Phân biệt khác biệt giữa cửa nội thất và cửa ngoại thất

Phân biệt khác nhau giữa cửa nội thất và cửa ngoại thất

Dù cánh cửa xuất hiện hay đóng lại, nó đều phân tách không gian và môi trường, cung cấp các lối đi ra vào riêng lẻ. Tuy nhiên, mỗi cánh cửa không phải tất cả đều giống nhau và cũng không có những vai trò tương tự nhau.

Cho dù cánh cửa lắp đặt ở các tòa nhà ở TM hay các công trình dân cư nhỏ lẻ thì đều cần được dùng đến cửa nội thất và cửa ngoại thất.

Đối với khá nhiều gia đình thường sẽ coi các loại cửa giống nhau ở tất cả các phòng vì họ không có kiến thức về kiến trúc.

Bài viết sau đây sẽ phân biệt không giống nhau giữa cửa nội thất và cửa ngoại thất, sẽ giúp bạn tương đối nhiều trong việc lựa chọn cửa trong ngôi nhà mình.

3 điểm khác biệt chính giữa cửa nội thất và cửa ngoại thất

Mỗi loại cửa đều có cách thiết kế khác nhau, sử dụng các loại phụ kiện, cấu tạo từ chất và màu sắc khác biệt.

tuy vậy, ngoài hiệu ứng về thị giác và sở thích rõ ràng của gia chủ, thì chức năng của cánh cửa trở thành 1 yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn các cánh cửa cần thiết. Dưới đây là 3 điểm khác hoàn toàn cơ bản mà bạn cần cân nhắc khi lựa chọn cửa nội thất và cửa ngoại thất.

Lõi trong cánh cửa

Có lẽ rằng sự khác hoàn toàn quan trọng nhất giữa cánh cửa nội thất và cánh cửa ngoại thất chính là lõi bên trong cánh cửa.

Dựa trên các mục đích khác biệt của gia chủ, mỗi loại cửa đòi hỏi mức độ lõi trong cửa không giống nhau, cụ thể là về cách nhiệt, cách âm…Trong lúc đó, thay đổi mức độ về độ bền là bắt buộc.

 

Auto Draft

Đối với cửa nội thất: Thông thường lúc này, không ít người lựa chọn các cánh của nội thất hoàn toàn rỗng phía bên trong, không có mức độ cách nhiệt, cách âm nào cả.

Bởi nó không có tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài, nên chỉ đóng vai trò làm đẹp, phân làn giữa các phòng. Mặc dù vậy, trong cuộc sống ngày càng hiện đại, những cánh cửa cách âm, chống ồn và cách nhiệt đang dần được ưu tiên sử dụng hơn.

Đối với cửa ngoại thất: Những cánh cửa sắt giả gỗ dùng làm cửa nội thất phải chịu những tác động từ môi trường xung quanh, cho nên, những cánh cửa được thiết kế làm thế nào để cho chống lại những ảnh hưởng như mưa, gió, nắng, nhiệt độ tăng, ẩm thấp… và các nguy hại như mối mọt, tiếng ồn và ảnh hưởng tác động ngoại lực…

Vì thế, những cánh cửa này cần độ bền cao, có lõi là vật liệu cách âm, cách nhiệt tốt.

Chất liệu được sử dụng
Để hiểu lý do vì sao các cửa đi ra vào bên trong và bên ngoài hoạt động không giống nhau thì bạn cần phải biết cách chúng được tạo ra.

Trong đó, chất liệu được sử dụng sẽ là sự khác biệt lớn nhất.

Đối với cửa nội thất: cũng chính vì phần lớn cánh cửa không có lõi bên trong, không cần đến năng lực cách âm, cách nhiệt nên những cánh cửa này thường làm từ 1 vật liệu duy nhất thường là gỗ, nhựa… Rất ít khi làm bằng cửa kim loại.

Đối với cửa ngoại thất: Khác với những cánh cửa nội thất thì cửa ngoại thất thường được làm từ thép hoặc 1 loại kim loại khác. Điều này thường khiến cho những cánh cánh cửa này trở nên đắt hơn, nhưng đổi lại bạn sẽ sở hữu 1 cánh cửa bền hơn, giúp cửa chống lại được sự ăn mòn, oxy hóa từ ảnh hưởng tác động của môi trường.

Tính thẩm mỹ bên ngoài

Ở mỗi vị trí khác nhau trong nhà, bạn sẽ có những thiết kế kiến thiết khác nhau cho mỗi cánh cửa.

Và tính làm đẹp này phụ thuộc phần nhiều vào sở thích của gia chủ, bên cạnh đó, thiết kế của mỗi cánh cửa không ảnh hưởng không ít tới giá cả khi bạn mua bất kỳ loại cửa nào.

Đối với cửa ngoại thất: Cửa bên ngoài thường được phủ 1 lớp sơn khá dày, đồng thời đối với cửa thép sẽ được hấp in chuyển nhiệt lớp vân gỗ giúp cửa không dễ bị bong tróc, trầy xước. Tùy vào lựa chọn của bạn có nên thêm kính cường lực hay không, bởi nó liên quan đến sự việc an toàn, an ninh.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, những cánh cửa ngoại thất sẽ là nơi nhiều người dân nhìn vào nên vẫn ưu tiên những thiết kế lạ, hợp với cấu trúc ngôi nhà hơn.

Đối với cánh cửa nội thất: Tùy vào thiết kế nội thất mà bạn có thể chọn thiết kế kiến thiết cánh cửa khác biệt. Nên ưu tiên các thiết kế kiến thiết đơn giản, mộc mạc sẽ tương xứng hơn với nhiều phong cách kiến trúc bên trong ngôi nhà hơn.

Phân biệt khác nhau giữa cửa nội thất và cửa ngoại thất
Như trên đã nêu rõ, 1 cánh cửa ngoại thất có thể làm cửa nội thất nhưng 1 cánh cửa nội thất không thể làm cửa ngoại thất.

Tuy vậy, ở VN, nhiều người ưu tiên sử dụng cửa ngoại thất với cánh cửa to, đẹp, có khá nhiều họa tiết hơn. Còn những cánh cửa nội thất nên sử dụng cửa 1 cánh là tương xứng nhất.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: cửa xếp inox tự động giá cổng xếp inox chạy điện chi tiết và miễn phí

Bên cạnh đó, sự phát triển của lối sống văn hóa và công cuộc đổi mới, nhiều người dân ngày càng đào bới việc sử dụng các cánh cửa thép vân gỗ cho cả cửa nội thất và cửa ngoại thất hơn, bởi nó phân phối tất cả các chức năng an toàn cho ngôi nhà, giúp GĐ bạn an vui và yên bình hơn.

(Sưu tầm)