Ngôi nhà hai tầng lầu “thiếu” cầu thang

Công trình được xây dựng dành cho ba thành viên: bố hơn 90 tuổi, mẹ gần 90 tuổi và con gái hơn 60 tuổi ngồi xe lăn.

Trong đó, người bố không còn khả năng nhận thức, người mẹ cũng không còn khỏe. Cả hai trông cậy vào Liên, người con gái làm giáo viên tiếng Nhật, do khuyết tật nên phải dùng xe lăn từ nhỏ.

Lấy cảm giác từ ý chí vượt lên số phận của chủ nhà cũng chính cái tên của cô Liên, trên mảnh đất có size 12,6 m x 20 m ở xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, kiến trúc sư đưa ra thiết kế kiến thiết lấy cảm hứng từ hoa sen, đáp ứng nhu cầu của cả người bình thường lẫn người ngồi xe lăn và lớn tuổi.

Mặt tiền ngôi nhà. Ảnh: Hiroyuki Oki.

 Căn nhà có hai cạnh mặt tiền tiếp xúc bên ngoài. Do Huế nóng vào mùa hè, mùa đông lại mưa lạnh kéo dài nên nhóm thiết kế kiến thiết bố trí hành lang đệm trải dài hai cạnh mặt tiền này, kết hợp vách rào cây xanh để lọc khí, giảm tiếng ồn và giảm tải hấp thụ nhiệt từ môi trường.

Ở tầng hai, ngôi nhà có hệ thống lam sắt hoa văn hình hoa sen, vừa bức tốc an ninh cho công trình vừa hạn chế nắng vào nhà. Ánh sáng đi qua lớp lam cũng tạo nên những hiệu ứng bóng đổ trên tường, nền nhà, tùy theo góc chiếu nắng và các trong thời gian khác nhau trong ngày.

Ngôi nhà không bố trí cầu thang, thay vào đó là một trong những hệ thống ram dốc dành cho người đi xe lăn được bố trí từ ngoài cổng vào sàn tầng một và từ tầng một lên tới tầng hai. Hệ thống ram dốc này có nhiều đoạn chạy xuyên qua vườn trước khi vào bên trong và lên tầng, giúp gia chủ dễ dàng di chuyển bằng xe lăn tới khắp các ngóc ngách của căn nhà.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: cửa xếp inox tự động cổng xếp inox 201 chi tiết và miễn phí

 

Hệ thống ram dốc giúp cô Liên dễ dàng di chuyển và chủ động trong sinh hoạt. Ảnh: Hiroyuki Oki.

Bấm để xem thêm Tấm hình về công trình.

 

Trong nhà, các khoảng thông tầng cũng là nơi đặt những mảnh vườn nhỏ. Chúng không chỉ nhằm mục tiêu tăng thẩm mỹ và nghệ thuật mà còn để thông gió và lấy sáng. Nếu cần điều chỉnh lượng nắng, gia chủ có thể đóng mở tùy ý các lớp cửa bao che. Nhờ thông tầng và hệ thống cửa ở mặt tiền, công trình nhận đủ ánh sáng mà không cần dùng tới đèn, bớt phụ thuộc vào các nguồn năng lượng nhân tạo.

Trong tổ ấm đặc biệt của mình, mỗi ngày, cô Liên vẫn dạy học, tự nấu ăn và quan tâm vườn cây. Với gia chủ, căn nhà đem tới cơ hội để họ sống chủ động đúng nghĩa.

 

Minh Trang

 

Ảnh: Hiroyuki Oki

thiết kế kiến thiết: MW archstudio