Mô hình siêu thị mini mở ra ồ ạt

Siêu thị mini đang là mảnh đất màu mỡ cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh bán lẻ khắp nơi. Chỉ cần điểm quanh Khu Vực bạn đang sinh sống là sẽ thấy hàng trăm ngàn mô hình siêu thị mini mới được xuất hiện thêm vài năm gần đây. Hoặc không những thế, đã có nhiều cửa hàng tạp hóa truyền thống cổ truyền nhiều năm tuổi đã chuyển sang mô hình siêu thị mini đầy tiện lợi đầy ưu việt.
Thị trường bán lẻ Việt Nam đón nhận nhiều làn gió mới đến từ doanh nghiệp FDI. Vốn ngoại dồi dào khiến số lượng siêu thị và trung tâm giao thương tại thành phố, đô thị lớn được mở mới ngày càng nhiều. Kinh doanh cửa hàng tạp hóa truyền thống đã bị trững một thời gian. Mặc dù vậy gần đây chủ hàng tạp hoá đã cải sinh cửa hàng lên theo mô hình siêu thị nhưng với diện tích bé thêm hơn mà vẫn hay gọi là siêu thị mini. Không chỉ thế các nhà đầu tư cũng tích cực mở chuỗi siêu thị mini len lỏi trên từng góc phố.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Giá kệ siêu thị chi tiết và miễn phí

Để đầu tư được một siêu thị mini rất dễ, chỉ cần khoản đầu tư từ 400 triệu đến 500 triệu. Nếu trừ đi tiền thuê mặt bằng trong 1 năm, chỉ bằng việc bán 1 số dòng sản phẩm tiện dụng như thật phẩm, đồ sinh hoạt gia đình với cái giá sát “gốc” thì đảm bảo an toàn 2 năm sau là có thể có lãi. Yếu tố ra quyết định cho sự thành công được ưu tiền hàng đầu là địa điểm mặt bằng tốt.

Về phía tâm lý mua hàng từ khách hàng, siêu thị mini đang rất được lòng người tiêu dùng bởi trải nghiệm mua sắm tiện nghi, giá cả phải chăng thậm trí rẻ hơn chợ cổ truyền, chất lượng đảm bảo và từ phía nhà đầu tư thì vốn chi phí đầu tư thấp, thời gian hồi vốn lại nhanh, cũng ít rủi ro khủng hoảng. Tuy là nhỏ hơn các siêu thị “chính quy”, nhưng quy mô lại lớn hơn cửa hàng tạp hóa cổ truyền và nó được trang bị hệ thống máy tính tiền như siêu thị, hệ thống hàng hoá được số hoá và thu xếp trên chiếc kệ siêu thị hoặc kệ đa zi năng ngăn nắp và gọn gàng, chỉ có từ 1 hoặc 2 người bán hàng… Và khi cả bên bán buôn lẫn bán lẻ đều hài lòng thì mô hình siêu thị mini sẽ đem về doanh số và lợi nhuận cao.

Với ưu thế quy mô nhỏ nên dễ dàng len lỏi vào các khu người dân, chuỗi siêu thị mini là mô hình kinh doanh gia đình có khả năng cạnh tranh khỏe mạnh. Trong khi thu nhập ngày càng được cải thiện thì nhu cầu mua sắm sẽ ngày càng tăng, các siêu thị mini lại càng cóng điều kiện để ngày càng trở nên tân tiến về cả số lượng, chất lượng và quy mô.

Theo điều tra của doanh nghiệp chuyên điều tra thị trường Kantar Worldpanel nước ta báo cáo có khá nhiều đưa ra quyết định mua sắm và chọn lựa khác xảy ra ngay trong cửa hàng. Đặc biệt là tại các kênh mua sắm hiện đại và chợ truyền thống, 64% khách hàng hàng đã thừa nhận rằng họ có thể mua thêm vài thứ ngoài dự định, nhất là khi đi với con nhỏ. Việc trưng bày sản phẩm có tính chất kích thích và ưu đãi đi kèm cũng là hai yếu tố có ảnh hưởng nhiều nhất đến khách hàng.

Auto Draft
 

Cừa hàng tiện lợi Vinmart+ nổi tiếng phát triển như một siêu thị mini (Ảnh: Internet)

Với các tiêu chí đã nói trên có thể thấy một điều rõ nét rằng siêu thị mini có điểm mạnh hơn khi nó là sự kết hợp ở giữa mô hình siêu thị lớn và chợ cổ truyền. Khi đã điều tra nhu cầu mua sắm và sức mua của khách hàng, từ đó đánh trúng vào tâm lý của người mua hàng là ưu thích thái độ phục vụ vui vẻ và nhanh nhẹn, cùng với sự tiện lợi về địa điểm, thân thiện với người dùng… những cửa hàng này sẽ mang đến thành công ngoài mong đợi.

Những chuỗi siêu thị như thế này cũng đang phát triển nhanh chóng không chỉ ở nông thôn, huyện lỵ, mà nó còn len lỏi đến từng góc phố của những thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội,… chắc hẳn rằng hiện tại siêu thị mini đang trở thành xu thế. Và không ít các cửa hàng tạp hóa cũng đang học tập, nâng cấp cải sinh lên mô hình kinh doanh mới này để thu cháy khách hàng. Trong bối cảnh thị phần hàng tiêu dùng có ít nhiều đang tăng trưởng thì đây cũng là 1 trong các kênh phân phối có mức tăng trưởng nhiều nhất.

Như vậy có thể thấy dư địa cải tiến và phát triển của thị phần bán lẽ đa và đang là rất lớn, cộng với những thói quen tiêu dùng, sinh hoạt của người Việt đang có sự thay đổi nhanh chóng bắt nguồn từ thu nhập bình quân đầu người và đời sống nâng cao. Các siêu thị mini trở thành mảnh đất tiềm năng cho các doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh bán lẻ khắp nơi.