Siêu thị 24/7 xuất hiện như nấm, cửa hàng tạp hóa có bị “nuốt chửng”?

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


 

Auto Draft

 
Sự đổ bộ “ào ạt” của một loạt các siêu thị mini không chỉ mọc lên ở các con phố lớn, mà còn lan tới khắp các hang cùng ngõ hẻm ở Hà Nội. Đây chính là sức ép không hề nhỏ đối với các cửa hàng tạp hóa truyền thống.
Siêu thị mini đua nhau “mọc”

Riêng phố Vũ Tông Phan (Thanh Xuân, Hà Nội) chỉ kéo dài 3km nhưng trong vài tháng quay lại đây đã có sự “tham gia” tới 4 siêu thị của cùng một thương hiệu, chưa kể một vài siêu thị mini khác đã góp mặt từ khá lâu. Ngoài ra, còn vô số các cửa hàng tạp hóa từ bé đến lớn cũng “mọc” chi chít.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Gia ke sieu thi chi tiết và miễn phí
Chị Lan Anh (chủ một cửa hàng tạp hóa ở phố Vũ Tông Phan) cho biết: “Từ ngày có không ít siêu thị mini xuất hiện thêm thì lượng khách của cửa hàng giảm hẳn, kéo theo đó là doanh số giảm. Tôi phải cắt giảm lượng hàng hóa nhập vào để phù hợp với nhu cầu của khách hàng”.

Để mua được hàng hóa bảo đảm chất lượng, khách hàng thường có định hướng chuộng mua hàng trong siêu thị. Hơn hết, siêu thị thông thường sẽ có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, nhân viên niềm nở, tư vấn nhiệt tình nên làm khách hàng rất hài lòng. Bên cạnh đó, vì siêu thị vận động theo chuỗi nên thông thường sẽ có các chương trình tặng ngay lớn, giảm giá sâu nên khá thu hút khách hàng tham gia. Ngoài ra, có một số bộ phận khách hàng liên tục giao dịch bằng thẻ visa, mastercard… ngại sử dụng tiền mặt nên mua hàng tại siêu thị là lựa chọn tối ưu.

Chị Thảo (Mai Dịch, Cầu Giấy) chia sẻ: “Tôi là khách “ruột” của một siêu thị mini gần nhà nên được phát hành thẻ tích điểm VIP để sau này đổi quà hoặc được giảm giá lớn. chưa dừng lại ở đó, thẻ visa tôi đang dùng cũng liên kết với chuỗi siêu thị này nên khi sử dụng thẻ thì tôi cũng được lợi rất nhiều”.

Lo ngại về vấn đề chất lượng, xuất xứ sản phẩm, anh Lân (Bạch Mai, Hà Nội) cho biết: “Hồi trước tôi có mua một chai dầu gội đầu hãng thường dùng tại một cửa hàng tạp hóa nhỏ, nhưng khi sử dụng thì dầu không tạo bọt và không có mùi thơm đặc trưng. Nghi ngại là hàng nhái nên tôi đã nói “không” với các cửa hàng tạp hóa nhỏ, thay vào đó là mua hàng tại các siêu thị. Vì hàng hóa trước khi lên được kệ siêu thị thì phải trình xuất giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, xuất xứ nên sẽ bảo đảm an toàn được chất lượng hơn”.

Không đổi mới thì sẽ khó… sống?

Mua bán ở kênh truyền thống gồm cửa hàng tạp hóa và chợ ở Việt Nam vẫn chiếm tới 87% phân khúc ngành hàng tiêu dùng nhanh (nghiên cứu và điều tra của Nielsen tại 6 thành phố lớn ở nước ta). mặc dù, với sự gia tăng nhanh chóng của cửa hàng tiện lợi, hệ thống siêu thị, kênh cổ truyền này sẽ phải có những thay đổi để tồn tại.

Nắm bắt được xu hướng khách hàng muốn mua sắm ở một nơi rộng rãi, hàng hóa được trưng bày ngăn nắp và gọn gàng dễ tìm kiếm… Nhiều cửa hàng tạp hóa đã tự thay đổi bằng cách chuyển sang mô hình siêu thị mini GĐ, đó là: Mở rộng diện tích, tân trang lại cửa hàng, biến đổi sang mô hình để khách hàng tự chọn hàng hóa và có thêm nhiều chương trình bộ quà tặng kèm theo hấp dẫn.

“Từ ngày đổi từ cửa hàng tạp hóa cổ truyền sang mô hình siêu thị mini thì lượng khách của cửa hàng tăng vọt hơn trước, tôi cũng đã cắt giảm nhân viên và thay vào đó lắp đặt thêm nhiều camera để thuận tiện quản lý” – chị Trang (chủ một siêu thị mini ở đường Vũ Tông Phan, Thanh Xuân) chia sẻ.
 
Mặc dù đang có sự dịch chuyển mua hàng từ chợ, tạp hóa vào siêu thị tăng lên nhưng nhìn một cách tổng thể, số lượng tạp hóa, chợ ở nước ta vẫn còn không hề nhỏ, do đó, Ngân sách chi tiêu ở kênh mua sắm chọn lựa truyền thống cổ truyền này vẫn cao. Trong ngắn hạn, Nielsen cho rằng các doanh nghiệp làm hàng tiêu dùng nhanh vẫn phải phụ thuộc vào Ngân sách ở chợ và tạp hóa.

Siêu thị, cửa hàng có tăng nhưng không bằng do Việt Nam vẫn còn tới 70% dân số sống ở nông thôn, kênh tiện lợi chưa thể vươn tới được. Ngay ở nội thị, một bộ phận người dân, số đông là lớn tuổi vẫn chọn tạp hóa, kể cả chợ là kênh mua hàng thường xuyên các sản phẩm như thật phẩm khô, nước đóng chai, hàng hóa phục vụ cá nhân do kênh này có tính tiện lợi riêng như gần nhà, mua hàng không phải gửi xe, đa dạng sản phẩm.

 

 

 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang