Người Việt lo ngại gì khi đặt hàng từ nước ngoài?

Khủng hoảng khi đặt hàng, thanh toán tinh vi, không vận chuyển về nước ta… là những nỗi e ngại của người dùng khi mua hàng tại website nước ngoài.

Theo báo cáo Thương mại dịch vụ điện tử năm 2018 của công ty đo lường thế giới Nielsen, 98% khách hàng truy cập vào Internet đã mua hàng trực tuyến.

Số liệu từ hãng điều tra và nghiên cứu thị trường Statista cũng cho biết thêm, trong năm 2018, doanh số Thương mại dịch vụ điện tử VN đạt 2,269 triệu USD và nằm trong top 6 nền dịch vụ thương mại điện tử cách tân và phát triển nhất toàn cầu.

Tuy có sự tăng trưởng nhưng theo đại diện Fado.vn – sàn thương mại điện tử xuyên biên giới – một số bộ phận người dùng vẫn khá e ngại khi mua hàng trực tuyến, đặc biệt là ở danh mục hàng ngoại nhập, website nước ngoài.

Tìm kiếm cụm từ "đảm bảo khi mua hàng hiệu nước ngoài", Google đưa ra đến 54,4 triệu công dụng trong 0,5 giây. Vậy, nỗi lo lắng của người Việt xoay quanh vụ việc gì?

Với tương đối nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Thương mại dịch vụ điện tử và chăm sóc khách hàng, đại diện Fado cho biết trong số những thắc mắc gửi về, đa số người dùng đều muốn biết đặt hàng nước ngoài có rủi ro gì và làm sao khắc phục.

Thông thường, khủng hoảng rủi ro đến từ việc đơn vị bán không uy tín, dẫn đến thông tin mập mờ, hệ thống website với tính năng không thân thiện, thanh toán không thành công…

Cũng theo vị chuyên gia này, không ít người dân bày tỏ suy nghĩ không tự tin khi đặt đơn hàng nước ngoài. Chủ yếu đến từ việc từng bị giao nhầm số lượng, sai màu sắc, form size… Thậm chí, có người thắc mắc vì sao mình đặt mua máy ảnh mà đơn vị bán chỉ giao phần ngoài, không kèm ống kính.

Auto Draft
Mua sắm chọn lựa xuyên biên giới vẫn còn e ngại với nhiều người hiện nay.
 

Mua hàng ngoại, người dùng phải trả thêm nhiều khoản phí liên quan như thuế, phí vận chuyển… Tuy vậy một số ít đơn vị chỉ cộng thêm các khoản phí này sau khi hoàn tất mua hàng, khiến người dùng bối rối lúc chọn mua, không kiểm soát được ngân sách.

Chưa kể khi đặt đơn hàng nước ngoài, thao tác bắt buộc đối với người mua là thanh toán giao dịch trước nhận đồ sau. "nhiều người chưa quen với hành vi này, hoặc từng gặp bất tiện, muốn đổi trả hàng nhưng bất khả kháng.

Lâu dần cản trở thói quen mua hàng ngoại qua kênh online", đại diện Fado chia sẻ. Với các website không uy tín, thông tin thẻ thanh toán có thể bị kẻ gian lấy cắp, gây thất thoát tài sản cá nhân, cũng là nỗi e ngại của đa số người tiêu dùng hàng khi đặt câu hỏi với Fado.

Giữa những rào cản lớn nhất của người Việt là không thành thạo ngôn ngữ, nên với website Japan, Đức, Mỹ… thường đọc không hiểu, không rõ về chi tiết, tính năng hay thậm chí điều khoản mua bán, bảo hành, đổi trả.

Tùy theo khoảng cách địa lý và điều kiện của đơn vị bán, món hàng từ nước ngoài mất đến 7-20 ngày, thậm chí một tháng mới đến được tay người dùng. Trong tiến trình vận chuyển, sản phẩm có thể xảy ra va đập, rớt vỡ gây hư hỏng.

"Có tương đối nhiều vấn đề khi đặt mua hàng ngoại qua kênh online, nhưng mọi thứ có thể giải quyết nếu bạn chọn đúng đơn vị uy tín", đại diện Fado nhấn mạnh. Cụ thể chi tiết, lúc mua hàng, cần đọc kỹ các thông tin hiển thị và so sánh sản phẩm cùng loại với những điểm bán khác để có cái nhìn tổng quát về chất lượng mặt hàng, giá cả.

Nhận xét và điểm xếp hạng từ các người mua trước cũng là cơ sở đáng tin cậy để người dùng tham khảo.

Nhiều mặt hàng không được website nước ngoài hỗ trợ ship về VN, khách hàng nên chọn lựa các kênh vận chuyển uy tín. Đồng thời, nên phản hồi yêu cầu với nhà vận chuyển qua email, thể hiện chi tiết nguyện vọng và các điều kiện đổi trả.

"Để được bồi thường hàng hóa lúc trở về Việt Nam, khách hàng nên mua các gói bảo hiểm kèm theo", vị chuyên gia đưa ra lời khuyên.

Để tạo điều kiện cho người dùng mua hàng các sản phẩm từ nước ngoài, tại Fado.vn cũng cung cấp các giải pháp giúp người dùng dễ dàng hơn khi mua hàng tại Amazon Mỹ, Đức, Nhật Bản. Với giao diện tiếng Việt dễ dàng nắm bắt, người tiêu dùng được kết nối với hơn 4 tỷ mẫu sản phẩm uy tín từ website nước ngoài. Giá niêm yết đã được tính toán cộng thêm các mức phí vận chuyển, thuế… giúp việc thăng bằng ngân sách dễ dàng hơn.


Fado.vn với hơn 4 tỷ sản phẩm được cập nhật từ Amazon Nhật, Mỹ, Đức.

Là người dùng thân thiết tại sàn thương mại điện tử xuyên biên giới, chị Dương (trưởng phòng bán hàng của một công ty tại TP.Hồ Chí Minh) chia sẻ: "Khi biết đến Fado, tôi mới dạn tay mua hàng nhiều từ Amazon Mỹ. Tôi chỉ làm việc với Fado, còn vấn đề mua hàng, thanh toán hay vận chuyển sẽ được công ty chủ động đảm nhận, thông báo".

Chị Yến, nhân viên marketing tại TP.HCM cũng chia sẻ sở thích mua hàng hàng ngoại vì gia đình có con nhỏ, muốn chọn các sản phẩm được kiểm định, uy tín.

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Đặt hàng Tmall vui lòng liên hệ tại đây.

Thay vì nhờ người mua theo đường xách tay như trước đây, khi biết đến Fado qua báo chí và vài lần trải nghiệm thử, website này đã dần trở thành kênh mua sắm chọn lựa hàng ngoại quen thuộc của GĐ chị.

"Giao diện dễ tìm kiếm, có giá sẵn, sự việc đặt hàng hay rủi ro thì Fado sẽ chịu trách nhiệm nên tôi rất tên tâm. Đợt tiết kiệm chi phí với chính sách giảm giá cuối năm 2018, tôi chi đến 10 triệu đồng để sắm các mẫu sản phẩm gia dụng trên Fado", chị nói thêm.

Fado còn bảo đảm giao dịch, giúp đỡ khiếu nại, đổi trả xuyên biên giới dễ dàng, nhân viên an ninh người mua. Biểu đồ biến động giá và chức năng so sánh giá với các gian hàng khác, gợi ý xu thế mua hàng theo ngành hàng, giới tính cũng giúp sâu xa trải nghiệm cho người dùng.

Hoài Nhơn

(sưu tầm)