Bạn có biết ý nghĩa của những món ăn dịp Tết ở Singapore?

Mandarin cam hay bánh cao niên, là những loại bánh không thể thiếu trong năm mới tại Singapore. Ở đây chúng tôi sẽ chia sẻ ý nghĩa của những món ăn này.

 >>> đặt tour du lịch

  1. Bak Kwa (thịt lợn khô)

Bak Kwa là món thịt heo khô nổi tiếng của người  dân Trung Quốc đặc biệt là trong những ngày nghỉ lễ Tết. Bak Kwa được đặt tên theo tên địa phương được dịch có ý nghĩa là thịt khyoo. Những miếng thịt lợn sấy khô dùng trong dịp Tết được coi là điềm tốt lành trong truyền thống Trung Quốc, tượng trưng cho may mắn và niềm tin để tránh những điều xấu, không may mắn.

 ha cao

  1. Jiao Zi Dumpling (há cảo)

Từ thời xa xưa, người Trung Quốc cổ đại sử dụng một đồng tiền xu cổ xưa gọi là Yuan Bảo như vậy đã cho ra đời các loại bánh bao có hình dạng thỏi bạc vàng hoặc vàng. Hôm nay món bánh há cảo Jiao Zi chúng ta ăn gần giống hơn với Yuan Bảo. Bánh này tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng trong đầu năm mới. Được coi là món khai vị có hương vị hấp dẫn vì thế Jiao Zu không chỉ được ăn trong những ngày lễ, Tết, mà còn để ăn trong chế độ ăn uống hàng ngày.

  1. Mandarin Oranges

Mandarin Cam được phiên mã theo tiếng Quảng Đông nó tượng trưng cho sự thịnh vượng. Nó được coi là một phần của phong tục truyền thống của người Trung Quốc dành cho người cao tuổi. Theo quan niệm của người Trung Quốc thì chỉ tặng một cặp, hoặc ít hơn, tặng hai cặp được coi là điều cấm kỵ.

  1. Bánh cao niên

Bánh cao niên là loại bánh gạo được gọi theo phiên âm phương ngữ địa phương có nghĩa là bánh năm mới với hàm ý chỉ sự thịnh vượng, tiến bộ đi lên. Trong số các loại bánh ngọt truyền thống của Trung Quốc, Nian Gao có lẽ là loại lớn nhất. Bánh có sẵn quanh năm, nhưng đặc biệt phổ biến trong năm mới.

 >>> Bún Xiêm Lo – Vừa lạ vừa ngon đến ngỡ ngàng

  1. Bánh tart nhân dứa

Bánh tart nhân dứa là loại bánh nổi tiếng không thể thiếu trong dịp Tết, có nghĩa là sự may mắn và thịnh vượng. Theo âm Phúc Kiến nó được phiên âm là “Ong Lai” có nghĩa là sự thịnh vượng và phát đạt.

  1. Khay bánh kẹo

Các bữa ăn đoàn tụ bao gồm những đĩa đồ ăn nhẹ được bày biện tên bàn tại nhà để mời khách đến ăn. Đây là một khay ngũ giác hình chữ dùng để bày bánh kẹo, hạt dưa và trái cây sấy khô.

Theo quan niệm của người Trung Quốc về số 8 được coi là con số đẹp có nghĩa là may mắn và mỗi món ăn được trình bày trong khay đại diện cho một ý nghĩa khác nhau. Ví dụ, hạt dưa đỏ tượng trưng cho hạnh phúc và long nhãn tượng trưng cho năm mới sinh được bé trai.

  1. Yu Sheng

Sheng Yu trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là dồi dào, phong phú. Yu Sheng như một loại xà lách phong cách châu Á bao gồm rất nhiều các loại rau củ xắt nhỏ và cá sống thái lát (thường là cá hồi kiểu sashimi hoặc cá thu) và nước sốt lên trên. Người Trung Quốc tại Malaysia và Singapore, đặc biệt là các doanh nhân và người lao động rất thích món ăn này trong lễ hội Tết vì cá là một biểu tượng của sự thịnh vượng trong năm.

 Xem thêm: ẩm thực ba miền