Mỹ – Trung Quốc căng thẳng, Tencent và Alibaba sợ hãi

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


 

  Wang Miaoyi, 30 tuổi, một nhà trở nên tân tiến game thành công trong thời gian nền công nghiệp phần mềm Trung Quốc có nhiều khởi sắc.

Tốt nghiệp một trường đại học hàng đầu rồi tự mở công ty, Wang gặt hái được nhiều thành tích nhất định: game của cô được ưa chuộng trên Nintendo Switch và có lượng tải về khủng trên Steam, cùng với nhiều hợp đồng đưa game lên các nền tảng di động khác.

Thành công là thế, nhưng Wang hiện chỉ mong muốn công ty của mình kiếm được đủ tiền bù vốn.

"Năm 2015, khởi nghiệp dễ như hít thở. không ít người trẻ lao đầu vào ra đời các công ty công nghệ vừa và nhỏ, lập trình game, kiếm tiền. Nhưng, tất cả chỉ còn là giấc mơ", Wang chia sẻ.

Auto Draft

Wang Miaoyi phải đóng cửa studio, chuyển nhà ra vùng ngoại ô. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, Wang phải đóng cửa studio, từ bỏ mọi hy vọng phát triển game tại Thị phần Trung Hoa và chỉ sử dụng nguồn nhân lực tự do. Từ trung tâm thành phố Bắc Kinh, Wang buộc phải chuyển hẳn ra vùng ngoại ô nhằm cắt giảm Chi phí đến mức tối đa.

Wang Miaoyi chỉ là 1 trong phần trong số đó. Những nhân tố làm việc trong ngành công nghiệp phần mềm bị ảnh hưởng bởi chiến tranh dịch vụ thương mại và cơ chế kiểm duyệt hà khắc cũng chịu hoàn cảnh tương tự.

Nền công nghệ bị đóng băng

Trong năm kia, ngành công nghệ Trung Quốc phát triển đáng kể điển hình là mảng thương mại điện tử và game. chi tiết cụ thể, tập đoàn Alibaba và Tencent đều thông báo tăng gấp đôi doanh số, đầu tư hàng tỷ USD vào công nghệ đám mây nhằm cải thiện dịch vụ.

Theo New York Times, kinh tế Trung Hoa, đứng số 2 sau Mỹ đang có dấu hiệu chững lại và thị trường công nghệ China đang dần đi xuống. Chiến tranh dịch vụ thương mại với Mỹ khiến nhiều công ty Trung Hoa bước đầu chịu ảnh hưởng. Số lượng dân cư tham gia tuyển dụng vào ngành này giảm hẳn.

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Đặt hàng 1688 vui lòng liên hệ tại đây.

Theo CNBC, bộ ba ông lớn công nghệ tại Trung Quốc Alibaba, Baidu và Tencent có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề. Tại Thị Phần chứng khoán, các nhà đầu tư được cho là trung thành nhất lần lượt bán tháo khiến cổ phiếu của bộ ba này. Hơn nữa, cả 3 công ty mất 165 tỷ USD giá trị thị trường từ đầu năm đến nay vì nhiều lý do riêng.

Nhiều ông lớn công nghệ tại Trung Quốc lao đao. Ảnh: B.I

Alibaba và Baidu được niêm yết ở Mỹ bị cuốn vào đợt bán tháo cổ phiếu China vì suy nghĩ nhà đầu tư lung lay giữa cuộc chiến Thương mại dịch vụ Mỹ – Trung Hoa. Trong lúc ấy, Tencent bị ảnh hưởng bởi các nhà điều hành trong nước.

Chính phủ China đổ lỗi cho Tencent về việc gia tăng nguy cơ các bệnh về mắt cho người dân nước này. chính vì vậy, Trung Quốc hạn chế và điều hành và kiểm soát gắt gao việc trình làng game mới trong khi đây lại là nguồn thu chính của hãng này.

"Hiện nay, các khoản đầu tư vào ngành công nghệ gần như đóng băng hay chỉ có thể tính trên đầu ngón tay. Đây là lần đầu tiên trong vòng 30 năm người dân China sợ phải đầu tư vào một ngành có nhiều tiềm năng như vậy", Zhang Chenhao, chuyên gia kinh tế của Prometheus Fund sinh sống tại Thượng Hải cho biết.
 

