Phân tích mẹo của đối thủ sạp hàng tạp hoá đại lý

Thị Phần nước ta đã diễn ra một thực tế rất có tính tính chất, thay vì giống các giang sơn trong khu vực là có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ kênh truyền thống cổ truyền sang hiện đại, dẫn tới hệ thống các cửa hàng tạp hoá sẽ nhường chỗ cho ăn uống, cửa hàng tiện nghi, thì thực tế VN lại hoàn toàn khác. Kênh cổ truyền vẫn sống tốt và ngày càng gây áp lực lớn cho kênh hiện đại trong quy trình giữ chân khách hàng.
Thành công nhờ nâng cấp mạnh mẽ

Không khó để nhận biết không hề ít cửa hàng bách hoá giờ đây không khác gì một ẩm thực ăn uống mini hay là một cửa hàng tiện nghi đúng nghĩa. Các chủ cửa hàng đầu tư kệ trưng bày hàng hoá nhiều tầng gọn gàng, hàng hoá phân khu theo ngành hàng, sạch sẽ, có biển hiệu bắt mắt, thậm chí có máy tính tiền.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Giá kệ siêu thị chi tiết và miễn phí

Không ít cửa hàng bên cạnh việc chủ hoặc nhân viên chủ động lấy hàng và đưa tận tay cho khách hàng, thì đã sắp xếp không gian mua sắm thuận lợi để khách rất có thể dừng xe, bước vào cửa hàng và tự chọn mặt hàng theo nhu cầu. Đây là điều rất ít thấy cách đây trên năm năm ở kênh bán hàng truyền thống cổ truyền.

 Auto Draft

 Cửa hàng tạp hóa vẫn chiến thắng trong cuộc tỉ thí ác liệt. Nhiều doanh nghiệp đã hết thiết tha với việc phân phối qua Metro, mà tự đầu tư kỹ hơn vào kênh truyền thông media, nơi cho phép họ kiểm soát hệ thống bán hàng sâu đến mỗi điểm bán.

Một giám đốc bán hàng tại một công ty đa giang sơn nhận định: hơn một thập kỷ trước, trước áp lực cạnh tranh khốc liệt của kênh siêu thị, đã “vô tình” tạo ra một áp lực và suy nghĩ tự thay đổi chính mình của các chủ cửa hàng, để mong tồn tại trước làn sóng ẩm thực ăn uống mở ồ ạt. Hầu như tất cả những người kinh doanh tạp hoá tại Việt Nam, kể cả các thành phố lớn đều có một gánh nặng đằng sau là cuộc sống của một gia đình. tâm lý chung là phải thay đổi để sống được và duy trì nguồn thu nhập của gia đình. Các báo cáo nghiên cứu Thị phần so sánh kênh truyền thống tại nhiều quốc gia, cũng cho thấy người kinh doanh tạp hoá tại VN, hết sức năng động và siêng năng trong kinh doanh.

Có đến hơn 40% số cửa hàng bách hoá trên thị trường có diện tích > 60m2 và có từ hai người bán hàng trở lên, đủ khả năng cung cấp đa dạng hoá các mặt hàng, với cung cách làm cho khách hàng cảm thấy thuận tiện nhất khi mua.

Một thống kê cho thấy rằng, có đến hơn 50% số người tiêu dùng hàng chỉ muốn bỏ ra ít hơn 2 phút khi đi mua hàng tại kênh truyền thống cổ truyền cho nhu cầu 1 – 2 sản phẩm. Không ai phục vụ tốt hơn nhu cầu này như tiệm tạp hoá. Một tâm lý tiêu dùng nổi lên gần đây càng ủng hộ các tiệm tạp hoá. Đó là tâm lý “đáng tiền”. Với sự bùng nổ của công nghệ và thông tin, khách hàng đòi hỏi tính tác dụng và tiết kiệm, đặc biệt với các sản phẩm tiêu dùng phổ dụng, tần suất mua lặp đi lặp lại, hoặc ít liên quan đến sức khoẻ, an toàn thực phẩm.

Họ càng ngày càng ít nhận biết sự khác biệt về Ngân sách chi tiêu, Tặng Ngay giữa kênh truyền thống và siêu thị. Chiêu thức tiết kiệm chi phí với chính sách giảm giá số ít loại sản phẩm rồi quảng cáo rùm beng tại các nhà hàng siêu thị đã mất hấp dẫn. Tiệm tạp hoá cứ “ít lời mà lo giữ khách” được họ xem là “chiến lược lâu năm và giản dị”.

Thống kê năm nhâm thìn trên 1.000 cửa hàng của một doanh nghiệp FMCG hàng đầu VN, cho thấy thêm: cửa hàng tạp hoá bình quân bán thấp hơn giá bao bì khoảng 6%, nghĩa là họ chỉ lời một nửa so mức 10 – 12% chênh lệch giữa giá mua vào và giá bán ra ghi trên sản phẩm. điều tra khảo sát cũng chỉ ra, trong nhóm 100 sản phẩm phổ biến nhất thì không thấy có sự chênh lệch đáng kể giữa hai kênh, thậm chí tính bình quân nguyên một năm thì kênh cổ truyền rẻ hơn một chút. Đáng mừng là đa số người tiêu dùng đều nhận ra Điều này. vấn đề đó đặc biệt đúng trong khoảng các năm 2008 – 2013, khoảng thời khắc năm năm với tâm lý thắt chặt chi tiêu, nổi lên là xu hướng chủ đạo chi phối hành vi mua sắm của thị trường bán lẻ.

Thị phần rồi sẽ chứng kiến một “nghịch lý”: kênh ăn uống/đại siêu thị nhà hàng sẽ phải nghĩ cách để giữ khách hàng trung thành, để họ không chuyển sang kênh truyền thống.

Đến sự chuyển hướng chiến lược của các doanh nghiệp

Chia sẻ với người viết bài, một chuyên gia chuyển động 20 năm trong ngành bán lẻ khẳng định: phần nhiều các doanh nghiệp lớn trong ngành FMCG đã có sự chuyển hướng tập trung từ năm năm trước, sau khi nhận biết sự phát triển bong bóng của kênh MT, dẫn đến 1 số ít hệ luỵ ảnh hưởng đến hệ thống bán hàng. điều đó đặc biệt rõ sau “cú sốc” Metro, khi hệ thống này bị bán đi. Nhiều doanh nghiệp đã không còn thiết tha với việc phân phối qua Metro, mà tự đầu tư kỹ hơn vào kênh truyền thống cổ truyền, nơi cho phép họ kiểm soát và điều hành hệ thống bán hàng sâu đến mỗi điểm bán.

Thành công rõ nhất là Vinamilk. Với nhà sản xuất sữa hàng đầu Việt Nam này, một trong những yếu tố khiến họ đánh bại 1 loạt đối thủ cạnh tranh để giữ vị trí số một, chính là chiến lược xây dựng kênh phân phối tập trung cho kênh truyền thống cổ truyền, đặc biệt Vinamilk chú trọng cải tiến và phát triển tại Thị phần nông thôn trong suốt mười năm qua. Đến nay tỷ lệ phần trăm kênh truyền thống cổ truyền trong tổng doanh thu trừ xuất khẩu của Vinamilk lên ở mức trên 90%. 1 loạt doanh nghiệp FMCG khác trong thời gian năm gần đây cũng chuyển hướng cải cách và phát triển trẻ trung và tràn trề sức khỏe cho kênh truyền thống cổ truyền như Unilever, Masan, Dutch Lady (FCV), Ajinomoto… Sự lên ngôi trở lại của thị phần truyền thống, đặc biệt là kênh bách hoá, có phần rõ là do sự tác động ảnh hưởng của chiến lược các nhà cung cấp, bên cạnh xu hướng cạnh tranh của thị phần.

Chuyên gia này cũng khẳng định, việc chuyển hướng này cũng hoàn toàn phải chăng bởi về dài hạn, chi phí phân phối qua kênh truyền thống cổ truyền chỉ bằng một nửa, và ngày càng ít doanh nghiệp chấp nhận mức hoa hồng tương đối cao của kênh hiện đại, kể cả các doanh nghiệp lớn. Theo thống kê, qua kênh hiện đại, bình quân các nhà cung cấp sẽ phải tốn cho hoa hồng gấp 2 – 2,5 lần so với bình quân của kênh cổ truyền, chưa kể còn phải tốn cho chi phí khuyến mãi người tiêu dùng.

Không ít doanh nghiệp hiện nay duy trì kênh hiện đại ở mức độ vừa phải và tìm hiểu sự bền vững, còn dồn nguồn lực cho việc mở rộng và phát triển kênh phân phối truyền thống. Với họ một khi hành vi mua sắm đã thay đổi, hàng vạn cửa hiệu đã và đang nỗ lực thích nghi thì không có lý do gì lại chậm chân. Chậm chân trong kênh cổ truyền hiện nay có khả năng nói là rất dễ đánh mất ưu thế.

Với những phân tích như trên, có thể nói kênh truyền thống sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ lực ít nhất 70% thị trường trong thời gian ít nhất mười năm tới.