Nền tảng giao dịch AliPay đang tìm cách vào thị phần Việt Nam?

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Mặc dù ở kênh trung gian thanh toán tại nước ta chưa có một dịch vụ nào của nước ngoài được cấp phép, nhưng nhiều nguồn tin cho biết với những bước chuẩn bị hiện tại, AliPay đang tìm cách vào Thị Trường Việt Nam.

Xem thêm: Các dịch vụ và các sản phẩm Order taobao của Nhanshiphang.vn tại đây.

Auto Draft

Chia sẻ với ICTnews, nhiều nguồn tin cho biết, AliPay, nền tảng thanh toán trực tuyến bên thứ 3 do Alibaba sáng lập vào năm 2004, hiện có hơn 400 triệu người dùng tại Trung Quốc, đang tìm cách để vào thị trường VN.

Có thể thấy, với những bước chuẩn bị và nền tảng gốc rễ hiện có, chỉ cần được sự đồng ý là AliPay sẽ nhanh chóng vào Thị Phần VN mà không cần làm cái gi nhiều.

Cụ thể, vào tháng 4/2016, Alibaba đã chi 1 tỷ USD thâu tóm kênh mua sắm trực tuyến hàng đầu Lazada hiện đang chạy tại Singapore, Malaysia, xứ sở của những nụ cười thân thiện, Philippines, Indonesia và nước ta.

Đúng 1 năm sau, tháng 4/2017, dịch vụ giao dịch trực tuyến HelloPay của Lazada đã hợp nhất với Ant Financial, căn nguyên giao dịch thanh toán trực tuyến qua di động sở hữu bởi Alibaba. Ngay sau đó, HelloPay đổi tên thành Alipay Singapore, Alipay Malaysia, Alipay Indonesia và Alipay Philippines theo tên các Thị phần mà Lazada đang chạy.

Nhìn một cách tổng thể và toàn diện, Alibaba đang có những bước đi một cách rất bài bản tại Thị phần Đông Nam Á, khi có cả một hệ thống Thương mại dịch vụ điện tử bao gồm bán sỉ, bán lẻ, logistics và cả thanh toán. chi tiết, ở lĩnh vực bán buôn Alibaba.com đang hoạt động rất mạnh, tiếp theo sau là các kênh bán lẻ gồm Taobao, Lazada, logistics với bộ phận riêng của Lazada và Singpost, cuối cùng gốc rễ thanh toán giao dịch tích hợp là AliPay.
  
Tại Sao Alibaba đang tìm cách để đưa AliPay vào Thị Trường Việt Nam là người ta có nhu cầu thống nhất nền tảng giao dịch thanh toán trực tuyến của mình ở tất cả các nước trong khu vực. Trong khi các nước như Singapore, Malaysia, Thái Lan và Philippines họ đã thực hiện thành công, thì ở VN vấn đề đó vẫn chưa thể làm được.

Động thái cho thấy thêm rõ nữa tham vọng này của Alibaba khi họ đang có kế hoạch tham gia vào vòng gọi vốn tiếp sau của Grab tại Singapore nhằm tích hợp căn cơ giao dịch thanh toán Alipay vào ứng dụng Grab. Grab cũng đang ráo riết chạy khuyến mãi trên toàn khu vực ĐNA để thu hút thêm người dùng cho dịch vụ giao dịch thanh toán GrabPay, nhằm tận dụng con số 27 triệu người dùng tại khu vực khu vực đông nam á, trong những số ấy có Việt Nam.

Hiện vẫn chưa rõ AliPay sẽ giải quyết vụ việc vào thị trường giao dịch Việt Nam theo con đường nào, tuy nhiên thực tế để một công ty giao dịch thanh toán 100% vốn “ngoại” vào Thị Trường trong nước là vô cùng khó khăn.

Bởi Bây Giờ việc cấp phép cho trung gian thanh toán tại Việt Nam được quản lý rất chặt chẽ, đến 8/8/2017, Ngân hành Nhà nước Việt Nam mới chỉ cấp phép cho 24 doanh nghiệp vận động trong lĩnh vực này và tất cả đều là công ty trong nước.

Bên cạnh đó, Trung gian giao dịch thanh toán là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phải đảm bảo các điều kiện nghiêm ngặt như được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đánh giá và cấp phép hoạt động. Đối với nhà đầu tư nước ngoài, theo cam kết Tổ chức dịch vụ thương mại quốc tế (WTO), đối với dịch vụ trung gian thanh toán thì lúc bấy giờ VN không có khẳng định mở rộng Thị phần.

Mặt khác, với lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, Phần Trăm sở hữu vốn của nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực viễn thông là từ 49-65% (có hạ tầng mạng và không có hạ tầng mạng), mặt khác, do lĩnh vực ngân hàng là lĩnh vực nhạy cảm nên hiện Nhà nước đang giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng là 30%.

Mặc dù các thông tin về AliPay vào VN vẫn chưa chính thức, nhưng nếu điều này xảy ra, với tiềm lực của mình nó sẽ là một mối de dọa cho các Fintech nước ta hiện tại trước ông lớn này.

 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang