Những công trình không barrier an toàn

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Báo Đồng Nai ngày 5-10-2017 có bài viết Cống hở nguy hiểm còn nhiều, cảnh báo tại một số ít con phố trong tỉnh hiện còn tồn tại những đoạn cống không nắp gây nguy hiểm cho người đi đường. Ngoài ra, còn có công trình đang xây đắp nhưng không có rào chắn an toàn, mà công trình trên phố Hùng Vương (đoạn đi qua xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch) là ví dụ.

Auto Draft

Dự án công trình hệ thống thoát nước dọc đường Hùng Vương thuộc xã Long Thọ (huyện Nhơn Trạch) chỉ rào chắn sơ sài (ảnh chụp chiều ngày 3-10). Ảnh: V.Chính

Đây là Công trình xây dựng hệ thống thoát nước đang được thi công nhưng không có rào chắn, hoặc nếu có cũng chỉ giăng dây tạm thời. Đáng tiếc là chỉ sau 2 ngày báo phản ảnh, một thanh niên đi xe máy đã rơi xuống đoạn cống này và tử vong.

* Đoạn cống tử thần      

Tại công trường nơi đang xây dựng hệ thống thoát nước tại ấp 3, xã Long Thọ, mọi người ở đây người nào cũng thương cảm cho anh Chu Văn Tới (22 tuổi, quê Nghệ An) gặp rủi ro trước tình huống không đáng có này.

Nhiều đoạn cống đang thi công vẫn chỉ rào chắn sơ sài. (ảnh chụp chiều ngày 9-10) Ảnh: V.Chính.

Anh Chu Văn Tính, anh trai của nạn nhân (hiện ở trọ tại xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch), cho biết Tới là công nhân của Công ty bao bì Việt Long (Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3). Tối thứ sáu 6-10, anh Tính gọi điện kêu về nhà ăn cơm nhưng anh Tới bữa đó phải tăng ca nên phải sáng sớm hôm sau mới về được.

Không ngờ đó là cuộc gọi cuối cùng của 2 anh em. Đáng buồn hơn, anh Tới dự kiến năm sau sẽ cưới vợ. bố mẹ anh Tới ở quê vốn bệnh nặng, khi nghe tin con tử nạn đã ngất phải đưa đi cấp cứu, hiện vẫn đang nằm viện.

>>> Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: barrier tự động chi tiết và miễn phí

Nói về đoạn cống đang xây dựng, khá nhiều người quanh Quanh Vùng cho rằng đơn vị kiến thiết đã quá tắc trách. Bà Lê Thị Loan (ngụ gần Quanh Vùng nạn nhân Chu Văn Tới thiệt mạng) cho biết hệ thống thoát nước đã thiết kế mấy tháng nay, nhưng không có rào chắn an toàn mà chỉ được cảnh báo bởi những dây ny-lông quấn đơn giản và dễ dàng trên mấy cây cọc; không ít điểm có biển báo nhưng cũ kỹ, ban đêm thiếu đèn cảnh báo nguy hiểm.

Toàn tuyến đường cống dài 6km, chiều ngang rộng 80cm, sâu từ 0,8-1m, song nhiều đoạn hiện chưa có nắp đậy. “Giá như làm xong đoạn nào họ đậy nắp luôn thì sẽ không có cái chết oan uổng của nạn nhân. Đằng này họ làm việc cẩu thả, bất cẩn nên người đi đường rất lo lắng khi đi qua những đoạn cống hở, vì sợ dính bẫy. Ai ngờ, một thanh niên trẻ là nạn nhân của cách làm vô trọng trách này” – bà Loan bức xúc.

* Chưa rõ trách nhiệm của ai?

Trung tá Trần Duy Tiến, Đội trưởng Đội tham mưu tổng hợp (Công an huyện Nhơn Trạch), cho biết qua khám nghiệm hiện trường, nạn nhân tử vong vì té xuống cống nhưng không được cấp cứu kịp thời.

Nhiều đoạn đơn vị thi công “khắc phục” cho có lệ nên còn rất nguy hiểm cho người đi đường. (ảnh chụp chiều ngày 9-10) Ảnh: V.Chính.

Theo biên bản khám nghiệm tử thi của cơ quan chức năng, nạn nhân Tới được xác định chết lúc 2 giờ sáng ngày 7-10-2017, được người dân phát hiện lúc 3 giờ 30. Cú té mạnh từ trên tuyến đường xuống đã làm nạn nhân vỡ phần đầu, mặt nên không qua khỏi.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chỉ huy công trình thi công hệ thống thoát nước dọc đường Hùng Vương, đoạn qua xã Long Thọ thừa nhận hoạt động trên công trường có nhiều thiếu sót về an toàn giao thông. Công trình được thi công ngày 25-9 và dự kiến hoàn thành trong vòng 180 ngày, và tới lúc này đơn vị xây dựng đã hoàn tất 90% phần việc.

Sau khi xảy ra tai nạn chết người tại Quanh Vùng đang xây dựng, sáng 9-10, Ban cai quản dự án huyện Nhơn Trạch (đơn vị chủ đầu tư) và Thanh tra huyện đã đến hiện trường kiểm tra và lập biên bản ghi nhận những tồn tại. Qua sự cố đáng tiếc đó, công ty hứa sẽ có biện pháp khắc phục như: làm các rào chắn bằng khung sắt; những đoạn cống chưa có nắp sẽ triển khai đặt ngay. Trong thời gian còn lại, đơn vị xây dựng sẽ lắp đèn cảnh báo vào ban đêm để bảo đảm an toàn an toàn cho người đi đường…

Tuy vậy, đến chiều 9-10 tại các đoạn cống chưa hoàn thiện cũng mới chỉ đặt một số biển cảnh báo cho các phương tiện lưu thông trê tuyến phố Hùng Vương, đồng thời tiếp tục che chắn xung quanh công trình cũng bằng các sợi dây ny-lông. nói theo một cách khác, việc “mất bò mới lo làm chuồng” mà Công ty TNHH xây dựng và hỗ trợ tư vấn thiết kế Tín Thuận “khắc phục” cho có lệ nên còn rất nguy hiểm cho người đi đường, nhất là vào ban đêm.

Điều đáng chú ý là đơn vị chủ đầu tư dù đã hứa cung cấp những thông tin đến dự án này từ mấy hôm trước, nhưng tới lúc này vẫn chưa có những động thái gì thể hiện trách nhiệm của một cơ quan liên quan đến tai nạn đau lòng kể trên. Trong khi đó, lãnh đạo UBND huyện Nhơn Trạch thì từ chối phát biểu ý kiến, cho rằng rất cần được họp các ngành chức năng thì mới thông tin cho báo chí được. Nói cách khác, đến thời điểm này đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm về cái chết của anh Chu Văn Tới vẫn chưa rõ nét, cụ thể chi tiết.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang