Ngày 8/3 trên thế giới: Phụ nữ có nhận hoa, quà như tại Việt Nam?

Quốc tế phụ nữ được xem là ngày tôn vinh những đóng góp của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị cũng như Xã hội. Hiện nhiều quốc gia trên thế giới vẫn tổ chức lễ kỷ niệm ngày này như một vậy vì đồng đẳng giới.

Xem thêm: Các sản phẩm Hoa tang 8 thang 3 ngay tại đây.

8/3 bắt nguồn từ đâu?

Ngày Quốc tế đàn bà xuất hiện từ những năm đầu thế kỷ 20. Ngày này xuất hành điểm là sự kiện 15.000 đàn bà diễu hành khắp thành thị New York, Mỹ năm 1908 để đòi quyền bầu cử, trả lương xứng đáng và giảm giờ làm. Một năm sau đó, ngày 28/2 được Đảng tầng lớp Mỹ chọn làm Ngày nữ giới Mỹ trước tiên.

Năm 1910, một lãnh đạo nữ của Đảng tầng lớp dân chủ Đức tên Clara Zetkin đề xướng ý tưởng về ngày Quốc tế đàn bà. Bà cho rằng vơ các nhà nước đều nên dành một ngày suy tôn phụ nữ để xúc tiến nhu cầu của họ. Một cuộc hội thảo với hơn 100 phụ nữ đến từ 17 nhà nước đã chuẩn y ý tưởng này.

Năm 1911, ngày Quốc tế đàn bà lần trước hết được kỷ niệm ở Úc, Đan Mạch, Đức và Thuỵ Sỹ vào ngày 19/3.

Đến năm 1913, các nước quyết định chuyển ngày Quốc tế nữ giới sang ngày 8/3 và ngày này được giữ cho đến tận hiện giờ. Quốc tế nữ giới được liên hiệp Quốc công nhận vào năm 1975.

 

 

 

phụ nữ Philippine xuống đường diễu hành ngày 8/3/2016.

 

 

Nếu tính Quốc tế nữ giới chính thức trước nhất diễn ra năm 1911 thì năm nay 2017 là lần kỷ niệm thứ 106.

Năm 2011, kỷ niệm 100 năm ngày Quốc tế đàn bà, Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố tháng Ba là “Tháng Lịch sử phụ nữ”.

Tại sao thế giới vẫn nối kỷ niệm 8/3?

Mục đích ban sơ của ngày Quốc tế đàn bà là thúc đẩy đồng đẳng giới cho nữ giới trên toàn thế giới. Mục đích này hiện vẫn chưa thực hiện được hoàn toàn. nữ giới trên toàn thế giới vẫn chưa nhận được sự ngang bằng với nam giới trong mức lương cùng vị trí và sự tham gia trong các tổ chức kinh tế, chính trị.

Số liệu trên toàn thế giới cho thấy mức độ tiếp cận giáo dục, coi ngó sức khoẻ của đàn bà vẫn tệ hơn nam giới. nữ giới vẫn hứng chịu bạo lực nhiều hơn nam giới.

Theo Diễn đàn kinh tế thế giới, đến năm 2186, khoảng cách giữa hai giới sẽ không còn.

Ngày 8/3 sẽ là ngày phụ nữ trên toàn thế giới đoàn kết lại để tôn vinh những thành tựu của đàn bà đã vượt qua được các rào cản, đồng thời buộc thế giới phải thừa nhận những bất bình đẳng đàn bà đang gặp phải.

 

 

 

[center !important]Ngoài 27 quốc gia coi ngày 8/3 như một ngày lễ chính thống của dân tộc, các quốc gia khác kỷ niệm 8/3 giống như Ngày của Mẹ.[/center !important]

 

 

 
Thế giới kỷ niệm 8/3 như thế nào?

Mỗi nước trên thế giới có cách riêng để kỷ niệm 8/3. Đây là một ngày kỷ niệm chính thống ở nhiều nhà nước như Việt Nam, Lào, Campuchia, Cuba, Nga, Mông Cổ, Trung Quốc (cho riêng nữ giới), Nepal (cho riêng nữ giới), Madagascar (cho riêng đàn bà), Afghanistan, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Burkina Faso, Georgia, Guinea-Bissau, Eritrea, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Montenegro, Tajikistan, Turkmenistan, Uganda, Ukraine, Uzbekistan và Zambia.

Các quốc gia khác trên thế giới vẫn kỷ niệm ngày 8/3 nhưng theo cách giống với Ngày của Mẹ. Đàn ông sẽ tặng hoa và quà cho vợ, bạn gái, mẹ và bạn khác giới của họ.

Trong ngày này, khắp thế giới sẽ tổ chức các buổi trình diễn nghệ thuật, nói chuyện, tổ chức diễn đàn luận bàn, hội thảo, các cuộc diễu hành.

Năm ngoái Google Doodle (“những nét vẽ nguệch ngoạc” là cách Google thay đổi bản thân mình bằng các logo gắn với các ngày lễ lớn trên thế giới) kỷ niệm ngày này với dòng chữ “One day I will” (Một ngày tôi sẽ) để nói về mong ước và khát vọng của nữ giới và trẻ thơ gái trên toàn thế giới.

Chủ đề của 8/3 năm nay là hashtag là #BeBoldForChange (hãy gan góc đổi thay), khích lệ mọi người trên khắp thế giới đứng lên và hành động đột phá để tiến tới đồng đẳng giới.

Thông điệp hăng hái này đã kết nối hàng triệu đàn bà và nam giới xuống đường diễu hành trong năm nay dù họ không cùng quan điểm chính trị.