Chế độ bóp nghẹt

Ngành công nghệ tại China đang phải đối mặt với thách thức từ rất nhiều phía. Theo Reuters, chỉ số GDP của China trong quý III đang ở mức thấp nhất kể từ lúc khủng hoảng kinh tế toàn cầu bùng nổ.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đang siết chặt chính sách kiểm duyệt thông tin. Điều này làm cho ngành công nghiệp game và nền tảng mạng xã hội sụt giảm lợi nhuận đáng kể, khoảng 25% so với năm ngoái.

Phát biểu tại diễn đàn công nghệ Wuzhen, giới chức Trung Quốc cho rằng đây là một nước đi đúng đắn nhằm bảo vệ thông tin người dùng.

Tencent chịu ảnh hưởng nặng nề từ chế độ kiểm duyệt của Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

"Bất luận cho ngành công nghệ thông tin tại China có lớn như thế nào, chúng ta cần được quản lý chặt chẽ", Gao Xang, Bộ trưởng bộ Công nghệ thông tin China phát biểu.

Sau khi chế độ kiểm duyệt mới được ban hành, nhiều ứng dụng giải trí, kênh livestream, game mang tính bỡn cợt đều bị xóa bỏ. Động thái này gây nên sự lo ngại cho ngành công nghệ Trung Hoa vì đã hạn chế sự trí tuệ sáng tạo của không ít nhà cách tân và phát triển.

Không ai còn muốn làm trong ngành IT

Theo trang web tìm kiếm việc làm Zhaopin.com, tỷ lệ tìm kiếm việc làm trong ngành IT hoặc Internet đã giảm khoảng 51% so với năm ngoái. Đặc biệt, tại Alibaba và Tencent, các ngành nghề như sale, phát triển phần mềm và quản lý nhân sự có số người nộp hồ sơ giảm đáng kể.

"Nhìn chung, số người chịu vào làm việc tại các công ty này giảm hẳn hoặc các ông lớn công nghệ không muốn chi nhiều tiền thu hút nhân lực", Mocca Wang, giám đốc của một công ty nhân lực đối tác doanh nghiệp với Alibaba, Baidu và Tencent chia sẻ.

Wang cho rằng nếu thực trạng này tiếp tục diễn ra, các công ty khởi nghiệp nhỏ hơn sẽ bị phá sản. Với chế độ kể trên, những công ty thuộc tư nhân tuy mạnh nhưng sẽ không thể trụ nổi như nhà phân phối smartphone Xiaomi và dịch vụ giao đồ ăn Meituan Dianping của Tencent.

"Theo lẽ thường, để thu hút đầu tư chúng ta sẽ quăng ra các mỹ từ như blockchain, AI, big data hay machine learning. mặc dù vậy, thời điểm này không ai muốn mạo hiểm", Benjamin Speyer, CEO của công ty tư vấn tài chính Hangzhou nói.

Ngành công nghệ đang dần bớt sức hút tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Sự sụt giảm của ngành công nghệ tại Trung Hoa ảnh hưởng trực tiếp tới mức sống của rất nhiều kỹ sư lập trình, buộc họ phải bỏ nghề tìm công việc khác.

Liu Wangwei, lập trình viên cho một dự án start-up đắt giá nhất vào thời điểm năm 2014. Liu thuê trọ tại một căn hộ 2 phòng ngủ ở trung tâm Bắc Kinh cùng với người mẹ già. Tuy nhiên, Liu dự định chuyển sang một công ty khác và ra vùng ngoại ô hoặc ở một thành phố bé thêm hơn. Mức lương của anh hiện không đủ để duy trì cuộc sống. Nhà nước không còn có chính sách hỗ trợ, đài thọ cho kỹ sư công nghệ.

"Sau khi tốt nghiệp ngành học này, tôi mơ ước mình sẽ gia nhập một công ty công nghệ nổi tiếng và không bao giờ lo lắng về tiền tài. Các giáo viên khuyến khích chúng tôi trở thành một Steve Jobs hay Jack Ma. Nhưng, đời không giống như là mơ", Liu Wangwei chia sẻ

 

 

 

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung cùng với cơ chế kiểm duyệt chặt chẽ đang là rào cản với ngành công nghệ đang đà phát triển ở đất nước này.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang