thường đặt 5 lá nguyệt quế trên giường, 4 lá ở góc và một lá ở chính giữa, vào sớm trưa Valentine. Truyền thống này có từ thế kỷ 17 được cho là có thể giúp các cô gái nhìn thấy người chồng tương lai của mình trong giấc mơ.

phụ nữ Anh đặt lá nguyệt quế trên giường vào tối Valentine, hy vọng nhìn thấy chồng mai sau trong mơ. Ảnh: history.org.

Người Brazil không kỷ niệm lễ bồ vào ngày 14/2 mà vào ngày 12/6. Vào ngày này, phụ nữ độc thân sẽ viết tên những người đàn ông mà mình có cảm tình, sau đó để vào một cái nón và “rút thăm”. Họ tin rằng người mà họ bốc trúng có thể trở nên chồng họ trong tương lai.

Ở Estonia, những người đơn thân có nhẽ sẽ được yên ủi khi Valentine là dịp dành cho tình bạn. nên, tuốt luốt mọi người đều tặng thiệp và quà tặng cho nhau. Tại Phần Lan, Valentine cũng là dịp để mọi người kỷ niệm mối quan hệ bạn bè thân thiết của mình.